Hoa lan quý hiếm và hoa dại đang ngày càng nở rộ về phía bắc nước Anh

Dân trí Một cuộc khảo sát cho thấy, một loài hoa dại và hoa lan quý hiếm như hoa lan Bee đang di chuyển xa hơn về phía bắc ở Anh khi nhiệt độ tăng.

Phát hiện này đã thúc đẩy sự cần thiết tạo nên nhiều không gian cho nhiều loại thực vật hơn khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

Kết quả từ 5 năm đầu tiên của Chương trình giám sát thực vật quốc gia do chính phủ tài trợ đã cho thấy tác động của một hành tinh nóng lên đối với thực vật của Vương quốc Anh.

Hoa phong lan đầm lầy phía Nam, một loại cây cao được tìm thấy ở những đồng cỏ ẩm ướt ở miền Nam nước Anh, nhưng giờ đây chúng đã có mặt ở phía Bắc như Newcastle trên sông Tyne.

Cuộc khảo sát sử dụng dữ liệu từ 15.000 khảo sát của các nhà khoa học công dân tình nguyện và đã cho thấy các loài lan hoang dã mở rộng phạm vi của chúng đến các khu vực mà chúng chưa từng đến trước đây.

Hoa lan quý hiếm và hoa dại đang ngày càng nở rộ về phía bắc nước Anh - 1
Hoa phong lan trước đây được phát hiện ở đầm lầy phía Nam giờ đây đã được thấy ở phía Bắc như Newcastle trên sông Tyne

Chương trình giám sát thực vật quốc gia xem xét 30 môi trường sống khác nhau, từ rừng đến đầm lầy và suối, với khoảng 30 loài hoa dại ở mỗi loại địa điểm.

Dữ liệu được thu thập bởi các tình nguyện viên, phối hợp bởi tổ chức từ thiện động vật hoang dã Plantlife và được phân tích bởi các nhà thực vật học từ một loạt các tổ chức.

Hoa lan ong trước đây không được tìm thấy ở Scotland, nhưng các tình nguyện viên đã phát hiện ra những loài thực vật có hoa giống như một con ong, tại một số địa điểm xung quanh thành phố Glasgow và Edinburgh, theo Plantlife.

Các nhà chuyên gia thực vật khác cũng đang di chuyểnmột số loài thực vật ra ngoài phạm vi thông thường của chúng, bao gồm cả đá rêu, một loại cây mọng nước chỉ được tìm thấy ở Rừng Mới và Đông Anglia.Điều này cũng đã bắt đầu lan rộng đến môi trường sống có cát ở Scotland.

Các đồng cỏ trước đây chỉ được tìm thấy trên Bán đảo Lizard ở vùng cực Tây Nam nước Anh nhưng hiện đã được ghi nhận ở Fishguard, phía tây nam xứ Wales.

Trong thực tế, nó đã lan rộng hơn nữa, các tình nguyện viên phát hiện ra cỏ ở Rosslare ở Ireland và trung tâm Luân Đôn.

Trong khi các thực vật phía Nam đang tìm môi trường sống mới ở vùng khí hậu phía Bắc mát mẻ, có một mối lo ngại đối với các thực vật phía Bắc không còn nơi nào để đi, Plantlife nói.

Điều này bao gồm các loài Bắc cực và núi cao không thể đi xa hơn lên các ngọn núi, chẳng hạn như saxifrage Tây Nguyên. Nguy cơ hạn hán gia tăng do biến đổi khí hậu khiến nhiều loài nhỏ hơn, sống ngắn có nguy cơ mắc bệnh do thường bị nóng và thiếu nước trong năm 2018.

Tuy nhiên, trong khi một số loài sẽ chết vì thiếu nước, kết quả từ kế hoạch giám sát cũng cho thấy sự gia tăng các loài có thể đối phó với hạn hán.

Chúng bao gồm salad burnet, một loài hoa màu đỏ thẫm được tìm thấy ở những đồng cỏ khô cũ, có rễ dài hơn để nó có thể ăn sâu xuống lớp đất ẩm và cỏ xạ hương hoang dã, giúp kiểm soát mất nước với những chiếc lá nhỏ bé của nó.

Hoa lan quý hiếm và hoa dại đang ngày càng nở rộ về phía bắc nước Anh - 2
Hoa lan ong được tìm thấy tại một số địa điểm xung quanh thành phố Glasgow và Edinburgh, theo Plantlife

Phân tích cũng cho thấy sự đốt cháy nitơ gây hại cho các loài bản địa được ghi nhận thường xuyên nhất trong rừng.

Tiến sĩ Trevor Dines, chuyên gia thực vật học của Plantlife, cho biết các chuyên gia trước đây đã nghĩ rằng sẽ 'mất rất nhiều tiền' để thực vật di chuyển về phía bắc.

Ông nói điều này là do sự phát tán của cây rất chậm, nó chứng minh cho chúng ta thấy rằng biến đổi khí hậu đang có tác động thực sự.

"Mối quan tâm của chúng ta là sống trong một cảnh quan bị chia cắt như vậy, không có nơi nào cho những thực vật này đi", ông nói.

Hạn hán ngày càng tăng, đặc biệt là trong những tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu, thậm chí còn có nhiều rủi ro hơn so với điều kiện ấm áp chung, Dines cảnh báo. 'Bất kỳ sự thay đổi khí hậu nào liên quan đến hạn hán sẽ ảnh hưởng đến quần thể thực vật nhanh hơn nhiều.'

Ông nói rằng việc giải quyết biến đổi khí hậu là làm cho cảnh quan trở thành nơi cho các thực vật dễ thích nghi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra môi trường sống nơi cây có thể nở hoa và tạo ra càng nhiều hạt giống càng tốt thông qua động vật chăn thả và cắt cỏ vào đúng thời điểm trong năm.

Bờ cỏ ở ven đường không nên bị cắt và trong khi di chuyển gia súc, máy móc và phân phối cỏ khô giàu hoa dại có thể phát tán hạt giống xug quanh. Tiến sĩ Dines còn cho biết các kế hoạch môi trường-nông nghiệp có thể được sử dụng để quản lý môi trường sống phù hợp với hoa dại ở quy mô lớn nhất có thể.

Kim Quyền

Theo Daily mail

Tag : Hoa
MỚI NHẤT
Ánh sáng cực tím có khử được virus corona không?
Ánh sáng cực tím có khử được virus corona không?

(Dân trí) - Mọi người ở khắp nơi đều nỗ lực thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona, trong đó có việc làm sạch tay, khử khuẩn các bề mặt và đồ vật xung quanh.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 11:01

Trái đất có thể từng bị mất ôxy một cách bí ẩn 2 tỷ năm trước
Trái đất có thể từng bị mất ôxy một cách bí ẩn 2 tỷ năm trước

(Dân trí) - Khoảng 2,4 tỷ năm trước, sự gia tăng của vi khuẩn lam và sự dịch chuyển của các mảng kiến ​​tạo đã thổi sức sống mới vào hành tinh của chúng ta, làm bùng nổ một sự kiện ôxy hóa vĩ đại (GOE).

Chủ nhật, 29/03/2020 - 05:32

Phát hiện 3 loài bò sát bay mới ở Sahara
Phát hiện 3 loài bò sát bay mới ở Sahara

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã tuyên bố phát hiện ra 3 loài bò sát bay mới sống ở Sahara 100 triệu năm trước.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 05:27

Cơ quan y sinh Liên bang Nga đề xuất thuốc điều trị virus corona
Cơ quan y sinh Liên bang Nga đề xuất thuốc điều trị virus corona

(Dân trí) - Cơ quan y sinh Liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị chủng coronavirus mới COVID-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:41

Xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong 5 phút có gì đặc biệt?
Xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong 5 phút có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Mỹ vừa cấp phép lưu hành dược phẩm mới cho xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng vài phút. Theo đó, bạn có thể nhận được kết quả dương tính chỉ trong 5 phút và kết quả âm tính trong 13 phút.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:13

Mỹ cấp phép lưu hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng 5 phút
Mỹ cấp phép lưu hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng 5 phút

(Dân trí) - Mỹ đã cấp phép lưu hành dược phẩm mới cho xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng vài phút của hãng Abbott để sử dụng cho các bệnh viện, các cơ sở cấp cứu...

Thứ bảy, 28/03/2020 - 04:31

Con rắn tham ăn chén luôn đồng loại vừa nuốt một con ếch
Con rắn tham ăn chén luôn đồng loại vừa nuốt một con ếch

(Dân trí) - Có hai con rắn cùng muốn ăn một con ếch, nhưng một con đã nhanh hơn và nuốt chửng con ếch, và thế là con rắn kia chỉ còn cách là ăn thịt đồng loại của mình để chiếm được miếng mồi ngon.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:00

Chế tạo máy đo thân nhiệt, máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng COVID-19
Chế tạo máy đo thân nhiệt, máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng COVID-19

(Dân trí) - Nhóm giảng viên Khoa Kỹ thuật - Công nghệ, trường đại học Quy Nhơn đã tự chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt không tiếp xúc để phòng, chống COVID-19. .

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:11

Làm thế nào để đối phó với những cơn đau nửa đầu thường xuyên?
Làm thế nào để đối phó với những cơn đau nửa đầu thường xuyên?

(Dân trí) - Một nhóm các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xem châm cứu có giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu hay không.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:48

COVID-19 có thể gây ra chấn thương tim
COVID-19 có thể gây ra chấn thương tim

(Dân trí) - COVID-19 có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho những người mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn và gây tổn thương tim ngay cả ở những bệnh nhân không mắc bệnh tim.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:36

Khung xương trợ lực cho phép con người chạy hơn… 21m/giây
Khung xương trợ lực cho phép con người chạy hơn… 21m/giây

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tuyên bố dự án phát triển khung xương trợ lực đặc biệt sẽ giúp con người chạy nhanh hơn rất nhiều.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:30

Bí ẩn những đường “vòng cây” kỳ lạ trong răng con người
Bí ẩn những đường “vòng cây” kỳ lạ trong răng con người

(Dân trí) - Răng không chỉ nhai, chúng ta càng tìm hiểu về các cấu trúc răng càng khám phá ra môi trường miệng có liên quan đến sức khỏe rộng lớn hơn.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nghệ hơi nano có thể khử virus corona trên các bề mặt trong 70 ngày
Công nghệ hơi nano có thể khử virus corona trên các bề mặt trong 70 ngày

(Dân trí) - Một bệnh viện ở New Jersey đang thử nghiệm biện pháp khử trùng các bề mặt và vật dụng trong bệnh viện bằng hệ thống khử vi sinh vật công nghệ sinh học hơi nano, gọi tắt là MSS.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:23

Những hình ảnh “tự sướng” mới của Rover Curiosity trên sao Hỏa
Những hình ảnh “tự sướng” mới của Rover Curiosity trên sao Hỏa

(Dân trí) - Trong khi chúng ta đang ở trên Trái đất vật lộn với một trong những đại dịch lớn nhất trong lịch sử, rover Curiosity của NASA vẫn đang hoạt động quanh Sao Hỏa giống như đã xảy ra trong 8 năm qua.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:56

Thú cưng của trùm ma túy Escobar có thể… phục hồi hệ sinh thái cổ đại
Thú cưng của trùm ma túy Escobar có thể… phục hồi hệ sinh thái cổ đại

(Dân trí) - Những con hà mã từng là thú cưng của trùm ma tuý một thời Escobar có thể là công cụ khôi phục những đặc điểm sinh thái quan trọng đã bị mất trong hàng ngàn năm.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:57

Robot có thể giúp chống lại COVID-19
Robot có thể giúp chống lại COVID-19

(Dân trí) - Một nhóm các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nghiên cứu robot đã đưa ra những nhận định đáng chú ý liên quan đến việc sử dụng robot trong việc kiểm soát đại dịch hiện nay và trong tương lai.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:48

Virus corona có thể bị lây qua nước mắt hay không?
Virus corona có thể bị lây qua nước mắt hay không?

(Dân trí) - Từ lâu người ta đã biết rằng virus corona lây lan qua những giọt chất nhầy nhỏ nhất do ho hoặc hắt hơi, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus này có lây qua các chất dịch cơ thể khác như nước mắt chẳng hạn

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:43

Sử dụng “học máy” có thể phát hiện sớm ung thư phổi
Sử dụng “học máy” có thể phát hiện sớm ung thư phổi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức trên khắp nước Mỹ đã phát hiện ra rằng có thể sử dụng học máy để phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:30

Phát hiện những đặc điểm tiến hoá kì lạ trong hộp sọ loài ếch
Phát hiện những đặc điểm tiến hoá kì lạ trong hộp sọ loài ếch

(Dân trí) - Trong một sự nghiên cứu sử dụng phương pháp quét 3D đã tiết lộ rằng mặc dù hầu hết những con ếch sở hữu hình dạng hộp sọ mượt mà nhưng thực tế không hẳn đã như vậy.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:30

Mặt trăng trông giống như sao Thổ trong hình ảnh đáng kinh ngạc
Mặt trăng trông giống như sao Thổ trong hình ảnh đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia ở Guatemala đã chụp được một hình ảnh đáng kinh ngạc về mặt trăng khiến nó trông giống như một vật thể khác - Sao Thổ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:26

Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ?
Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về virus corona mới từ những ca bệnh đầu tiên và kết luận hầu hết những người mắc Covid-19 sẽ bình phục, thậm chí một số người còn không có triệu chứng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:20

Cần làm gì nếu trong nhà có người nhiễm virus corona?
Cần làm gì nếu trong nhà có người nhiễm virus corona?

(Dân trí) - Chuyên gia y tế khắp thế giới đều khuyến cáo thực hiện cách ly xã hội và tự cách ly như những cách tốt nhất để ngăn ngừa virus corona lây lan trong cộng đồng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:18

Nữ sinh viên bị nhiễm coronavirus cho biết về những triệu chứng bất ngờ
Nữ sinh viên bị nhiễm coronavirus cho biết về những triệu chứng bất ngờ

(Dân trí) - Julia Buskalya, một nữ sinh viên từ Hoa Kỳ bị nhiễm coronavirus, kể rằng vì căn bệnh này mà cô bị mất thính giác, khứu giác và khả năng cảm nhận vị giác một thời gian.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:33

Mực có thể tự chỉnh sửa RNA của mình
Mực có thể tự chỉnh sửa RNA của mình

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện mực có khả năng chỉnh sửa gene đáng kinh ngạc. Nó có khả năng tự điều chỉnh RNA của mình sau khi rời khỏi nhân.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:36