Khí Ozone, những lợi ích đáng được ghi nhận

Dân trí Trên thế giới, việc nghiên cứu và ứng dụng ozone để xử lý nước, không khí đã có trên 100 năm nay. Vì vậy việc lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý.

Vào năm 1906, tại Nice (một thành phố ở Pháp), các nhà khoa học Hà Lan và Pháp đã lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng ozone vì vậy Nice được gọi là “Nơi khởi sinh của kỹ thuật xử lý nước bằng ozone”.

Cho đến năm 1916 rất nhiều trạm xử lý nước bằng ozone được lắp đặt tại châu Âu, riêng ở Pháp là 26 trạm. Năm 1940 số trạm xử lý nước bằng ozone là 119 và năm 1977: 1043 trạm. Ở Mỹ, hiện có nhiều nhà máy xử lý nước bằng ozone (tại nhà máy nước Kubala, Carroll, công suất hàng trăm nghìn mét khối/ngày-đêm). Ngoài ra Bộ Nông nghiệp (USAD) và Cục An toàn thực phẩm Mỹ (FDA) coi ozone là an toàn (GRAS/Generally Recognized as Safe) và được dùng trực tiếp với thực phẩm.

Quy định của USAD (Bộ Nông nghiệp) ngày 17/12/2002 viết Ozone là chất an toàn và thích hợp trong chế biến thịt và gia cầm và chỉ thị của FSIS (Cơ quan an toàn và thanh tra thực phẩm) số 7120.1 viết: Ozone được dùng đối với tất cả các loại thịt (Trước đó từ năm 1957, USAD cho phép dùng ozone trong bảo quản thịt). Năm 1975, FDA đã cho phép dùng ozone trong xử lý nước đóng chai. Năm 2003, một nghiên cứu của Hồng Công đã sử dụng ozone để chống dịch SARS. 

Những người làm và ứng dụng ozone trên thế giới hợp tác với nhau trong Hội Ozone Quốc tế, IOA (The International Ozone Association) và tạp chí “Ozone: Science & Engineering/ Khoa học & Công nghệ ozone”. Như vậy, ozone được thừa nhận là chất diệt khuẩn mạnh và đang được dùng rộng khắp trên Thế giới.

Ozone có nhiều ứng dụng, nổi bật là ozone dùng để khử vi khuẩn (bacteria) (kể cả kén , nội bào tử, endospores) và virus, nấm, mốc ... Ozone không bền nên tự phân hủy thành oxi. Vì vậy ozone không dư đọng lâu trong môi trường và là chất diệt khuẩn mạnh và thân thiện môi trường. Ozone vừa diệt khuẩn, vừa làm cho nước giàu oxi.

Theo ThS Lê Cao Cường, TGĐ Công ty CP thiết bị ozone Bkidt, lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý.

Hiện nay người ta vẫn sử dụng các hóa chất độc hại như foocmon, lưu huỳnh để xử lý tiệt trùng không khí trong phòng sạch, dùng Clo và các hợp chất của Clo để xử lý nước nếu thay thế được bằng phương pháp ozone sẽ đem lại hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn nhiều.

Công ty CP thiết bị ozone Bkidt với hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất máy ozone đã triển khai ứng dụng cho nhiều đơn vị như: Xử lý tiệt trùng nước tinh khiết cho Cty CP Avia, nước khoáng Tiền Hải, Nước Laska …Xử lý nước sản xuất dược phẩm cho Công ty CP Anvi, Công ty CP tập đoàn Merap …Xử lý nước thủy cung và bể bơi cho tập đoàn Vingroup, các hộ gia đình…

Khí Ozone, những lợi ích đáng được ghi nhận - 1

Khí ozone cũng đã được dùng để khử khuẩn phòng mổ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Dự án do Sở KH-CN Hà Nội tài trợ và đã nghiệm thu cuối tháng 3/2020). Xử lý các phòng sạch (nơi đóng gói thuốc) Công ty CP dược phẩm trung ương CPC1, Công ty CP dược phẩm Nam Hà, Hanvet …

Xử lý trứng ấp cho Tập đoàn Dabaco và Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên làm tăng khả năng nở lên tới 98% vì ozone không làm ảnh hưởng xấu đến phôi chứng như khi dùng foocmon.

Ngoài ra Công ty cũng đã sử dụng ozone để xử lý vi khuẩn, vi nấm trong phòng sạch sản xuất bánh tươi Công ty TNHH Hải Hà - Tokobuki và phòng sạch sản xuất đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Hóa dược Việt Nam …

Khí Ozone, những lợi ích đáng được ghi nhận - 2

Với kết quả được các doanh nghiệp đánh giá là rất tốt. Như vậy công nghệ ozone đã tiếp cận được với thị trường và được kiểm nghiệm bởi thị trường.

Ở Việt Nam có một nhóm nghiên cứu chuyên về ozone thực tế đã hoạt động nhiều năm nay. Trong đó có thể kể tới GS. Nguyễn Hoàng Nghị (Viện VLKT - ĐHBKHN), GS. Trần Vĩnh Diệu (Viện KTHH – ĐHBKHN), TS Từ Ngữ (Chuyên gia dinh dưỡng), ThS Lê Cao Cường (Công ty CP thiết bị ozone Bkidt) và TS Đoàn Thị Yến Oanh (Viện hóa học – Viện hàn lâm KH Việt Nam). Từ năm 2017 đến nay, nhóm này đã xuất bản 5 bài báo khoa học chuyên về ozone trên tạp chí của Viện HL KH-CN Việt Nam.

Như vậy ozone là chất diệt khuẩn, diệt virus, nấm mốc rất mạnh đồng thời rất thân thiện môi trường vì thời gian bán phân hủy của ozone ngắn và sản phẩm phân hủy là oxi.

Tuy nhiên Ozone cũng như thuốc chữa bệnh hoặc các hoá chất mà chúng ta dùng hàng ngày luôn cần được sử dụng an toàn tức là sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Vì vậy lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý. Cần tận dụng tối đa ưu thế của ozone và sử dụng ozone an toàn như đã và đang được làm tại nhiều cơ sở sản xuất.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
NASA tham vọng biến một miệng núi lửa Mặt trăng thành một kính viễn vọng
NASA tham vọng biến một miệng núi lửa Mặt trăng thành một kính viễn vọng

(Dân trí) - Với dự án đặc biệt này, NASA đặt hy vọng sẽ có thêm thông tin về một số khoảnh khắc sớm nhất sau Big Bang (uụ nổ lớn).

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:30

Thời tiết ấm hơn không làm giảm tốc độ lây nhiễm Covid-19
Thời tiết ấm hơn không làm giảm tốc độ lây nhiễm Covid-19

(Dân trí) - "Thời tiết ấm hơn không làm giảm nguy cơ lây lan virus corona chủng mới", thông tin được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ và một báo cáo của các nhà khoa học từ Trung Quốc cho biết.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:26

Nguồn gốc từ trường Trái Đất – Chìa khóa của sự sống
Nguồn gốc từ trường Trái Đất – Chìa khóa của sự sống

(Dân trí) - Từ trường của Trái Đất có vai trò quan trọng tạo nên môi trường sống của hành tinh chúng ta. Từ trường giúp cho Trái Đất tránh được gió mặt trời, nếu không Trái Đất đã mất đi bầu khí quyển.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:21

Phát hiện 6 chủng coronavirus mới trên dơi ở Myanmar
Phát hiện 6 chủng coronavirus mới trên dơi ở Myanmar

(Dân trí) - Các chủng coronavirus mới đã được tìm thấy ở 3 loài dơi. Chúng được cho là không có liên kết với các chủng gây bệnh chết người như SARS, MERS hoặc COVID-19.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:12

Tìm ra 6 loại thuốc được cho có thể giúp điều trị Covid-19
Tìm ra 6 loại thuốc được cho có thể giúp điều trị Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thử nghiệm hơn 10.000 hợp chất để xác định ra 6 ứng cử viên sáng giá được cho là những loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:29

Bí ẩn "bùa yêu” của người Ai Cập cổ đại
Bí ẩn "bùa yêu” của người Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Trong khi giải mã một cuộn giấy cói có niên đại 1.800 năm của người Ai Cập cổ đại, các học giả từ Đại học Chicago đã tìm thấy những thông tin về một thứ được gọi là “bùa yêu” bí ẩn.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 03:06

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN chế tạo máy thở chạy bằng pin
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN chế tạo máy thở chạy bằng pin

(Dân trí) - Các chuyên gia vật lý đang làm việc tại phòng thí nghiệm của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN ở châu Âu để tạo ra một máy thở cơ bản cho những người mắc coronavirus có triệu chứng nhẹ.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 12:06

Mục sở thị robot tuần tra ở Tunisia
Mục sở thị robot tuần tra ở Tunisia

(Dân trí) - Cảnh sát Cộng hòa Tunisia đang sử dụng một loại robot để tuần tra trên các đường phố nhằm giúp các cơ quan chức năng kiểm soát tốt việc thực hiện lệnh phong tỏa của nước này.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 10:56

Vẫn có thể lây nhiễm coronavirus dù… đi đằng sau người nhiễm
Vẫn có thể lây nhiễm coronavirus dù… đi đằng sau người nhiễm

(Dân trí) - Công ty công nghệ Ansys mới đây đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý về khoảng cách nhiều người đi bộ, chạy bộ đằng sau một người nhiễm virus corona chủng mới vẫn có thể bị lây nhiễm như thường.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 06:13

Hệ miễn dịch có vai trò gì trong một số ca tử vong do Covid-19?
Hệ miễn dịch có vai trò gì trong một số ca tử vong do Covid-19?

(Dân trí) - Bao giờ đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt là câu hỏi chưa có lời giải đáp, thậm chí nó còn có thể quay trở lại hàng năm theo mùa.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:58

Tinh tinh và rái cá hình thành tình bạn thân thiết ở sở thú Bỉ
Tinh tinh và rái cá hình thành tình bạn thân thiết ở sở thú Bỉ

(Dân trí) - Tình bạn của những động vật có lông này là một trải nghiệm quý giá cho cả hai loài.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:39

Phát hiện sinh vật ăn thịt siêu dài dưới biển sâu
Phát hiện sinh vật ăn thịt siêu dài dưới biển sâu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa tìm một sinh vật ăn thịt kì lạ dưới biển sâu gồm nhiều bản sao nối tiếp nhau với hình dạng như một sinh vật đến từ thế giới khác ở vùng biển ngoài khơi Tây Úc.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Quốc gia Hà Nội hướng đến chuẩn hóa và kết nối dữ liệu khoa học
Đại học Quốc gia Hà Nội hướng đến chuẩn hóa và kết nối dữ liệu khoa học

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Hà Nội vừa cho ra mắt bản thử nghiệm Hệ thống quản lý đề tài trực tuyến (gọi tắt là VNU-OMS) nhằm tiên phong trong việc chuẩn hóa dữ liệu khoa học và hướng đến những kết nối mở.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:50

Tái chế chai nhựa trong vài giờ nhờ enzyme đột biến
Tái chế chai nhựa trong vài giờ nhờ enzyme đột biến

(Dân trí) - Một loại enzym đột biến có thể làm phân hủy các loại chai nhựa trong thời gian ngắn để tái chế thành một loại nhựa mới chất lượng cao.

Thứ năm, 09/04/2020 - 06:11

Hàng loạt con khỉ chết bất thường nghi nhiễm SARS-CoV-2
Hàng loạt con khỉ chết bất thường nghi nhiễm SARS-CoV-2

(Dân trí) - Người dân tại Ấn Độ đang hết sức lo lắng sau cái chết bí ẩn của hơn chục con khỉ nghi do nhiễm SARS-CoV-2.

Thứ năm, 09/04/2020 - 12:09

Phát hiện những triệu chứng trên da của bệnh nhân Covid-19?
Phát hiện những triệu chứng trên da của bệnh nhân Covid-19?

(Dân trí) - Mới đây, Liên hiệp hội các chuyên gia da liễu của Pháp (SNDV) còn phát hiện ra những triệu chứng trên da của bệnh nhân Covid-19.

Thứ năm, 09/04/2020 - 11:32

Thêm bằng chứng cho thấy nam giới dễ mắc Covid-19 hơn nữ giới
Thêm bằng chứng cho thấy nam giới dễ mắc Covid-19 hơn nữ giới

(Dân trí) - Trẻ em nam có khả năng nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) cao hơn trẻ gái và trẻ em mắc Covid-19 cũng ít có triệu chứng bệnh hơn so với người lớn.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:38

Virus nhân tạo có thể sử dụng làm vắc-xin chống coronavirus
Virus nhân tạo có thể sử dụng làm vắc-xin chống coronavirus

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại virus trong phòng thí nghiệm có thể sử dụng làm vắc-xin chống coronavirus. Cho đến nay, các xét nghiệm đã được tiến hành trên chuột bị nhiễm coronavirus MERS.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:01

Công bố bức ảnh gần nhất của lỗ đen
Công bố bức ảnh gần nhất của lỗ đen

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã công bố hình ảnh gần nhất và chi tiết nhất về dòng khí của một lỗ đen siêu lớn, với một tia phản lực cực mạnh được đẩy ra từ nó.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:36

Covid-19 có thể “châm ngòi” cho sự thiếu hụt bao cao su toàn cầu
Covid-19 có thể “châm ngòi” cho sự thiếu hụt bao cao su toàn cầu

(Dân trí) - Sự thiếu hụt bao cao su toàn cầu đang xuất hiện khi đại dịch coronavirus chủng mới dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy và phá vỡ chuỗi cung ứng.

Thứ năm, 09/04/2020 - 05:36

Quân đội Mỹ sản xuất mặt nạ in 3D chống coronavirus cho nhân viên y tế
Quân đội Mỹ sản xuất mặt nạ in 3D chống coronavirus cho nhân viên y tế

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Mỹ cho hay, họ đang sử dụng các máy in 3D để chế tạo các loại mặt nạ nhựa và khẩu trang N95 có thể tái sử dụng cùng mặt nạ phẫu thuật rất cần thiết cho các chuyên gia y tế.

Thứ năm, 09/04/2020 - 05:09

Hệ miễn dịch chống lại virus corona như thế nào?
Hệ miễn dịch chống lại virus corona như thế nào?

(Dân trí) - “Chiến binh” mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống lại virus corona hiện nay chính là hệ miễn dịch của con người. Hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta nhưng đôi khi lại chống lại chúng ta.

Thứ năm, 09/04/2020 - 03:31

Thêm bằng chứng trẻ em mắc Covid-19 ít triệu chứng hơn người lớn
Thêm bằng chứng trẻ em mắc Covid-19 ít triệu chứng hơn người lớn

(Dân trí) - Các trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em dường như ít nghiêm trọng hơn so với ở người lớn và thậm chí có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:29

Các nhà thiên văn khám phá ra bí ẩn vĩ đại của hệ Mặt trời
Các nhà thiên văn khám phá ra bí ẩn vĩ đại của hệ Mặt trời

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học đã khám phá ra lý do tại sao bầu khí quyển phía trên của các hành tinh khổng lồ như Sao Thổ và Sao Mộc lại nóng, mặc dù chúng ở cách xa Mặt trời hơn nhiều so với Trái đất.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:47