Thứ tư, 12/12/2018 - 06:48

Hé lộ bí mật về sự kiện tuyệt chủng tàn khốc nhất trên Trái Đất

Dân trí

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra được những bằng chứng mô tả rõ ràng hơn về sự kiện tuyệt chủng khủng khiếp cách đây 252 triệu năm.

Khoảng 252 triệu năm trước, Trái Đất đã trải qua sự tàn phá thảm khốc - một sự kiện tuyệt chủng nghiêm trọng đến mức đã quét sạch gần như toàn bộ sự sống trên Trái Đất.

Hé lộ bí mật về sự kiện tuyệt chủng tàn khốc nhất trên Trái Đất - Ảnh 1.

Trái Đất đang có những dấu hiệu tương tự như sự kiện tuyệt chủng lớn nhất cách đây hàng trăm triệu năm.

70% các loài động vật có xương sống trên cạn đã bị giết chết, 96% các loài sinh vật biển, bao gồm cả loài Bọ ba thuỳ nổi tiếng trước đó đã sống sót qua hai sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khác.

Các nhà khoa học gọi đó là Sự kiện tuyệt chủng Permi-Triassic - sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử Trái Đất.

Vào thời điểm đó, các bằng chứng cho thấy, hoạt động núi lửa liên tục ở Siberia đã phun ra rất nhiều vật chất độc hại vào bầu khí quyển, bao bọc thế giới trong một lớp tro bụi trong suốt 1 triệu năm, đồng thời ngăn chặn ánh sáng mặt trời, làm loãng tầng ozone, tăng nhiệt độ toàn cầu.

Đặc biệt, nhiệt độ tăng nhanh đã làm tăng quá trình trao đổi chất của các sinh vật dưới đại dương, làm tăng nhu cầu oxy của chúng, đồng thời làm cạn kiệt oxy dưới đại dương.

Hiện tại, chúng ta cũng đang trải qua sự nóng lên toàn cầu tương tự như sự kiện tuyệt chủng toàn cầu đã được cảnh báo trước đó khoảng 700.000 năm.

"Đây là lần đầu tiên, chúng tôi đã đưa ra một dự đoán cơ học về nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt có thể được kiểm tra trực tiếp với các hóa thạch", nhà hải dương học Justin Penn thuộc Đại học Washington cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện mô phỏng trên máy tính về những thay đổi mà Trái Đất trải qua trong sự kiện Đại tuyệt chủng.

Kể từ năm 1880, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã tăng 0,8 độ C và 2/3 mức tăng đó đã xảy ra kể từ năm 1975. Bên cạnh đó là nhiệt độ của các đại dương trên Trái Đất đang tăng.

"Theo kịch bản hiệu ứng nhà kính như hiện tại, vào năm 2100, sự nóng lên ở các đại dương sẽ đạt gần 20% sự nóng lên như ở cuối Kỷ Permi và đến năm 2300, nó sẽ đạt từ 35 đến 50%.

Nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng tuyệt chủng hàng loạt phát sinh từ một cơ chế tương tự dưới sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra", ông Penn nhấn mạnh.

Minh Long (Theo Science Alert)

Đáng quan tâm