Ít vận động có nguy cơ tử vong cao thứ 2 chỉ sau hút thuốc

(Dân trí) - Một nghiên cứu kéo dài 45 năm dành cho nam giới trung tuổi cho thấy, khả năng thể chất kém có nguy cơ tử vong cao thứ hai sau hút thuốc. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Tác giả chính của nghiên cứu TS. Per Ladenvall, thuộc Khoa phân tử và Y học lâm sàng, Học viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho biết: “Lợi ích của việc vận động cơ thể trong suốt cuộc đời là rõ ràng. Năng lực thể chất kém có nguy cơ tử vọng cao hơn các bệnh như huyết áp hay cholesterol”.


Nghiên cứu này được thiết kế để điều tra các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và tử vong.

Nghiên cứu này được thiết kế để điều tra các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và tử vong.

Nghiên cứu có sự tham gia của 792 nam giới “Nghiên cứu đàn ông sinh năm 1913” một mẫu đại diện cho đàn ông tuổi 50 ở Gothenburg được tuyển chọn vào năm 1963. Nghiên cứu này nhằm điều tra các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và tử vong.

Năm 1967, ở tuổi 54, 792 người đàn ông đã làm một bài kiểm tra thể dục. Trong số đó, 656 người thực hiện bài kiểm tra thể dục ở mức tối đa. Những người còn lại bị loại khỏi bài kiểm tra này bởi vì không an toàn cho tình trạng sức khỏe của họ. Hấp thụ oxy tối đa, được gọi là VO2 max, được đo đối với nhóm 656 người đàn ông bằng việc sử dụng ergospirometry.

Tiến sĩ Ladenvall cho biết: “VO2 max là thước đo khả năng thể chất phù hợp với một người. Năm 1967, khó có thể thực hiện ergospirometry trong các nhóm lớn, do đó các nhà nghiên cứu đã sử dụng phép đo cho tiểu nhóm, và sau đó tính toán VO2 max dự đoán được cho 656 người đàn ông còn lại mà đã thực hiện các bài kiểm tra thể dục tối đa”.

Sau đợt kiểm tra đầu tiên vào năm 1967, những người đàn ông này được tiếp tục theo dõi cho đến đến năm 2012, ở tuổi 100 năm. Một số đợt kiểm tra thể chất được tiến hành khoảng 10 năm một lần. Dữ liệu về các nguyên nhân gây tử vong được thu thập từ Đăng ký nguyên nhân tử vong quốc gia.

Để phân tích mối liên quan giữa VO2 max được dự đoán với số những người đàn ông tử vong được chia thành ba nhóm (các độ chuẩn) trong phạm vi từ thấp đến cao: 2,00 lít/phút, 2,26 lít/phút, và 2,56 lít/phút. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, mỗi độ chuẩn tăng trong VO2 max được dự đoán có liên quan tới nguy cơ tử vong thấp hơn 21% sau 45 năm theo dõi, và sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có nguy cơ gây tử vong như hút thuốc, huyết áp và cholesterol huyết thanh.

Tiến sĩ Ladenvall cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, năng lực thể chất kém có liên quan tới việc tăng tỷ lệ tử vong. Mối liên hệ giữa khả năng tập thể dục với các nguyên nhân gây tử vong được phân loại, với nguy cơ lớn nhất trong độ chuẩn với khả năng thể dục tối đa thấp nhất. Ảnh hưởng của năng lực thể chất đến nguy cơ tử vong đứng thứ hai chỉ sau hút thuốc”.

Tiến sĩ Ladenvall cho biết: “Khi nghiên cứu này bắt đầu, hầu hết các dữ liệu được lấy từ nghiên cứu thuần tập ở bệnh viện và đã có rất ít dữ liệu kiểm tra tập thể dục cho nhóm lớn. Mẫu của chúng tôi là đại diện của nhóm nam giới ở Gothenburg tại thời điểm đó. Nguy cơ liên quan đến khả năng thể chất kém trong suốt hơn bốn thập kỷ là rõ ràng và cho thấy rằng vận động cơ thể có tác động lớn đến tuổi thọ của con người”. Và kết luận cuối cùng của ông là: “Chúng ta đã đi một chặng đường dài để giảm hút thuốc. Thách thức lớn tiếp theo là duy trì các hoạt động thể chất và giảm việc ngồi kéo dài”.

Minh Trang (Theo Science Daily)