Công nghệ AI giờ đây có thể làm tốt hơn các bác sĩ trong chuẩn đoán dấu hiệu đột quỵ

(Dân trí) - Trong nỗ lực phòng chống căn bệnh này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Nottingham, Anh Quốc, đã phát triển một thuật toán dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép dự đoán khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ thậm chí là tốt hơn cả một bác sĩ chuyên khoa trên thế giới.

Theo thống kê từ các tổ chức Y tế, mỗi năm trên thế giới có trung bình 20 triệu người chết vì bệnh tim mạch, mà trong đó chiếm đa số bởi đột quỵ - căn bệnh khiến nhiều người khiếp hãi.
Theo thống kê từ các tổ chức Y tế, mỗi năm trên thế giới có trung bình 20 triệu người chết vì bệnh tim mạch, mà trong đó chiếm đa số bởi đột quỵ - căn bệnh khiến nhiều người "khiếp hãi".

Được biết từ vài năm trước đây, Hội Tim Mạch Hoa Kỳ và Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (ACC / AHA) từng giới thiệu một loạt các hướng dẫn để ước tính nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như đột quỵ của bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố bao gồm độ tuổi, mức cholesterol trong cơ thể và huyết áp. Trung bình, hệ thống này chuẩn đoán chính xác nguy cơ của một người bình thường với tỷ lệ 72,8%.

Tuy nhiên Giáo sư Stephen Weng đến từ trường Đại học Nottingham, Anh Quốc, và các thành viên trong đội nghiên cứu thậm chí đã làm tốt hơn, khi xây dựng một thuật toán dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép chuẩn đoán chính xác bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và đột quỵ dao động từ 74,5 - 76,4%.

Để có được tỷ lệ ấn tượng này, đội nghiên cứu đã thử nghiệm trên tổng cộng 378,256 bệnh nhân tại Anh với dữ liệu đến từ thói quen ăn uống, triệu chứng, tình trạng sức khỏe và sóng thần kinh của người bệnh. Qua đó, kết quả thu được ấn tượng hơn so với tài liệu biên soạn bởi ACC / AHA, bao gồm tăng tỷ lệ đoán đúng bệnh tim mạch lên 7,6% và giảm tỷ lệ đoán sai xuống 1,6%.

Robot và AI đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng của chúng trong các lĩnh vực Y tế, Khoa học, Công nghệ.
Robot và AI đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng của chúng trong các lĩnh vực Y tế, Khoa học, Công nghệ.

Đáng chú ý, hệ thống nhận biết bằng AI thậm chí đã thành công khi xác định được một số tác nhân dẫn đến đột quỵ - vốn chưa được phát hiện và đề cập tới trong tài liệu của ACC / AHA, như tiền sử bệnh tâm thần phân liệt, chậm phát triển trí tuệ, hoặc do tiêu thụ nhiều đồ uống có chứa Corticosteroid.

"Có rất nhiều sự tương tác trong các hệ thống sinh học mà chúng ta chưa hề biết tới", Giáo sư Stephen Weng cho biết. "Đây là thực tế của cơ thể con người. Và chỉ bởi sự phát triển của khoa học - công nghệ mới cho phép chúng ta làm là khám phá những mối liên kết đó."

Công nghệ trí tuệ nhân tạo từ lâu đã cho thấy tiềm năng và những ứng dụng của nó trong các lĩnh vực đời sống, y tế, khoa học. Bằng chứng mới đây cung cấp từ các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nottingham càng cho thấy sự quan trọng của AI trong việc cải thiện, nâng cấp những khả năng, kiến thức vốn có của nhân loại.

Nguyễn Nguyễn

Theo Engadget

Đang được quan tâm