Thứ năm, 08/08/2019 - 06:40

Cocaine có tác động khủng khiếp trên não như thế nào?

Dân trí

Những bằng chứng quét MRI cho thấy việc lạm dụng cocaine nặng có thể dẫn đến những thay đổi vật lý vĩnh viễn cho não bằng cách "ăn mòn" chất trắng.

Vụ việc gần đây nhất là một người đàn ông 45 tuổi đã đến phòng cấp cứu ở Malta (Brazil) với sự bối rối và hành vi bất thường.

Cocaine có tác động khủng khiếp trên não như thế nào? - 1
Hình ảnh não bị tổn thương của bệnh nhân được xác định đã dùng cocaine quá nhiều.

Bệnh nhân thậm chí không hợp tác, không thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và không tuân theo mệnh lệnh, bác sĩ Ylenia Abdilla, bác sĩ điều trị cho người đàn ông tại bệnh viện Mater Dei cho biết.

Các xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác đều tương đối bình thường, ngoại trừ quét MRI não của anh ta cho thấy các phần của chất trắng trong não dường như đã bị "ăn mòn".

Dựa trên những lần quét này, các bác sĩ cuối cùng đã đạt được chẩn đoán bệnh lý bạch cầu, tổn thương tiến triển hoặc viêm nhiễm chất trắng của não. Một tình trạng hiếm gặp tương tự, được gọi là bệnh não chất trắng đa ổ tiến triển, được biết là do nhiễm trùng. Điều kỳ lạ là người đàn ông này không có dấu hiệu nhiễm trùng như vậy, kể cả virus hay vi khuẩn.

Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một lượng cocaine đáng kể trong nước tiểu của người đàn ông. Mặc dù người đàn ông không uống bất kỳ loại thuốc nào trong hai đến ba ngày, anh ta là một người sử dụng cocaine thường xuyên. Dựa trên chi tiết này, các bác sĩ kết luận rằng tình trạng của anh ta là kết quả của việc lạm dụng cocaine.

Các trường hợp cocaine gây ra bệnh trên là cực kỳ hiếm, nhưng nó đã được ghi nhận một số lần trong tài liệu y khoa. Nó cũng không rõ chính xác tại sao cocaine gây ra hiệu ứng này trên não, nhưng các nghiên cứu cho rằng sử dụng ma túy nặng có thể dẫn đến việc tách ra và ảnh hưởng đến lớp cách điện hình thành xung quanh dây thần kinh cũng như sưng các sợi trục não.

Tuy nhiên, rất may mắn là người đàn ông không tử vong. Các bác sĩ đã điều trị cho người anh ta bằng một loại thuốc dùng để giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ kháng thể khỏi huyết tương. Anh ta thậm chí đã đi cai nghiện để điều trị các vấn đề của mình với chứng nghiện.

"Anh ấy đã không sử dụng ma túy trong một thời gian. Ngoài một số phàn nàn về tâm trạng thấp, anh ấy hoàn toàn độc lập và đã trở lại trạng thái chức năng trước đây", tác giả nghiên cứu cho biết thêm.

Trang Phạm

Theo IFL Science

Từ khóa: