Thứ sáu, 10/08/2018 - 05:57

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học

Dân trí

Não bộ sau khi hiến tặng sẽ được chia nhỏ ra vài trăm mảnh và gửi đi khắp thế giới. Nếu còn đang băn khoăn về ý nghĩa của việc hiến tạng này, thì bạn cần biết rằng, chỉ với 1 bộ não cũng đã đủ mẫu vật để cho ra đời thêm 50 nghiên cứu khoa học mới!

Một bộ não sẽ chỉ thực sự hữu ích cho khoa học nếu nó vẫn còn tươi! Và bởi vì não người sẽ phân hủy chỉ sau 2 ngày, nên khi cơ quan thần kinh trung ương này được lấy ra khỏi cơ thể của người hiến tặng, nó sẽ được chuyển đến nơi tiếp nhận nhanh nhất có thể.

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học - Ảnh 1.

Ngay sau đó, một chuyên gia sẽ chia bộ não này làm 2 phần. Trong đó, một phần được cấp đông ở -121 độ F để dự trữ cho những thử nghiệm, trong tương lai; phần còn lại – dành cho thử nghiệm tức thời- sẽ được bảo quản trong một loại hóa chất. Chưa dừng lại ở đó, phần não “sử dụng ngay” này còn được tiếp tục phân nhỏ ra khoảng 250 phần khác nhau. Mục đích của việc làm trên là để chia sẻ nó cho nhiều cơ sở nghiên cứu, trên toàn thế giới nhất có thể.

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học - Ảnh 2.

Các ngân hàng não bộ trên thế giới hiện chủ yếu sử dụng não được hiến tặng để phục vụ cho việc nghiên cứu những bệnh thần kinh như: Parkinson hay Alzheimer. Tính ưu việt của phương pháp nghiên cứu ngay trên bộ não thật chính là nó cho phép các nhà khoa học nắm bắt được những thứ, mà kỹ thuật chụp cộng hưởng từ không thể làm sáng tỏ.

Cùng khám thêm về hành trình của bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học trong video dưới đây:

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học

Thảo Vy

Theo Seeker

Mới nhất