Cuộc cách mạng in 3D đang thâm nhập nhiều ngành sản xuất

(Dân trí) - Khi đeo một chiếc máy trợ thính thì bạn có khả năng đã được trực tiếp thụ hưởng thành tựu cuộc cách mạng in 3D.

Hầu như tất cả các máy trợ thính hiện nay đều được sản xuất bằng kỹ thuật này. In 3D bao gồm xây dựng các lớp vật liệu - nhựa, kim loại hoặc nhựa - và liên kết chúng lại với nhau, cho đến khi có sản phẩm hoàn chỉnh.

Stefan Launer, phó chủ tịch cấp cao của Sonova, chuyên gia về máy trợ thính cho biết:

Nhờ có công nghệ in 3D, bây giờ, mỗi khi nhận được đơn đặt hàng , chỉ mất vài ngày để sản phẩm hoàn thành được giao và khách hàng nhận được máy trợ thính phù hợp với từng cá nhân.

Cuộc cách mạng in 3D đang thâm nhập nhiều ngành sản xuất - 1
Khi in 3D bắt đầu xuất hiện cách đây 20 năm, nó đã hứa hẹn rằng sẽ cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp.

Năm 2018, 1,4 triệu máy in 3D đã được bán trên toàn thế giới và dự kiến sẽ tăng lên 8 triệu vào năm 2027, theo Grand View Research.

Galina Spasova, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của IDC Châu Âu cho biết: "Về mặt công nghệ, liên tục có những ứng dụng mới được phát hiện, với các vật liệu và máy móc mới được công bố mỗi năm".

Kỹ thuật này đã "cách mạng hóa" ngành nha khoa, cô nói, cắt giảm thời gian cần thiết để làm mẫu răng và cầu răng, cũng như làm cho chúng chính xác hơn.

Ở quy mô lớn hơn, Boeing đang sử dụng các bộ phận được in 3D trong tàu vũ trụ, máy bay thương mại và quốc phòng của mình, trong khi BAE Systems sử dụng công nghệ để chế tạo các bộ phận cho máy bay chiến đấu.

Thậm chí còn có một máy in 3D trên Trạm vũ trụ quốc tế, nơi nó được sử dụng để tạo ra các phụ tùng.

Cuộc cách mạng in 3D đang thâm nhập nhiều ngành sản xuất - 2
Bít tết dựa trên thực vật của Nova bằng cách in 3D

Ví dụ, thực phẩm có thể được in 3D. Nova Meat có trụ sở tại Barcelona mới đây đã tiết lộ một món bít tết có nguồn gốc từ thực vật có nguồn gốc từ đậu Hà Lan, gạo, rong biển và các thành phần khác.

Sử dụng in 3D cho phép các thành phần được đặt dưới dạng chéo của các sợi, bắt chước các protein nội bào trong các tế bào cơ.

Guiseppe Scionti, người sáng lập Thịt Nova. Vào năm tới, ông nói, các nhà hàng có thể tự in ra các miếng bít tết.

Một trong những lĩnh vực thú vị nhất để in 3D là y học. Lâu nay, các chuyên gia y tế đã là các bộ phận giả in 3D, có thể được sản xuất với chỉ giá một phần nhỏ của giá thông thường.

Chúng cũng có thể dễ dàng được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân - thực sự, đầu năm nay, một con mèo ở Nga đã được tặng bốn bàn chân bằng titan in 3D.

Thuốc có thể được in 3D - một thứ đặc biệt hữu ích khi điều trị cho trẻ nhỏ, những người cần liều thuốc thấp hơn theo tiêu chuẩn.

Là đồng giám đốc tại NIHR Alder Hey, cơ sở nghiên cứu lâm sàng của giáo sư y học thực nghiệm Matthew Peak chỉ ra rằng: "Phần lớn các loại thuốc dành cho trẻ em không được thiết kế cho trẻ em hoặc thực sự, đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến trẻ em."

Năm ngoái, nhóm của ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới tặng cho một đứa trẻ một viên thuốc in 3D; Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác đang tạo ra những viên thuốc được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Cuộc cách mạng in 3D đang thâm nhập nhiều ngành sản xuất - 3
Có lẽ phi thường nhất trong tất cả là công việc đang được thực hiện để in 3D các bộ phận cơ thể người. Các nhà nghiên cứu tại Học viện Bách khoa Rensselaer ở Mỹ mới đây tuyên bố rằng họ đã phát triển một cách để in da sống 3D, hoàn chỉnh với các mạch máu, có thể được sử dụng như một mảnh ghép cho các nạn nhân bị bỏng.

Vẫn còn những rào cản phải vượt qua - kỹ thuật này chỉ được sử dụng trên chuột và công việc cần phải được thực hiện để đảm bảo các mảnh ghép không bị loại bỏ. Nhưng, phó giáo sư Pankaj Karande, một khi được ghép vào một loại chuột đặc biệt, các mạch từ da được in có thể kết nối với các mạch của chuột.

"Điều đó cực kỳ quan trọng, bởi vì chúng tôi biết rằng thực sự có sự chuyển máu và chất dinh dưỡng đến mảnh ghép đang giữ cho mảnh ghép sống sót", ông nói.

Một số hy vọng công nghệ có thể được sử dụng ở quy mô lớn hơn nhiều.

"Chúng tôi tin rằng các nhà và tòa nhà in 3D sẽ thay đổi cách xây dựng thế giới", Kirk Andersen, kỹ sư trưởng của công ty SQ4D của New York nói.

Đầu năm nay, công ty của ông đã xây dựng một ngôi nhà rộng 1.900 feet vuông chỉ trong tám ngày, bằng cách sử dụng robot để xây dựng các bức tường từng lớp.

Mái nhà vẫn phải được xây dựng bởi công nhân xây dựng.

Quá trình "quyết liệt" làm giảm lượng chi phí vật liệu và nhân công sử dụng trong xây dựng, theo ông Anderson. Công ty ước tính rằng giá thành của ngôi nhà tốn kém ít hơn 70% so với xây dựng bằng phương pháp truyền thống.

Mặc dù in 3D là phổ biến trong sản xuất xe hơi và hàng không vũ trụ nơi kỹ thuật này có giá trị để chế tạo nguyên mẫu, công cụ và bộ phận, nhưng hầu hết các mặt hàng bạn mua có thể sẽ được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền sản xuất trong một thời gian tới.

Kim Quyền

Theo BBCNEWS