Thứ hai, 17/12/2018 - 18:49

Đoạn phim sẽ cho bạn thấy băng ở Bắc Cực “bốc hơi” nhanh như thế nào!

Dân trí

Một trong những biểu hiện rõ nét nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu chính là sự tan băng ở hai Cực. Vậy thực trạng này đang diễn ra ở mức độ nào và nó có thực sự nghiệm trọng? Hãy cùng theo dõi sự thay đổi chóng mặt của Bắc Cực chỉ trong 15 năm để nhận thức được vấn đề này!

Theo chu trình tự nhiên, băng ở Bắc Cực sẽ tan bớt đi vào mùa Hè và mở rộng vào mùa Đông. Một trong những diễn biến quan trọng nhất của vòng lặp này chính là sự tan của các phần băng dày và nhiều tuổi ở khu vực Bắc Đại Tây Dương. 

Đi cùng với đó là sự hình thành các diện tích băng mới ở biển Beaufort (khu vực nằm phía trên Alaska) để bù vào lượng băng bị mất đi. Trong suốt một thời gian rất dài, hai diễn biến ngược nhau này luôn ở thế cân bằng. Từ đó, lượng băng ở Bắc Cực được giữ ở mức ổn định.

Đoạn phim sẽ cho bạn thấy băng ở Bắc Cực “bốc hơi” nhanh như thế nào! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dưới tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, trong thời gian gần đây, lượng băng phát sinh thêm đã suy giảm một cách đáng kể. Hệ quả của việc này chính là những phần băng bị tan đi đã không được bổ sung đủ, dẫn đến sự suy giảm về tổng diện tích băng ở Bắc Cực theo thời gian

Đoạn phim sẽ cho bạn thấy băng ở Bắc Cực “bốc hơi” nhanh như thế nào! - Ảnh 2.

Sự biến mất dần của các khối băng ở Bắc Cực không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của các loài sinh vật bản địa tại nơi đây, mà nó còn có tác động cực kỳ nghiêm trọng đến toàn bộ mọi khu vực trên trái đất, chủ yếu là thông qua sự dâng lên của mực nước biển.

Đoạn phim sẽ cho bạn thấy băng ở Bắc Cực “bốc hơi” nhanh như thế nào! - Ảnh 3.

Bạn sẽ phần nào hiểu được sự biến mất của các diện tích băng ở Bắc Cực đang diễn ra với tốc độ nhanh như thế nào thông qua đoạn video dưới đây:

Đoạn phim sẽ cho bạn thấy băng ở Bắc Cực “bốc hơi” nhanh như thế nào!

Thảo Vy

Theo Now This

Mới nhất