Elon Musk đưa 4 "người thường" vào không gian, bay quanh Trái đất 15 vòng

(Dân trí) - Điều đáng nói là 4 hành khách này chỉ là người bình thường, không hề có một phi hành gia chuyên nghiệp nào.

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience được phóng lên không gian. Nguồn: NBC

Theo CBCnews, tỷ phú Elon Musk vừa làm nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một tàu vũ trụ vào không gian mà không hề có một chuyên gia nào đi cùng.

So sánh với những chuyến bay vào không gian khác như của Blue Origin thực hiện vào tháng 7/2021 vừa qua, hay trước đó là Virgin Galactic, thì chuyến bay này có quy mô lớn hơn rất nhiều.

Cụ thể, chuyến bay của Jeff Bezos (nhà sáng lập Blue Origin) chỉ đạt đến độ cao 100km từ Trái đất, còn tỷ phú Richard Branson (nhà sáng lập Virgin Group) cũng chỉ chạm tới rìa không gian ở độ cao 85km.

Trong khi đó, tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience của SpaceX sau khi phóng thành công sẽ đưa những hành khách lên quỹ đạo có độ cao gần 580km từ mặt đất, tức là cao hơn cả những trạm vũ trụ thông thường.

Chưa dừng lại ở đó, sứ mệnh có tên Inspiration4 sẽ bay 15 vòng quanh Trái đất, thay vì cập bến phòng thí nghiệm quỹ đạo trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Trong suốt thời gian bay kéo dài khoảng 3 ngày, những hành khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ và Trái đất khi nhìn từ không gian qua một mái vòm bằng kính với góc quan sát 360 độ.

Elon Musk đưa 4 người thường vào không gian, bay quanh Trái đất 15 vòng - 1

Tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience khởi hành cho chuyến bay kéo dài 3 ngày. Ảnh: Inspiration4

Elon Musk đưa 4 người thường vào không gian, bay quanh Trái đất 15 vòng - 2

Cận cảnh tàu Crew Dragon Resilience do Space X nghiên cứu và chế tạo. Ảnh: SpaceX

Elon Musk đưa 4 người thường vào không gian, bay quanh Trái đất 15 vòng - 3

4 hành khách trên chuyến bay. Ảnh: Inspiration4

4 hành khách trên chuyến bay lần này gồm có Jared Isaacman (38 tuổi), một doanh nhân công nghệ; Sian Proctor (51 tuổi), một nhà nghiên cứu địa chất, Chris Sembroski (42 tuổi), một kỹ sư dữ liệu; Hayley Arceneaux (29 tuổi), một trợ lý bác sĩ.

Tất cả những người này đều mới chỉ được học qua khóa đào tạo cơ bản về chuyến bay, và không có ai là chuyên gia, có thể xử lý vấn đề hay điều khiển con tàu. Thay vào đó, toàn bộ hệ thống sẽ được lập trình tự động để thực hiện tất cả mọi công đoạn từ cất cánh, hạ cánh, cho tới lộ trình bay.

Được biết, sứ mệnh Inspiration4 là một phần của hoạt động từ thiện nhằm quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St. Jude. Do đó, toàn bộ chi phí của chuyến bay sẽ được chuyển tới địa chỉ này.

Chuyến bay lịch sử này được cho là sẽ mở ra cho một giai đoạn mới cho kỷ nguyên thương mại vũ trụ, nơi bất kỳ ai cũng có thể bay vào không gian mà không chỉ dành riêng cho chính phủ hay những công việc nghiên cứu đặc thù.

Đang được quan tâm