Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon?

Dân trí Nếu còn đang bàng quan hay vẫn nghĩ rằng, những vụ cháy rừng ở cách xa hơn 17 ngàn cây số chỉ là chuyện của châu Mỹ và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bản thân, thì bài viết này sẽ buộc bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình.

“Cháy rừng Amazon” chính là vấn đề môi trường nóng nhất trong những ngày vừa qua. Tính từ đầu tháng 8 năm 2019 đến nay đã có ít nhất 74.155 vụ cháy rừng, và ở thời điểm hiện tại vẫn có tới 2500 điểm cháy đang ngày đêm thiêu đốt dần cánh rừng mưa lớn nhất thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 1

Những điểm màu đỏ là nơi xảy ra cháy rừng.

Nếu còn đang bàng quan hay vẫn nghĩ rằng, những vụ cháy rừng ở cách xa hơn 17 ngàn cây số chỉ là chuyện của châu Mỹ và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bản thân, thì bài viết này sẽ buộc bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình.

Với diện tích lên đến 6,7 triệu km vuông, rừng Amazon được ví như là lá phổi xanh của thế giới, khi đang ngày đêm tạo ra đến 20% lượng Oxy cho Trái Đất. Bên cạnh đó, cánh rừng này cũng chính là bảo tàng thiên nhiên vĩ đại nhất, nơi đang là nhà của 30% số loài sinh vật của hành tinh!

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 2

Sự bùng phát của một số lượng chưa từng có trong lịch sử các vụ cháy rừng, trong thời gian gần đây ở Amazon đang được xem là mối đe dọa lớn nhất đến sự tồn tại của cánh rừng này. Tuy nhiên, ở một góc nhìn bao quát, những vụ cháy này thực sự chỉ là một phần của những vấn đề to lớn hơn nhiều, bởi hàng năm có đến hơn 22 ngàn km vuông rừng biến mất, chủ yếu do nạn chặt phá rừng để phục vụ cho các mục đích của con người. Theo ước tính của các nhà khoa học, nếu không có gì thay đổi thì sau 20 năm nữa, cánh rừng này sẽ mất đi khoảng 40% diện tích.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 3

Cũng có thể không cần đến 20 năm, bởi hiện tại lửa ở rừng Amazon vẫn đang cháy và cứ mỗi phút, rừng mưa này lại bị thiêu rụi một diện tích tương đương với 1,5 sân bóng đá tiêu chuẩn. Hãy thử đặt ra một giả thiết (hoàn toàn có thể xảy ra) rằng: Chính phủ các nước không tìm ra một tiếng nói chung để giải quyết thảm họa Amazon và đám cháy trở nên mất kiểm soát, để cuối cùng thiêu rụi toàn bộ khu rừng này.

Vậy điều tồi tệ nào thực sự sẽ xảy đến khi cái tên Amazon hoàn toàn biến mất khỏi hành tinh xanh?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 4

Các vấn đề về khí quyển

Như đã đề cập, rừng Amazon hiện sản xuất 20% lượng Oxy của Trái Đất. Chính vì vậy, việc Amazon mất đi cũng đồng nghĩa với việc thế giới không còn nguồn cung Oxy khổng lồ này. Dẫu vậy, đây không thực sự là điều đáng ngại, bởi chúng ta vẫn còn đủ lượng Oxy phục vụ cho việc hô hấp đến từ những cánh rừng khác, đặc biệt là các loại thực vật phù du dưới nước.

Thảm họa lớn nhất về phương diện khí quyển, trong trường hợp này thật ra lại đến từ lượng khí thải mà rừng Amazon đã giúp con người hấp thụ và lưu trữ (khoảng 86 tỷ tấn Carbon). Khi rừng bị cháy, lượng thán khí tích tụ qua nhiều năm này sẽ bị trả lại cho môi trường. Trước mắt, nó làm suy giảm chất lượng không khí, mà biểu hiện rõ nhất là sự tăng lên về các bệnh liên quan đến đường hô hấp của những người dân ở khu vực lân cận và rồi lan rộng ra toàn thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 5

Tiếp theo, lượng khí nhà kính cũng sẽ khiến Trái Đất ấm lên nhanh hơn, từ đó làm trầm trọng thêm vấn nạn biến đổi khí hậu, vốn vẫn đang gây ra những tác động ghê gớm đến toàn thế giới. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, loài người sẽ chính thức thua cuộc, mọi cố gắng giải pháp sẽ trở nên vô nghĩa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nếu lượng Carbon này quay trở lại bầu khí quyển.

Sự tổn thất về đa dạng sinh học

Mất đi Amazon cũng chính là sự mất mát to lớn đối với đa dạng sinh học của Trái Đất! Khi hệ sinh thái khổng lồ này bị tận diệt, con người sẽ mất một nguồn cung khổng lồ về thực phẩm và đặc biệt là dược phẩm. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, ¼ các loại thuốc Tây y có nguồn gốc nguyên liệu từ Amazon, trong đó có nhiều loại thuốc dùng để chữa trị căn bệnh ung thư. Thậm chí, các nhà khoa học còn tiết lộ rằng, chúng ta chỉ mới khám phá được tiềm năng dược liệu của 5% số lượng loài thực vật có trong cánh rừng này!

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 6

Thảm họa hạn hán ở quy mô toàn cầu

Hạn hán là một vấn đề nghiêm trong nữa mà chúng ta không thể không nhắc đến, nếu rừng Amazon bị thiêu rụi. Cùng nhớ lại một vài kiến thức sinh học thời phổ thông: Cây xanh hút nước từ rễ, sử dụng một ít và trả lại phần lớn cho môi trường thông qua lá. Lượng hơi nước này sau khi thoát khỏi lá sẽ bay lên không để tạo mây mưa, hình thành nên vòng tuần hoàn của nước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 7

Theo ước tính, nếu rừng mưa Amazon không còn cây, tổng lượng mưa toàn cầu sẽ giảm đến 20%. Nếu đã và đang là nạn nhân của đợt hạn hán kéo dài vừa qua trên toàn quốc, chắc chắn bạn sẽ hiểu được con số 20% này lớn và có tác động mạnh mẽ đến mỗi chúng ta như thế nào!

Hy vọng nào cho rừng Amazon?

Rừng Amazon vẫn đang cháy nhưng không có nghĩa là con người hoàn toàn mất hết hy vọng trong việc kiểm soát ngọn lửa. Là mỗi công dân của địa cầu, việc thiết thực nhất mà chúng ta cần làm lúc này là góp tiếng nói kêu gọi toàn thế giới chung sức xử lý thảm họa Amazon. Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen sống xanh, giảm lượng giấy sử dụng thường ngày, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, hay sản phẩm có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo!

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon? - 8

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Elon Musk: “AI sẽ sớm khiến chúng ta trông giống như những con khỉ”
Elon Musk: “AI sẽ sớm khiến chúng ta trông giống như những con khỉ”

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk vừa tiếp tục gây tranh cãi khi đưa ra tuyên bố AI sẽ tạo ra những robot có trí tuệ thông minh hơn con người rất nhiều. Lúc đó con người trong mắt AI sẽ như những con… khỉ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:19

Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”
Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

(Dân trí) - Ngày 31/8, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng  phối hợp Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo quốc tế chủ đề “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:02

Các nhà vật lý tạo ra một thiết bị có thể “quên đi ký ức”
Các nhà vật lý tạo ra một thiết bị có thể “quên đi ký ức”

(Dân trí) - Bộ não là cỗ máy tính toán tối thượng, vì vậy không có gì lạ khi các nhà nghiên cứu muốn thử và mô phỏng nó. Trong nghiên cứu mới nhất đã thực hiện một bước hấp dẫn đó là tạo ra một thiết bị có khả năng "quên" ký ức, giống như bộ não của con người.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:32

Con người đã mở ra một kỷ nguyên địa chất mới của Trái Đất
Con người đã mở ra một kỷ nguyên địa chất mới của Trái Đất

(Dân trí) - Tác động của con người ở khắp mọi nơi. Xã hội của loài người đã làm thay đổi Trái Đất rất nhiều đến mức không thể đảo ngược được nữa.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:27

Vì sao một số người có thể ngủ ít mà không vấn đề gì?
Vì sao một số người có thể ngủ ít mà không vấn đề gì?

(Dân trí) - Thiên tài Nikola Tesla hay tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một trong số ít người ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm mà vẫn làm việc bình thường. Dù giấc ngủ ít hơn so với hầu hết dân số nhưng họ vẫn không vấn đề gì. Nguyên nhân thực sự là do quyết tâm hay di truyền?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:23

Gương mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người được tiết lộ
Gương mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người được tiết lộ

(Dân trí) - Hộp sọ 3,8 triệu năm tuổi được xác định thuộc về một người đàn ông trưởng thành, tổ tiên của “Lucy” – một trong những hóa thạch được thế giới biết đến nhiều nhất. Lần đầu tiên, khuôn mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người chúng ta đã được tiết lộ. Các nhà khoa học gọi người tiền sử (Hominin) giống vượn là “biểu tượng tiến hóa của loài người”.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:19

Những đám mây ô nhiễm khổng lồ chứa khí CO từ thảm họa cháy rừng Amazon
Những đám mây ô nhiễm khổng lồ chứa khí CO từ thảm họa cháy rừng Amazon

(Dân trí) - Vụ cháy rừng Amazon đang diễn ra nhanh với tốc độ chưa từng thấy. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất được NASA công bố cho thấy một lượng lớn khí độc CO thoát ra tạo thành những đám mây khổng lồ ở khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:25

Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt
Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách giúp các binh sĩ có thể sớm nhìn thấy trong bóng tối giống như các… siêu anh hùng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:21

Phát hiện “khuôn mặt người ngoài hành tinh” khổng lồ bí ẩn ở Nam Cực
Phát hiện “khuôn mặt người ngoài hành tinh” khổng lồ bí ẩn ở Nam Cực

(Dân trí) - Giới săn lùng UFO đang lên cơn sốt khi hình ảnh một khuôn mặt to lớn bí ẩn được lan truyền nhanh chóng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:15

NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa
NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa

(Dân trí) - Đồng hồ nguyên tử Deep Space đã được ra mắt vào tháng 6 và cuối cùng đã được kích hoạt chính thức vào cuối tháng 8 vừa qua.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:11

Khảo sát gây sốc về những người có thói quen thích... thủ dâm
Khảo sát gây sốc về những người có thói quen thích... thủ dâm

(Dân trí) - Một khảo sát mới được công bố đã tiết lộ rằng những người thường xuyên có thói quen thích thủ dâm có nhiều khả năng là quản lý tại nơi làm việc

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:06

Bạn biết gì về món thịt “chay”?
Bạn biết gì về món thịt “chay”?

(Dân trí) - Đạm, protein là cơ sở của sự sống. Đạm cũng là 1 trong 4 thành phần thiết yếu của khẩu phần ăn. Thịt là một nguồn cung cấp chất đạm chính cho hầu hết người bình thường. Với người ăn chay, tránh sát sinh, đạm thường được lấy từ thức ăn thực vật, ngũ cốc, đậu, vừng…

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới
Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới

(Dân trí) - Một khối đá khổng lồ trong không gian tuy không mang mối hiểm họa nhưng Elon Musk cảnh báo rằng “Trước sau gì thì cũng sẽ có thiên thạch va chạm vào Trái Đất và hiện nay chúng ta vẫn chưa có cách phòng thủ trước hiểm họa này”

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:12

Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ
Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho rằng những người có cuộc sống luôn hướng tới sự tích cực có khả năng cao đạt đến tuổi thọ 85.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:05

Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa
Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã học được rất nhiều về Sao Hỏa trong những năm gần đây dựa trên những quan sát từ các dữ liệu mà NASA đã thu thập được từ hành tinh Đỏ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:18

Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene
Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra cách chống muỗi đốt nhờ quần áo lót bằng graphene.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:15

Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết
Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết

(Dân trí) - Tại thời điểm này rừng Amazon đang có tới 2.500 điểm cháy. Khói, bụi bao trùm và lan xa hàng nghìn km, phát thải carbon độc hại khủng khiếp chưa thể tính hết.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:07

Loài bạch tuộc đặc biệt bậc nhất: Bò lên cả trên mặt đất để săn mồi!
Loài bạch tuộc đặc biệt bậc nhất: Bò lên cả trên mặt đất để săn mồi!

(Dân trí) - Ở dưới nước, bạch tuộc vốn dĩ đã là một kẻ đi săn đáng gờm, và khi chúng còn có thể đi lại trên đất liền thì gần như không còn nơi nào là an toàn với các sinh vật nhỏ sống cạnh bờ biển!

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:49

Nuôi thú cưng có tác dụng đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của tim
Nuôi thú cưng có tác dụng đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của tim

(Dân trí) - Việc sở hữu thú cưng trong nghiên cứu mới đã chỉ ra có thể làm tăng sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt nếu đó là một con chó.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:53

Phát hiện hoá thạch loài khủng long vây kiếm lâu đời nhất thế giới
Phát hiện hoá thạch loài khủng long vây kiếm lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Hoá thạch có niên đại khoảng 168 triệu năm tuổi được khai quật bởi các nhà khoa học mới đây.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:50

Giải mã cách các siêu trộm phá khóa chỉ bằng... ghim giấy!
Giải mã cách các siêu trộm phá khóa chỉ bằng... ghim giấy!

(Dân trí) - Có lẽ bạn đã từng nhiều phen trầm trồ, với cách siêu trộm phá khóa chỉ bằng ghim giấy hay đoạn dây thép nhỏ, thường xuất hiện trong các bộ phim. Vậy quá trình này thực sự diễn ra như thế nào?

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Bị điếc và gần như mù, ốc sên tìm kiếm “nửa kia” của mình như thế nào?
Bị điếc và gần như mù, ốc sên tìm kiếm “nửa kia” của mình như thế nào?

(Dân trí) - Toàn bộ quá trình sinh sản của loài ốc sên tràn ngập những điều thú vị, ngay từ cách chúng tìm kiếm bạn tình, làm quen với nhau cho đến màn giao phối kỳ quặc bậc nhất thế giới động vật!

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:39

Bí mật quái vật hồ Loch Ness sắp được hé mở?
Bí mật quái vật hồ Loch Ness sắp được hé mở?

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra một lý thuyết được mô tả là "hợp lý" nhất có thể giúp giải thích về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:08

Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc
Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc

(Dân trí) - Một con báo mẹ đi vào khung hình và dừng lại. Nó nhìn quanh, tai cảnh giác. Một trong những đứa con của nó xuất hiện và trông rất khỏe mạnh. Sau đó, một con báo con khác bất ngờ bổ nhào vào khung hình và ngã xuống đất.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:03