Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm số lượng 60% trong 40 năm

(Dân trí) - Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa đưa ra thông tin gây sốc trong báo cáo mới nhất của mình về việc theo dõi tình trạng quần thể động vật hoang dã trên thế giới. Hiện tại, số lượng động vật hoang dã toàn cầu đã giảm 60% trong 4 thập kỷ.

Số lượng các loài động vật có xương sống được theo dõi trên toàn cầu đã giảm trung bình lên tới 60% trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến năm 2014.

Tác nhân hàng đầu được xác định dẫn đến sự sụt giảm đáng báo động nêu trên chính là sự tận diệt của con người thông qua các hành động như khai thác quá mức động vật hoang dã, đánh bắt theo kiểu tận diệt và vấn nạn săn trộm.

Trong hơn 40 năm, từ 1970 – 2014, động vật hoang dã toàn cầu đã sụt giảm số lượng tới 60%.
Trong hơn 40 năm, từ 1970 – 2014, động vật hoang dã toàn cầu đã sụt giảm số lượng tới 60%.

“Các chỉ số khoa học cho chúng ta thấy một tương lai khó tưởng tượng khi rừng, đại dương và sông của chúng ta đang chịu đựng sự tàn phá bởi chính chúng ta. Số lượng động vật hoang dã toàn cầu đang bị thu hẹp nghiêm trọng. Chúng ta đã và đang phá hoại môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học”, Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF International cho biết

Báo cáo đã chỉ rõ, các nhà khoa học đã theo dõi 16,704 quần thể khác nhau với hơn 4.000 loài động vật có xương sống từ năm 1970 đến 2014. Trên tất cả các quần thể này, trung bình, mỗi loài giảm 60% số lượng cá thể. Một số quần thể nhỏ hơn về mặt lý thuyết có thể sụt giảm 90% số lượng cá thể.

Thậm chí, ngay cả khi hầu hết các quần thể động vật hoang dã lớn hơn chỉ giảm một tỷ lệ nhỏ, những tổn thất lớn của các quần thể nhỏ hơn sẽ làm tăng tổng số trung bình động vật hoang dã biến mất trong 4 thập kỷ qua.

Động vật hoang dã ở vùng nước ngọt giảm đáng kể nhất, với mức giảm số lượng trung bình 83% kể từ năm 1970. Vùng nhiệt đới cũng nằm trong số các hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề, với khu vực Nam và Trung Mỹ giảm số lượng trung bình lên tới 89%.

Với những chỉ số làm cả thế giới giật mình, WWF hi vọng báo cáo này sẽ cung cấp những số liệu cần thiết để 196 quốc gia tham gia Hội nghị Khoa học Đa dạng sinh học quốc tế sắp tới xem xét đến việc chung tay tiến đến một thỏa thuận toàn cầu nhằm tìm các biện pháp cứu lấy thế giới tự nhiên.

Trang Phạm (Theo Iflscience)