GS Đặng Vũ Minh: Các sản phẩm lọt vào Chung khảo có ý nghĩa thực tế rất cao

Dân trí Trao đổi với Dân trí ngay sau khi kết thúc buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam nhận định: “Những sản phẩm lọt vào Chung khảo rất có ý nghĩa thực tế. Thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, xông xáo của những cá nhân trong lĩnh vực CNTT”
>>Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo

Các sản phẩm lọt vào Chung khảo có ý nghĩa thực tế rất cao

Trải qua vòng Sơ khảo được sàng lọc kỹ lưỡng, những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo cuối cùng cũng đã được công bố vào sáng ngày 7/11 tại Hà Nội.

Tham dự cùng với Ban tổ chức ở buổi họp báo, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho biết, ông rất ấn tượng với những sản phẩm được đi tiếp vào vòng Chung khảo.

“Với những công trình lọt vào Chung khảo có ý nghĩa thực tế, được làm với trình độ cao. Thể hiện rất rõ sự năng động, sáng tạo, xông xáo của những cá nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, GS Đặng Vũ Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, là người làm khoa học lâu năm, GS Đặng Vũ Minh cũng chia sẻ, với những thí sinh làm khoa học tham dự giải thưởng cần phải có tinh thần bền bỉ, không nản chí trước những khó khăn vì có những công trình phải mất hàng chục năm mới có kết quả. Làm khoa học cũng phải luôn gắn liền với thực tế. Chính vì vậy, cần quan tâm đến tính thiết thực của các sản phẩm. Đặc biệt, đối với các startup, đây là cơ hội rất tốt để có thể tham gia, trình bày những sản phẩm của mình và quảng bá ra cộng đồng.

Nhận định về các sản phẩm được đi tiếp, GS Minh cho rằng Hội đồng giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc, công tâm để chọn được nhiều công trình có ý nghĩa trong lĩnh vực CNTT.

“Cách đây 3 năm TBT Báo điện tử Dân trí từng đề nghị chúng tôi cũng tham gia giải thưởng trên lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Từ đó tới nay, hàng năm chúng tôi đều giới thiệu 1 công trình tiêu biểu. Rất may mắn là cả 3 năm, 3 công trình của chúng tôi đều được đánh giá rất cao”, GS Minh cho biết.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh đưa ra lời khuyên đối với các thí sinh tham dự Giải thưởng.
GS.TSKH Đặng Vũ Minh đưa ra lời khuyên đối với các thí sinh tham dự Giải thưởng.

Trước đó, vào sáng 7/11, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tổ chức công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo. Năm nay Hội đồng chấm sơ khảo đã chấm và lựa chọn ra được 20 sản phẩm xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” đã thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh trong và ngoài nước, với sự nở rộ của các sản phẩm bám sát hơi thở của cuộc sống - các sản phẩm về môi trường, nông nghiệp thông minh, ứng dụng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng,... Đặc biệt, với chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng startup”, Giải thưởng năm nay đã có sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng startup tham gia dự thi với nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng và ứng dụng thiết thực. Có thể nói, Nhân tài Đất Việt 2016 là một cuộc đua đầy gay cấn của các startup và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các tác giả ở tính ứng dụng cao.

Năm nay tổng số sản phẩm dự thi năm 2016 là 260, tăng đáng kể so với năm 2015. Trong số 260 sản phẩm dự thi có 17 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm CNTT thành công; 56 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động; 187 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm CNTT triển vọng. Trong số này có sản phẩm của thí sinh từ Nhật, NewZealand, Canada.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất có sản phẩm tham dự năm nay là Vũ Thành Đạt sinh năm 1998 thuộc nhóm tác giả sản phẩm HACHI - Nông nghiệp thông minh với sản phẩm Hệ thống Sản phẩm CNTT Ứng dụng thiết bị di động.

Thí sinh lớn tuổi nhất là Trần Văn Ý sinh năm 1954 đến từ Hà Nội, thuộc nhóm tác giả sản phẩm “Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở quy mô vùng” - dự thi hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng.

Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng Sơ khảo bao gồm các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Qua việc phân tích, tìm hiểu và đánh giá về hiệu quả của sản phẩm dự thi, ngày 29/10/2016 vừa qua, Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 trong lĩnh vực CNTT đã hoàn tất giai đoạn chấm thi và chính thức chọn ra những sản phẩm tốt nhất đề cử cho Hội đồng Chung khảo.

Nguyễn Hùng – Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Hãi hùng cảnh ngựa vằn bị cá sấu ngoạm rách toạc phần đuôi
Hãi hùng cảnh ngựa vằn bị cá sấu ngoạm rách toạc phần đuôi

(Dân trí) - Một con ngựa vằn kém may mắn khi bị cá sấu tấn công ở trên một đầm nước. Mặc dù ngựa vằn đã khôn khéo đưa cá sấu vào thế khó để sau đó thoát thân nhưng cái giá mà nó phải trả khá đắt. Nỗ lực dùng sức để chạy lên bờ khi cá sấu đã ngoạm vào đuôi khiến toàn bộ phần đuôi của ngựa vằn bị rách toạc.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:09

Thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng
Thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học California và Đại học Northwestern đã chế tạo được thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng nhờ có mực từ tính đặc biệt để lấp kín các khe hở rộng 3mm, một kỷ lục mới trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:28

Nghiên cứu cho thấy cần  tạo môi môi trường học tập tích cực và  bình đẳng
Nghiên cứu cho thấy cần tạo môi môi trường học tập tích cực và bình đẳng

(Dân trí) - Môi trường học tập tích cực đóng góp vào thành tích học tập và có thể cải thiện kết quả cho học sinh, sinh viên từ các nền kinh tế xã hội thấp Dấy là kết quả nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Đánh giá nghiên cứu giáo dục, của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:39

Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã
Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã

(Dân trí) - Thiên nhiên động vật hoang dã thật đa dạng, đầy cảm hứng, đáng sợ -và đôi khi lại hết sức vui nhộn. Các nhiếp ảnh gia tài năng đã “chộp” được những khoảnh khắc vô cùng hài hước, một số thì giống như trò đùa vui của các con vật.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:15

Ức chế phát triển ung thư buồng trứng bằng hạt nano EGFR siARN
Ức chế phát triển ung thư buồng trứng bằng hạt nano EGFR siARN

(Dân trí) - Trong cuộc chiến chống ung thư, các bác sĩ kết hợp phẫu thuật, hóa trị và các loại thuốc khác để đánh lại kẻ thù tàn nhẫn. Hiện nay, các nhà khoa học đã có những bước đầu tiên tiến tới việc bổ sung thêm một công cụ nữa vào số vốn công cụ của các thầy thuốc.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:53

Xác định được sự tồn tại cấu trúc hạ nguyên tử mới
Xác định được sự tồn tại cấu trúc hạ nguyên tử mới

(Dân trí) - Mới đây các nhà nghiên cứu Trường Đại học Iowa State đã giúp chứng minh được sự tồn tại của một cấu trúc một hạt hạ nguyên tử mà trước đây các nhà khoa học nghĩ rằng nó là không tồn tại. Các kết quả nghiên cứu mới này đã được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, một ấn phẩm của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:25

Đầu tư 5,5 tỷ nghiên cứu khai thác, phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm
Đầu tư 5,5 tỷ nghiên cứu khai thác, phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt, cấp kinh phí cho việc nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm (Anoectochilus formosanus Hayata) tại Thanh Hóa và một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:11

Mỹ thử nghiệm vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người
Mỹ thử nghiệm vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người

Các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:45

Đã tìm ra phương pháp giảm tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư
Đã tìm ra phương pháp giảm tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Wihuri (WRI) và Đại học Helsinki, Phần Lan, cho biết liệu pháp gen để kích thích tăng trưởng mạch máu trong tim có thể làm giảm bớt tác hại của một loại thuốc ung thư.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:05

Cận cảnh pha săn mồi “siêu hạng” của sư tử để hạ gục ngựa vằn
Cận cảnh pha săn mồi “siêu hạng” của sư tử để hạ gục ngựa vằn

(Dân trí) - Những con sư tử cái, mặc dù kích thước nhỏ hơn con đực, nhưng chúng thực hiện phần lớn việc săn và giết mồi. Trong thế giới tự nhiên chúng được xem là những con thú săn môi siêu hạng. Đoạn clip được ghi lại ở vườn quốc gia trong Vườn Quốc gia Pilanesberg, Nam Phi sẽ cho chúng ta thấy rõ điều này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:59

Mãn kinh sớm tăng nguy cơ gãy xương
Mãn kinh sớm tăng nguy cơ gãy xương

(Dân trí) - Có một sự thật rõ ràng rằng theo tuổi tác, xương của bạn cũng trở nên yếu và mỏng đi, điều này làm tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ chỉ khoảng 40 tuổi cũng có thể có nguy cơ bị gãy xương.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:22

Kỹ thuật mới cho phép hiển thị các phân tử của tế bào có màu sắc
Kỹ thuật mới cho phép hiển thị các phân tử của tế bào có màu sắc

(Dân trí) - Với các ống kính công suất lớn hiện nay, kính hiển vi điện tử có thể tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao, đồng thời làm nổi bật các phân tử khác nhau trong các màu sắc khác nhau - các nhà khoa học báo cáo trực tuyến ngày 3/11 trong trang Sinh học Hóa học Tế bào cho biết như vậy.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất thải phóng xạ có thể được cố định trong thủy tinh hàng triệu năm?
Chất thải phóng xạ có thể được cố định trong thủy tinh hàng triệu năm?

(Dân trí) - Một nhà khoa học đã phát triển một phương pháp nhiệt độ phòng ít tốn kém để chứa các khí phóng xạ

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:51

Chim cánh cụt đánh nhau tóe máu sau khi phát hiện vợ “ngoại tình”
Chim cánh cụt đánh nhau tóe máu sau khi phát hiện vợ “ngoại tình”

(Dân trí) - Chim cánh cụt được biết như một loài chim hiền lành và dễ mến, tuy nhiên khi bị kích động, chim cánh cụt lại có thể chiếm đấu một cách quyết liệt, đặc biệt khi chúng phát hiện thấy bạn đời của mình “ngoại tình”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:30

Các bệnh viện ở Mỹ báo động cao về nhiễm nấm chết người
Các bệnh viện ở Mỹ báo động cao về nhiễm nấm chết người

(Dân trí) - Các quan chức y tế đã xác nhận mười ba trường hợp nhiễm nấm đôi khi gây chết người và thường kháng thuốc, Candida Auris, đã được báo cáo lần đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:17

Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút
Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút

(Dân trí) - Nhiên liệu sinh học thường được biết đến là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều sẽ khiến cho các loại nguyên vật liệu thô nhanh chóng trở nên khan hiếm một khi lĩnh vực sản xuất được nhân rộng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:18

Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử
Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử

(Dân trí) - Đàn sư tử chẳng bao giờ chịu thất bại khi săn một con trâu rừng ở trên cạn. Tuy nhiên ở đoạn đoạn clip này trâu rừng đã khiến cho cả đàn sư tử phải thua “muối mặt” khi nó tận dụng được thế mạnh của mình đó là lội sông nước.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:01

Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?
Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?

(Dân trí) - Năng lượng gió là tài nguyên đang bị đánh giá rất thấp. Theo Hiệp hội Năng lượng gió Hoa Kỳ (AWEA), dù năm ngoái, Hoa Kỳ đã đầu tư 14,5 tỷ USD cho các dự án điện gió, nhưng các trang trại gió vẫn chỉ cung cấp 4% sản lượng điện quốc gia.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:52

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo

(Dân trí) - 9h30 sáng nay, 7/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tổ chức công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo. Năm nay Hội đồng chấm sơ khảo đã chấm và lựa chọn ra được 20 sản phẩm xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:09

Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số
Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng rằng đến một ngày nào đó bạn sẽ có được một chiếc đồng hồ thông minh hoặc một máy dò cảnh báo cơn đau tim công nghệ cao mới nhất được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:12

Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt
Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt

Cộng đồng khoa học Việt Nam, trong đó có ngành vật lý cần nỗ lực hơn nữa, bằng hành động thiết thực trong nghiên cứu, giảng dạy góp phần đưa tiềm lực KHCN nước nhà phát triển vượt khỏi những quy tắc thông thường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:49

Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?
Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá ít có thể góp phần khiến cho vòng 2 của bạn to hơn.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:31

Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?
Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?

(Dân trí) - Mỗi năm, chỉ riêng lượng phát thải các-bon của mỗi người Mỹ đã làm tan chảy 46,45 m2 băng biển ở Bắc Băng Dương.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:26

Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”
Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”

(Dân trí) - Một vụ va chạm lớn giữa hai thiên hà đã tạo ra một sự hình thành sao ngoạn mục, tạo thành hình “con mắt vũ trụ”

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:44