Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học. “Đất nước cần những trí thức trẻ dám cống hiến, dám hy sinh cho khoa học như GS Hiếu” - thầy cô và đồng nghiệp đã nói như vậy về giáo sư trẻ nhất năm 2015 Nguyễn Văn Hiếu.

Từ chối nhiều cơ hội để về giúp đất nước

PGS.TS Đinh Văn Hải, giảng viên Viện Khoa học Vật liệu - một đồng nghiệp với tân GS. Nguyễn Văn Hiếu đã nói với chúng tôi về người bạn mà anh và các đồng nghiệp khác ngưỡng mộ: “Chúng tôi vẫn gọi anh Hiếu là giáo sư từ trước khi Nhà nước chính thức phong tặng chức danh giáo sư vì những thành tựu khoa học mà anh đã đạt được trong nhiều năm qua”.

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu từng là sinh viên khoa Hóa, ĐH Tổng hợp Huế, học cao học ở Viện Khoa học Vật liệu - Trung tâm quốc tế đào tạo về Khoa học vật liệu ĐH Bách khoa, rồi làm nghiên cứu sinh tại khoa Kỹ thuật Điện tử, ĐH Twente, Hà Lan. Năm 2004, TS. Nguyễn Văn Hiếu đã rất phân vân trước sự lựa chọn về nước hay ở lại nước ngoài vì thời điểm đó anh có rất nhiều cơ hội làm việc ở các tập đoàn lớn như Philips.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho ông Nguyễn Văn Hiếu.
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho ông Nguyễn Văn Hiếu.

Quyết định về nước của GS.TS Nguyễn Văn Hiếu một phần do câu nói của người thầy hướng dẫn luận án TS: “Việt Nam là đất nước còn nhiều khó khăn, những người có năng lực như anh nên về nước. Dù một cá nhân chẳng đóng góp được gì nhiều nhưng nhiều người giỏi sẽ giúp đất nước phát triển”. Trăn trở trước câu nói của người thầy, 2 tuần sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Văn Hiếu quyết định trở về trường ĐH Bách khoa Hà Nội làm công tác giảng dạy.

Nghiên cứu khoa học bằng… cuốc, xẻng

Ba năm đầu khi mới về nước, TS. Nguyễn Văn Hiếu đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, với đồng lương eo hẹp không đủ sống, anh phải vừa đi dạy, vừa làm nghiên cứu, vừa đi làm thêm cho các công ty bên ngoài. Thấy việc học của mình chưa đủ, anh quyết định đi học POSTDOC (là vị trí nghiên cứu mà yêu cầu người tham dự phải là tiến sĩ, và thường là trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp) ở Hàn Quốc. Năm 2007 trở về, Nguyễn Văn Hiếu được phong hàm phó giáo sư và được bổ nhiệm làm Viện phó Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học vật liệu.

Năm năm đầu sau khi về nước vì không xin được đề tài nghiên cứu nào, cũng có lúc Nguyễn Văn Hiếu cảm thấy nản, nhưng niềm đam mê nghiên cứu khoa học lúc nào cũng thôi thúc khiến anh quyết tâm xây dựng phòng thí nghiệm từ hai bàn tay trắng, bởi có phòng thí nghiệm mới có thể bắt tay vào nghiên cứu khoa học.

Do ít tiền nên trang thiết bị cũng chỉ dám mua những loại vừa phải, tận dụng tất cả những gì có thể từ bạn bè và tự tay lắp ráp thiết bị cho đỡ chi phí. Một người thầy của anh ở Hàn Quốc sang Việt Nam công tác đến thăm anh, chứng kiến anh làm thí nghiệm trong điều kiện khó khăn, khi về nước đã mua gửi tặng Hiếu một thiết bị nghiên cứu trị giá 20 nghìn USD.

Năm 2009, Quỹ Công nghệ quốc gia ra đời, Nguyễn Văn Hiếu xin được đề tài và với đề tài này, anh bắt đầu tập hợp nghiên cứu viên, xây dựng phòng thí nghiệm để triển khai các hoạt động nghiên cứu cho dù phòng thí nghiệm do anh tự xây dựng thiếu kinh phí nên rất thô sơ. Thô sơ tới mức các đồng nghiệp của anh vẫn đùa với nhau là “chúng mình nghiên cứu khoa học bằng cuốc và xẻng”.

Vậy mà với trí tuệ và niềm đam mê, từ chính căn phòng thí nghiệm này, Hiếu và các cộng sự đã cho ra đời rất nhiều nghiên cứu cơ bản có giá trị, trong đó 1 đề tài cấp Nhà nước có tính ứng dụng cao do anh làm chủ nhiệm là “Phát triển các loại cảm biến trên cơ sở dây nano phục vụ quan trắc môi trường”. Nhóm của anh tập trung nghiên cứu các loại vật liệu linh kiện điện tử cho các bộ nhớ, bộ vi xử lý, làm các đề tài về cảm biến trên cơ sở dây nano bằng các loại vật liệu khác nhau để trợ giúp cho việc quan trắc môi trường.

Đừng đòi hỏi quá nhiều vào Nhà nước, bản thân mỗi nhà khoa học phải nỗ lực, phải cố gắng rồi sẽ được ghi nhận. (GS Nguyễn Văn Hiếu)

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học, những nghiên cứu của anh được công bố trên nhiều trên tạp chí quốc tế được xếp hạng ISI. Anh có 85 bài đăng trên tạp chí quốc tế chuyên về KH vật liệu, về cảm biến nano với tổng 1.400 lượt trích dẫn.

Quan trọng nhất là trong số những công bố của anh có 22 bài được trên 22 lần trích dẫn, đây mới thực sự là con số có giá trị vì các công trình nghiên cứu ở những nước kém phát triển như Việt Nam thường chỉ số trích dẫn rất thấp, tính riêng trong ngành vật lý chỉ có 3 - 4 nhà khoa học Việt Nam có số trích dẫn.

Nguyễn Văn Hiếu là chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu chế tạo linh kiện điện tử và cảm biến trên cơ sở dây nano ô-xít kim loại bán dẫn, nghiên cứu chế tạo một số cảm biến khí và sinh học trên cơ sở vật liệu có cấu trúc nano kết hợp với công nghệ vi cơ điện tử. Năm 2010 anh đã được nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ có kết quả NCKH xuất sắc năm 2010 của Quỹ phát triển Khoa học và công nghệ Quốc gia.

“Phải nỗ lực chứ đừng đòi hỏi”

Cũng như nhiều nhà khoa học trẻ khác, Nguyễn Văn Hiếu cũng bị giằng xé bởi việc nên tập trung nghiên cứu các đề tài mang tính ứng dụng hay đi vào nghiên cứu cơ bản, và làm thế nào để kết quả nghiên cứu của mình có thể giúp các doanh nghiệp triển khai ứng dụng vào thực tiễn tạo sự bền vững.

Trăn trở với những đề tài nghiên cứu, bận rộn với việc lo toan cho phòng thí nghiệm nên dù có rất nhiều công bố khoa học có giá trị và hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh nhưng không có thời gian viết sách nên năm nay anh mới được công nhận chức danh giáo sư sau khi bỏ ra 2 năm để hoàn thành cuốn sách về chuyên ngành vật lý.

Điều khiến vị tân GS trăn trở là làm sao có thể cải thiện được môi trường nghiên cứu khoa học, cụ thể là nâng cấp các phòng thí nghiệm để các nhà khoa học có điều kiện làm việc tốt hơn. Từ thành quả mà mình đạt được, GS. Nguyễn Văn Hiếu cho rằng anh không may mắn nhưng anh đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình. Đó cũng là điều anh muốn chia sẻ với các bạn trẻ có định hướng đi theo con đường nghiên cứu khoa học: Đừng đòi hỏi quá nhiều vào Nhà nước, bản thân mỗi nhà khoa học phải nỗ lực, phải cố gắng rồi sẽ được ghi nhận.

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu sinh năm 1972, là con thứ 10 trong một gia đình nghèo có 11 người con ở phường Vĩ Dạ (TP. Huế). Dù rất vất vả mưu sinh nhưng bố mẹ anh luôn động viên con cái học hành. Trong số 11 anh chị em của anh có 9 người tốt nghiệp ĐH và 2 người học nghề.

Có lẽ đó cũng là động lực khiến Nguyễn Văn Hiếu luôn nỗ lực vượt khó và tự mình vươn lên chứ không trông chờ đòi hỏi ở người khác. Tấm gương của nhà khoa học như anh sẽ là điểm sáng để các nhà nghiên cứu trẻ tiếp tục vượt khó khăn chinh phục những đỉnh cao mới.

Theo Thu Lương

VOV

MỚI NHẤT
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ
Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:58

GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”

(Dân trí) - “Số người nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nói chung và toán học nói riêng ở Việt Nam là rất ít so với dân số. Toán học Việt Nam có một vài cá nhân có uy tín quốc tế, nhưng chưa tạo ra được trường phái riêng.” - nhận định của GS Vũ Hà Văn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:03

Đề tài "giời ơi" hết đất sống?
Đề tài "giời ơi" hết đất sống?

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ KHCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu chưa ứng dụng thực tế, còn đắp chiếu, bỏ ngăn kéo.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:27

Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học
Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học

(Dân trí) - Vừa qua, một nhóm học sinh của Trường THPT An LạcThôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiến hành tìm hiểu và phân tích thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu ở địa phương, qua đó đã thí nghiệm trích lấy các chất từ cây cỏ dại để tạo nên thuốc trừ sâu sinh học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:12

Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?

Nghỉ hưu ở tuổi 55, nhiều nhà khoa học nữ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cảm thấy hụt hẫng vì không được theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam

Những ngày đầu năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hungary đón nhận một tin vui khi Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong, hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest được phong hàm Giáo sư (GS).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:00

Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh
Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh

(Dân trí) - Giản dị trong trang phục giày vải thể thao, bộ áo váy nhẹ nhàng, miệng luôn nở nụ cười thân thiện khi trò chuyện, nữ giáo sư Lưu Lệ Hằng - người Mỹ gốc Việt đầu tiên có tên đặt cho một tiểu hành tinh, đã để lại ấn tượng mạnh cho chúng tôi.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh mức lương cơ sở tăng thêm đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:07

Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm
Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm

Cụ rùa Hồ Gươm và rùa Đồng Mô (Sơn Tây) có cùng loài hay không là câu hỏi gây tranh cãi ở Việt Nam nhiều năm nay. Các tư liệu khoa học quốc tế có thể giải mã câu hỏi này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:40

CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO
CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới công tác điều tra vật thể bay không xác định (UFO) trên toàn thế giới.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:48

Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật
Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật

(Dân trí) - Tại buổi tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2015, nhiều giải pháp có hiệu quả đã được trao cho các nhà giáo đang công tác tại các trường học trong tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:14

Bạn đã học đúng cách?
Bạn đã học đúng cách?

(Dân trí) - Bạn học rất chăm chỉ mà kiến thức thu về chẳng là bao? Bạn băn khoăn không biết mình đã làm sai điều gì mà học mãi không vào? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn đã học đúng cách chưa nhé!

Thứ sáu, 22/01/2016 - 12:02

Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa
Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, xác cụ rùa ở Hồ Gươm sẽ được bảo quản để làm tiêu bản, giống như cá thể rùa Hoàn Kiếm chết năm 1967 mà tiêu bản đang lưu giữ tại đền Ngọc Sơn.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:19

Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm
Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm

Điều phối viên Chương trình rùa châu Á nói rằng, ông rất ngạc nhiên trước thông tin kết quả giám định ADN cho thấy rùa Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) thuộc giống khác rùa Đồng Mô và hai con rùa mai mềm Rafetus swinhoei ở miền nam Trung Quốc...

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:19

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?
Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

Theo một khảo sát từ năm 2005, 3 phần tư người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Hơn một phần ba số người được hỏi nói rằng họ tin vào ma quỷ và những linh hồn trở về sau khi chết. Ngoài ra, 37% người Mỹ tin vào những ngôi nhà ma và có tới 41% tin vào khả năng ngoại cảm.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:53

Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động
Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động

(Dân trí) - Một ứng dụng “trợ lý ảo” dành riêng cho người Việt, với tên gọi VAV (Virtual Assistant for Vietnamese) vừa được nhóm nghiên cứu do sinh viên, học viên Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN ứng dụng thành công.

Thứ hai, 18/01/2016 - 03:30

Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống
Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống

(Dân trí) - Từ thực tiễn cuộc sống các em học sinh trung học đã sáng tạo ra những sản phẩm khoa học kỹ thuật được đánh giá cao, thiết thực. Nhiều dự án khoa học của các em thực sự rất có ý nghĩa trong đời sống.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:18