Con người có thể tiếp cận Trái Đất phiên bản 2.0 bằng cách nào?

Dân trí Một hành tinh giống Trái Đất mới được tìm thấy có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nằm ngay cạnh mặt trời. Liệu con người có nên gửi một con tàu thăm dò tới đó càng sớm càng tốt?
>>Tìm thấy Trái Đất phiên bản 2.0 có thể phù hợp với sự sống

Bức ảnh thể hiện sơ đồ sao của Proxima Centauri, Alpha Centauri B, cùng với dải Ngân hà và kính thiên văn ESO của đài thiên văn La Silla ở Chile (Ảnh: ESO/Pale Red Dot)
Bức ảnh thể hiện sơ đồ sao của Proxima Centauri, Alpha Centauri B, cùng với dải Ngân hà và kính thiên văn ESO của đài thiên văn La Silla ở Chile (Ảnh: ESO/Pale Red Dot)

Hành tinh mới được phát hiện này có tên là Proxima b, quay xung quanh ngôi sao Proxima Centauri – hay còn gọi là Cận Tinh – là ngôi sao nằm gần mặt trời nhất. Khoảng cách từ Cận Tinh đến Trái Đất là khoảng 4,22 năm ánh sáng hay 40 nghìn tỉ km.

Khoảng cách này cũng dễ làm cho con người nản lòng. Tuy nhiên, có một sáng kiến mới được công bố đầu năm nay nhằm gửi những tàu thăm dò kích thước nhỏ siêu tốc tới Proxima Centauri, hành trình này sẽ kéo dài khoảng 20 năm. Với việc phát hiện ra Proxima b, những người sáng lập của sáng kiến này thậm chí còn háo hức hơn nữa.

Năm 2015, tàu thăm dò New Horizons của NASA đã hoàn thành một quãng đường dài 4,8 tỷ km tới thiên thể Pluto (trước đây từng được coi là một hành tinh và còn được gọi là Sao Diêm Vương) trong một hành trình kéo dài khoảng 9,5 năm. Tốc độ tối đa của tàu vũ trụ trong chuyến đi này là 84.000 km/h. Với tốc độ này này, New Horizons sẽ mất khoảng 54.400 năm để tới được Proxima Centauri.

Tháng trước, tàu thăm dò Juno của NASA đã đạt vận tốc lên tới 265.000 km/h khi nó đi vào quỹ đạo của sao Mộc – Jupiter. Với tốc độ này, nó có thể đến Proxima Centauri trong vòng 17.157 năm. (Cũng nên lưu ý rằng, hiện nay không có một biện pháp khả thi nào để có thể chế tạo một con tàu vũ trụ có vận tốc như vậy mà lại có kích thước đủ lớn để mang theo con người bên trong.)

Nói cách khác, để gửi một tàu thăm dò tới hệ sao ngôi sao gần nhất này không hề dễ dàng.

Những người sáng lập nên sáng kiến Breakthrough Starshot muốn gửi những tàu thăm dò siêu mỏng có tốc độ rất lớn tới Cận Tinh. Kế hoạch này đề xuất trang bị cho tàu thăm dò này các cánh buồm mỏng có thể giữ lại năng lượng được truyền ra bởi một máy phát tia laser mạnh mẽ đặt trên Trái Đất.

Sáng kiến Breakthrough Intiatives được thành lập năm 2015 nhằm mục đích khám phá vũ trụ và tìm kiếm những bằng chứng khoa học về sự sống ngoài Trái đất. Mục tiêu khám phá đầu tiên của dự án này là hệ sao Alpha Centauri nằm gần hệ mặt trời của chúng ta. Ban điều hành của chương trình Breakthrough Starshot là bộ ba những người hết sức ấn tượng: nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, tỷ phú công nghệ thông tin Mark Zuckerberg – người sáng lập và điều hành Facebook, và doanh nhân thành đạt sáng lập nên DST Global - đồng thời cũng là một nhà vật lý người Nga – Yuri Milner.

Theo các nhà khoa học của chương trình này, năng lượng từ tia laser sẽ thúc đẩy vận tốc của tàu thăm dò lên tới 20% tốc độ ánh sáng (khoảng 215,85 triệu km/h). Với tốc độ này, các tàu thăm dò có thể tiếp cận Proxima Centauri trong vòng 20 -25 năm.

Nhưng trước tiên, các nhà khoa học và các kỹ sư cần phải xây dựng được các thiết bị để khởi động những tàu thăm dò siêu nhỏ trên hành trình của chúng. Trong cuộc hội thảo ngày 24/8, Chủ tịch của Quỹ Breakthrouh Prize – ông Peta Worden cho biết một nhóm các chuyên gia đã được triệu tập vào đầu tuần này và thảo luận về các kế hoạch xây dựng một nguyên mẫu cho hệ thống Starshot. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng để có được một bộ máy đầy đủ các thiết bị thì cần thêm ít nhất là 20 năm nữa. Ông nói: “Chúng tôi có hy vọng chắc chắn rằng, chỉ trong một thế hệ, chúng ta có thể khởi động các tàu thăm dò siêu nhỏ này. Và vì vậy, có lẽ trong 20 – 25 năm tới tính từ thời điểm này, chúng ta có thể sẽ khởi động được các thiết bị đó và sau đó các tàu thám hiểm này sẽ thực hiện một cuộc hành trình kéo dài khoảng 25 năm để đến được đó.”

Hình ảnh minh họa cho Breakthrough Starshot (Ảnh: Breakthrough Prize Foundation)
Hình ảnh minh họa cho Breakthrough Starshot (Ảnh: Breakthrough Prize Foundation)

Ông cũng nói thêm rằng, để xây dựng đầy đủ bộ máy này thì có khả năng chi phí sẽ tương đương với việc xây dựng máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider – chiếc máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới, và chi phí ước tính là khoảng 10 tỉ USD.

Worden cho biết: “Trong thập kỷ tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với các chuyên gia ở tại ESO (Đài thiên văn Nam Âu) và từ các nơi khác để thu được càng nhiều thông tin càng tốt về Proxima Centauri…thậm chí bao gồm cả việc nó có thể nảy sinh sự sống hay không, trước khi phóng con tàu thăm dò đầu tiên của loài người về phía ngôi sao này”. Theo ông, Quỹ Breakthrough Prize cũng hy vọng sẽ “có được những dữ liệu tương tự về các ngôi sao lân cận khác là Alpha Centauri A và B” (Hai ngôi sao Alpha Centauri này ở vị trí cách Trái đất khoảng 4,37 năm ánh sáng, một số nhà thiên văn học cho rằng Proxima Centauri và Alpha Centauri là các phần của cùng một hệ).

Nhiệm vụ của New Horizons tới thiên thể Pluto là một minh chứng tốt cho các lợi ích của việc gửi tàu thăm dò để nghiên cứu một hành tinh (hay hành tinh lùn). Hình ảnh Pluto được chụp bởi kính thiên văn mạnh nhất trên thế giới có thể chỉ giải quyết về các đặc điểm trên bề mặt của thế giới băng giá này. Trong suốt chuyến bay trong năm 2015 của mình, New Horizons đã cung cấp những góc nhìn vô cùng chi tiết về bề mặt Pluto và đưa ra một lượng thông tin mới về lịch sử của nó.

Liệu một tàu thăm dò siêu mỏng gửi tới Proxima Centauri b có thể tiết lộ những chi tiết tương tự về hành tinh này, hay thậm chí có thể thấy sự tồn tại của sự sống?

Sẽ có một số hạn chế đáng kể về số lượng thông tin mà các tàu thăm dò do Breakthrough Starshot đề xuất có thể gửi về Trái Đất. Đầu tiên , các dữ liệu này sẽ mất tới 4,22 năm để quay lại Trái Đất, và trước hết tàu thăm dò này sẽ phải mất tới 20-25 năm để tới được Proxima Centauri.

Seth Shortak – nhà thiên văn học cao cấp tại Viện SETI (SETI là viết tắt của “tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất”) cho biết “triển vọng hiện nay để gửi một tàu thăm dò siêu nhỏ tới Proxima Centauri thậm chí còn thú vị hơn thời điểm 6 tháng trước, bởi vì bây giờ chúng ta đã biết có một hành tinh ở đó. Tôi nghĩ rằng sự phát hiện Proxima b thực sự có ý nghĩa vì đó là một mục tiêu đáng quan tâm”. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra các biến số chưa rõ ràng về việc con người sẽ phải cân nhắc khi đầu tư vào Breakthrough Starshot, bao gồm cả loại hình thông tin mà các tàu thăm dò có thể gửi từ hành tinh đó về trái đất. Những tàu thăm dò siêu mỏng này sẽ phải mang theo những dụng cụ rất nhỏ, và do đó chỉ có thể thực hiện những nghiên cứu rất thô sơ về một hành tinh hay ngôi sao nào.

Thật khó để dự đoán chính xác những công nghệ sẽ được đưa lên tàu, bởi vì các thành phần điện năng và thiết bị kỹ thuật khác có vẻ như sẽ được tiếp tục thu nhỏ kích thước trong 20 năm tới. Các nhà khoa học và các kỹ sư có thể sẽ phải xem xét về việc liệu trong khoảng thời gian mà các thông tin được tàu thăm dò gửi từ Proxima Centauri về Trái đất, thì họ có thể đã xây dựng được một loại kính thiên văn có khả năng thu thập được các thông tin đó hay chưa.

Giám đốc viện Sinh vật học vũ trụ - Astrobiology Insitute – của NASA, ông Penelope Boston cho rằng xu hướng liên tục của tiểu hình hóa phần cứng làm cho tàu thăm dò siêu nhỏ có thể được trang bị những thiết bị cần thiết để đi tới Proxima Centauri sẽ là một cuộc đầu tư đáng giá. Các chi tiết phức tạp về bề mặt của một hành tinh có thể gạo ra những môi trường sống cụ thể rất đa dạng, và việc giải quyết những chi tiết của những môi trường sống như vậy trên một hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của Trái đất “chắc chắn sẽ vượt quá độ phân giải của bất kỳ loại kính thiên văn nào mà con người có thể tưởng tượng ra”

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Hiện tượng thú vị khi úp ngược hai cốc nước
Hiện tượng thú vị khi úp ngược hai cốc nước

(Dân trí) - Có hai cốc nước nóng và lạnh, cốc nước nóng cho thêm một ít thuốc tím. Điều gì sẽ xảy ra khi cho úp ngược chiếc cốc nước thuốc tím trên miệng chiếc cốc nước lạnh và thực hiện ngược lại cốc nước lạnh úp ngược trên cốc nước thuốc tím? Hãy theo dõi clip để biết thêm về một hiện tượng vật lý nhé.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:43

Các vệt tối trên sao Hỏa có chứa nước
Các vệt tối trên sao Hỏa có chứa nước

(Dân trí) - Theo một phân tích dữ liệu từ tàu Mars Odyssey của NASA, các vệt tối được xác định ở hàng chục vị trí trên bề mặt sao Hỏa dường như có chứa nước, mặc dù không nhiều lắm.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:21

Mải kiếm ăn, báo suýt trở thành mồi ngon của sư tử
Mải kiếm ăn, báo suýt trở thành mồi ngon của sư tử

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc khá ấn tượng khi một con báo châu Phi đang chuẩn bị tận hưởng “chiến lợi phẩm” sau cuộc đi săn đã suýt trở thành miếng mồi ngon của sư tử...

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:18

Anh: Phần lớn các chất thải bị từ chối tái chế
Anh: Phần lớn các chất thải bị từ chối tái chế

(Dân trí) - Thông tin của BBC thấy rằng Anh đã không thể tái chế 338.000 tấn chất thải trong năm 2014-2015. Trong khi các hội nói rằng họ đang cố gắng ngăn chặn việc mọi người vứt sai phế thải vào các thùng rác, chi phí cho những chính quyền địa phương để phân loại lại các thùng rác bị coi là ô nhiễm được xem là lý do chính của việc phần lớn các chất thải bị từ chối tái chế.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:14

Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lồng ngực phức tạp
Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lồng ngực phức tạp

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu do GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, Bệnh viện Nhi TW, đã nghiên cứu thành công ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lồng ngực phức tạp ở trẻ em nhằm mục tiêu xây dựng thành công quy trình phẫu thuật nội soi lồng ngực, gây mê và hồi sức điều trị thoát vị cơ hoành bẩm sinh, di tật teo thực quản bẩm sinh, còn ống mạch và cắt thùy phổi ở trẻ em. Đánh giá và ứng dụng quy trình đã xây dựng trên người bệnh.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:04

Thiết kế thành công một hệ thống điện toán mô phỏng não người
Thiết kế thành công một hệ thống điện toán mô phỏng não người

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một hệ thống điện toán mô phỏng não người để “bắt chước” các dây thần kinh có chọn lọc này bằng cách sử dụng các tế bào thần kinh có thể điều chỉnh cấp độ nhân tạo để phản ứng ưu tiên với các dạng kích thích cụ thể.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:20

Kinh hãi khoảnh khắc trăn tham ăn nôn cả con linh dương ra ngoài
Kinh hãi khoảnh khắc trăn tham ăn nôn cả con linh dương ra ngoài

(Dân trí) - Người dân tại một ngôi làng ở thành phố Gorakhpur (Ấn Độ) đã rất kinh hãi khi chứng kiến cảnh tượng một con trăn cỡ “khủng” nôn ra cả một con linh dương lớn do không thể nuốt trọn con mồi.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 04:45

Chú hải âu thông minh lừa người đàn ông để được cho đồ ăn miễn phí
Chú hải âu thông minh lừa người đàn ông để được cho đồ ăn miễn phí

(Dân trí) - Nhìn thì có vẻ như chú hải âu đang chơi cùng với người đàn ông khi anh ta giấu đồ ăn dưới một trong ba chiếc cốc và cố lừa chú hải âu về chiếc cốc có chứa đồ ăn. Tuy nhiên anh ta lại không hề biết rằng chim hải âu không hề quan tâm tới trò chơi ngớ ngẩn này, nó không chơi mà đang hoàn toàn kiểm soát quá trình.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:56

Phát hiện cách sắp xếp của nguyên tử trong các loại vật liệu
Phát hiện cách sắp xếp của nguyên tử trong các loại vật liệu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đến từ đại học North California, viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia (NIST) và phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) đã tìm ra cách tiếp cận tuyệt vời để nghiên cứu đặc tính của các loại vật liệu, sử dụng các nghiên cứu số liệu Bayesian để tìm các hướng nhìn mới về cấu trúc của các loại vật liệu.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:55

Khoa học vui:Tuyệt chiêu làm nam châm điện bằng các vật dụng đơn giản
Khoa học vui:Tuyệt chiêu làm nam châm điện bằng các vật dụng đơn giản

(Dân trí) - Chỉ với các vật dụng đơn giản như chiếc bu lông, cuộn dây đồng và cục pin thì liệu bạn có thể làm được một chiếc nam châm? Hãy xem clip để biết đáp án nhé.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:49

Cái kết bất ngờ về cuộc chiến rắn hổ mang và cầy mangut
Cái kết bất ngờ về cuộc chiến rắn hổ mang và cầy mangut

(Dân trí) - Làm thế nào để một con cầy mangut có thể đương đầu với một con rắn hổ mang? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên với kết quả của cuộc chiến này.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:25

Các nhà vật lý đề xuất phương pháp mới “bện xoắn” ánh sáng
Các nhà vật lý đề xuất phương pháp mới “bện xoắn” ánh sáng

(Dân trí) - Các nhà vật lý đề xuất một phương pháp mới “bện xoắn” ba chùm ánh sáng bằng cách dẫn hướng các chùm ánh sáng này dọc theo các sai hỏng dạng xoáy (vortex-shaped defects), hình xoáy (swirling) trong môi trường quang học do đó các chùm ánh sáng dịch chuyển.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt phòng LAB hiện đại về công nghệ thông tin cho sinh viên tại Huế
Ra mắt phòng LAB hiện đại về công nghệ thông tin cho sinh viên tại Huế

(Dân trí) - Ngày 25/8 tại TP Huế, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (Bộ Công thương) vừa làm lễ ký kết hợp tác triển khai phòng LAB mạng trên nền công nghệ DrayTek tại trường giành cho các sinh viên công nghệ thông tin, viễn thông có thêm nhiều phương tiện học tập hiện đại.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 05:25

Tìm thấy Trái Đất phiên bản 2.0 có thể phù hợp với sự sống
Tìm thấy Trái Đất phiên bản 2.0 có thể phù hợp với sự sống

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy Trái Đất phiên bản 2.0 có thể phù hợp với sự sống và có khoảng cách đủ gần để thực hiện các nhiệm vụ không gian ở đó. Hành tinh đá có thể có người ngoài hành tinh đang sinh sống này chỉ cách Trái Đất 4 năm ánh sáng, có nghĩa là người Trái Đất có thể đến đó trong một tương lai không xa.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:04

Tác hại của việc thông tin sai sự thật trên Facebook
Tác hại của việc thông tin sai sự thật trên Facebook

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây cho thấy những người nào đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook thì những người đó tự chuốc họa vào thân, làm cho mức độ căng thẳng của họ ngày càng tăng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:11

Màn ảo thuật độc đáo giữa chai nước và chiếc ống hút
Màn ảo thuật độc đáo giữa chai nước và chiếc ống hút

(Dân trí) - Chỉ với một chai nước và chiếc ống hút là có thể tạo ra một màn ảo thuật vô cùng thú vị. Chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển được chiếc ống hút di chuyển lên xuống trong chai nước theo ý của mình. Hiện tượng gì đã xảy ra và thủ thuật ở đây là gì? Hãy cùng xem clip để biết câu trả lời.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:32

Nấm tái chế pin lithium-ion có thể sạc lại
Nấm tái chế pin lithium-ion có thể sạc lại

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại trường Đại học South Florida đã chuyển sang sử dụng nấm trong tự nhiên để thực hiện quy trình tái chế thân thiện với môi trường nhằm khai thác coban và lithium từ hàng chục tấn pin thải.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:20

Sữa sẽ thay thế nhựa dẻo để trở thành màng bọc thực phẩm?
Sữa sẽ thay thế nhựa dẻo để trở thành màng bọc thực phẩm?

(Dân trí) - Hầu hết các bao bì nhựa sử dụng trong cửa hàng tạp hóa đều có thể tái chế, từ bao bì đựng trứng cho tới bình sữa, hộp bơ. Nhưng lớp màng nhựa mỏng bọc xung quanh miếng pho-mai hoặc thịt thì sao?

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:01

Các nhà khoa học Úc lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời
Các nhà khoa học Úc lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia ÚC (ANU) đã lập kỷ lục thế giới về hiệu suất của chảo nhiệt mặt trời sản sinh hơi nước, có thể được sử dụng cho các nhà máy điện.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:59

Đàn voi chung sức để giải cứu voi con bị mắc kẹt
Đàn voi chung sức để giải cứu voi con bị mắc kẹt

(Dân trí) - Một khoảnh khắc khá ấn tượng được ghi lại trong thế giới tự nhiên khi cả đàn voi đã chung sức với nhau và sử dụng nhiều biện pháp để giúp một chú voi con bị mắc kẹt dưới nước được lên bờ an toàn.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:47

Phương pháp mới trong điều trị chứng suy tuyến thượng thận
Phương pháp mới trong điều trị chứng suy tuyến thượng thận

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa nghiên cứu thành công một liệu pháp cải tiến giúp điều trị hiệu quả chứng suy tuyến thượng thận - chứng bệnh vốn được đặc trưng bởi sự giảm sản xuất hay thiếu hụt mạn tính corticosteroid - một hormon loại steroids trong cơ thể.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:24

Nhiều động vật ở đại dương tồn tại nhờ có cách ngụy trang
Nhiều động vật ở đại dương tồn tại nhờ có cách ngụy trang

(Dân trí) - Trong cuộc chiến sinh tồn ở giữa đại dương mênh mông, không có chỗ nào để ẩn nấp, một số lòai cá có “mẹo” dùng lớp vảy bạc của mình - như cá như cá trích, cá mòi, cá thu và cá ngừ - có tác dụng như những tấm gương phản chiếu ánh sáng làm cho những con vật săn mồi không nhìn thấy đối tượng, tạo cơ hội cho chúng trà trộn vào môi trường xung quanh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:39

NASA đã tái lập liên lạc lại với tàu vũ trụ quan sát mặt trời sau gần hai năm im lặng
NASA đã tái lập liên lạc lại với tàu vũ trụ quan sát mặt trời sau gần hai năm im lặng

(Dân trí) - NASA cho biết, sau hơn 22 tháng bị mất liên lạc, tàu vũ trụ STEREO - B bất ngờ phát tín hiệu trở lại lúc 10h27’ giờ GMT ngày 21/8. Các tín hiệu gửi xuống đã được theo dõi trong vài giờ để xác định động thái của con tàu này, sau đó máy phát điện áp cao đã được hỗ trợ để tiết kiệm pin.

Thứ tư, 24/08/2016 - 05:44

Công bố về giới hạn lượng đường cho trẻ em
Công bố về giới hạn lượng đường cho trẻ em

(Dân trí) - Việc tiêu thụ đường là một vấn đề lớn ở Mỹ và Châu Âu. Những khuyến nghị mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về việc hạn chế lượng thức ăn ngọt và đồ uống mà trẻ em tiêu thụ là một phần của phong trào chống mở rộng vòng eo và suy giảm sức khỏe.

Thứ tư, 24/08/2016 - 05:22