Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo

(Dân trí) - Một người mẹ rồng có gì đặc biệt: Tự mang thai mà không cần đến con đực, nằm chờ ở tổ suốt 6 tháng để bảo vệ trứng nhưng cuối cùng có thể tàn nhẫn ăn thịt chính đứa con của mình vừa nở ra!

Với chiều dài tối đa lên đến 3 mét, rồng Komodo chính là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại trên Trái Đất. Kích thước khổng lồ, tập tính hung dữ, khả năng săn mồi đỉnh cao chính là những yếu tố khiến loài bò sát này vẫn được mệnh danh là “Rồng có thật”!

Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo - 1

Tạo hóa càng cho thấy sự thú vị của mình khi loài động vật đặc biệt hàng đầu lại sở hữu cho mình hình thức sinh sản kỳ lạ vầ bí ẩn nhất thế giới: Trinh sinh.

Đúng như tên gọi, Trinh sinh là hình thức sinh sản trứng có thể phát triển thành phôi thai mà không cần đến giao phối. Trứng (giao tử cái) ở hình thức sinh sản này có thể ở dạng lưỡng bội (đã có bộ nhiễm sắc thể đầy đủ của một cá thể) hay thậm chí là dạng đơn bội (bộ nhiễm sắc thể chỉ mới có một nửa) mà vẫn có thể tự phát triển thành phôi thai. Cho đến thời điểm hiện tại, có nhiều vấn đề ở Trinh sinh mà mà giới khoa học vẫn chưa thể giải thích được.

Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo - 2

Bên cạnh rồng Komodo, chúng ta còn có thể bắt gặp hiện tượng này ở một số loài động vật quen thuộc khác như: bọ chét nước, kiến, ong…

Cùng tìm hiểu hành trình làm mẹ đầy thú vị của một chú rồng qua video dưới đây:

Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo

Thảo Vy

Theo Discovery