Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau?

(Dân trí) - Tiêm thuốc, nhổ răng hay chẳng may bị gãy tay, bị bỏng.. có vô vàn trường hợp sẽ khiến chúng ta ước rằng: “Mình không có cảm giác đau”. Nhưng liệu rồi một khi đã đạt được ước muốn, cuộc sống có thực sự nở hoa hay rồi cuộc đời lại lâm vào bế tắc?

Chườm đá, uống thuốc, gây tê, gây mê… là những giải pháp mà con người đã và đang áp dụng để làm dịu bớt hoặc làm biến mất cảm giác đau. Hiệu quả của những phương pháp này là điều không thể phủ nhận, khi giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, thậm chí trong một vài trường hợp (ví dụ như phẫu thuật) nó còn liên quan đến tính mạng của con người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 1

Việc không còn cảm thấy đau nhìn từ góc độ này thực sự đem đến nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, khi khả năng “miễn nhiễm” với cơn đau không còn bị giới hạn bởi thời gian tính bằng phút, bằng giờ, mà mang tính chất bẩm sinh và kéo dài đến suốt cuộc đời thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác!

Thế giới thực sự tồn tại những người “không biết đau”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 2

Trên thế giới thực sự tồn tại những người không hề biết đau, những trường hợp này được biết đến với hội chứng hiếm CIP - Congenital insensitivity to pain (Tạm dịch: Mất cảm giác đau bẩm sinh). Trường hợp đầu tiên mắc CIP được ghi nhận vào năm 1932, khi nạn nhân của một vụ tai nạn liên quan đến rìu lại không hề la hét hay rơi nước mắt. Nếu đang ao ước mình cũng có khả năng tương tự thì xin chớ quên rằng: Không biết đau không có nghĩa là cơ thể không thể bị thương tổn như người bình thường!

Đau đớn có hoàn toàn tiêu cực như chúng ta vẫn nghĩ?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng “đau” không hẳn chỉ là một cảm giác tiêu cực, mà trên thực tế nó lại rất quan trọng đến khả năng sinh tồn của con người. Đau chính là một tín hiệu cảnh báo cơ thể đang bị tổn thương, từ đó giúp con người ngay lập tức có thể phản ứng lại để bảo vệ mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 3

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau?

Hãy thử đặt bản thân vào trường hợp của một người mắc CIP, bạn sẽ cho thấy sự khác biệt ngay sau khi chào đời, bởi ít khóc hơn hẳn những đứa trẻ sơ sinh khác. Tuy nhiên, vấn đề sẽ thực sự xuất hiện khi đứa trẻ biết bò, biết đi! Cụ thể, vào giai đoạn đầu đời này, con người sẽ bắt đầu làm quen với cơ thể mình, cũng như tự hình thành các phản xạ có điều kiện. Mấu chốt nằm ở chỗ “đau” chính là một nhân tố tối quan trọng tham gia vào toàn bộ quá trình tự hoàn thiện bản thân vừa đề cập ở trên: Đau khi bị vấp ngã sẽ giúp đứa trẻ biết điều chỉnh cách di chuyển của mình; đau khi chạm vào vật nóng, vật sắc nhọn giúp trẻ biết lửa, dao, gai… là những thứ nguy hiểm cần tránh xa…

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 4

Do đó, khi không hề biết đau, tất cả những mối nguy hiểm trong cuộc sống sẽ chỉ được học thông qua sự chỉ dạy của người lớn, và có lẽ bạn cũng phải dành nhiều thời gian của thời thơ ấu ở trong bệnh viện, mà thậm chí không hề biết vì sao mình lại ở đây.

Nói một chút về mặt tích cực của CIP, khi không biết đau, việc phải nhổ răng hay tiêm thuốc sẽ không nhằm nhò gì với bạn. Thêm vào đó, những công việc luôn phải đối mặt với vết thương như: quân đội, lính cứu hỏa, vận động viên, võ sĩ thực sự sẽ là “đất diễn” của những người CIP

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 5

Đổi lại những lợi ích vừa nêu, càng trưởng thành các mối đe dọa đến sự sống của bạn sẽ càng tăng. Hãy thử tưởng tưởng, bạn vô tình đặt tay vào mặt bếp còn nóng và cho dù một phần cơ thể đang bị thiêu sống, bản thân vẫn không hề nhận ra. Một trường hợp dễ xảy ra hơn là bạn bị một vết rách lớn ở da, máu liên tục chảy ra không thể cầm được trong khi bạn vẫn không hay biết gì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 6

Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất lại thường đến từ những vấn đề phát sinh từ bên trong cơ thể, bởi khi mà những cơn đau bụng, đau đầu, tức ngực… dấu hiệu cảnh báo vấn đề xuất hiện ở cơ quan nội tạng đã không còn, bạn nghiễm nhiên không thể biết để chữa trị và bệnh tình sẽ ngày càng trở nên trầm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bản thân. Cái chết thậm chí còn đến nhanh hơn rất nhiều nếu đó là một cơn đau ruột thừa!

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 7

Minh Nhật