Hút thuốc có thể gây thương tổn cho cơ chân của bạn

(Dân trí) - Nếu bạn tin rằng hút thuốc chỉ ảnh hưởng đến phổi thì bạn có thể sai khi một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các thành phần trong khói thuốc lá có thể làm tổn thương trực tiếp các cơ ở chân của bạn.

Hút thuốc có thể gây thương tổn cho cơ chân của bạn - 1

Theo các nhà nghiên cứu, hút thuốc lá có thể làm tổn thương trực tiếp các cơ bắp bằng cách làm giảm số lượng mạch máu trong cơ chân, do đó làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng mà cơ nhận được.

Tác giả nghiên cứu, Ellen Breen từ Đại học California-San Diego, Mỹ cho biết: "Điều vô cùng quan trọng là chúng tôi cho mọi người thấy rằng việc sử dụng thuốc lá có thể gây hại cho toàn bộ cơ thể, bao gồm các nhóm cơ lớn cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và cần phát triển các chiến lược để ngăn chặn tác hại do các thành phần bất lợi của khói thuốc gây ra.".

Sử dụng mô hình chuột, một nhóm các nhà nghiên cứu từ California cùng với ĐH liên bang Rio de Janeiro ở Brazil và Đại học Kochi ở Nhật Bản đã cho những con chuột hút thuốc lá trong tám tuần bằng cách cho hít khói thuốc hoặc tiêm dung dịch được làm sủi với khói thuốc.

Các kết quả, được công bố trên Journal of Physiology, cũng cho thấy hàm lượng oxy và các chất dinh dưỡng giảm do mạch máu giảm có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và mức độ hoạt động.Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh mạn tính bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể xác định được hóa chất nào trong số 4.000 hóa chất có trong khói gây tổn thương cho cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác định những hóa chất này, cùng với sự tìm hiểu về quá trình làm giảm số lượng mạch máu.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Đang được quan tâm