Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại?

(Dân trí) - Không hề bị đối xử bất công và mất hết các quyền tự do chính đáng như chúng ta vẫn nghĩ, phụ nữ ở nhiều nền văn minh lớn thời cổ đại vẫn được đi học, chủ động kết hôn và thậm chí là thừa kế ngai vàng như đàn ông.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 1

Nền văn minh La Mã đã phát triển rực rỡ đến mức, các bé gái sống dưới thời kỳ này cũng có búp bê để chơi không kém gì thế kỷ 21 của chúng ta. Trong một cuộc khảo cổ, một con búp búp bê bằng gỗ thuộc về bé gái tên Crepereia Tryphaena, từng sống ở Rome vào thế kỷ thứ 2 đã được khai quật. Theo đó, về hình dáng, con búp bê này có rất nhiều điểm tương đồng với mẫu búp bê Barbie nổi tiếng ngày nay. Thậm chí, nó còn được phát hiện cùng với một chiếc hộp đựng đầy váy áo để thay thế.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 2

Không hề hà khắc và chuyên quyền như mọi người vẫn thấy trong các bộ phim, Ai Cập cổ đại từng được đánh giá là một trong những đế chế dân chủ nhất thời bấy giờ, đặc biệt là về vấn đề bình đẳng giới. Cụ thể, theo các chuyên gia, ở thời Ai Cập cổ đại, trong hoàng tộc, cả các hoàng tử và công chúa đều có cơ hội được thừa kế ngai vàng như nhau, đặc quyền vốn chỉ dành cho nam giới ở tuyệt đại đa số các vương triều khác.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 3

Mặc dù phụ nữ Hy Lạp ở thời kỳ cổ đại không được coi là một công dân và các quyền tự do chính đáng của họ rất bị hạn chế, nhưng họ hoàn toàn vẫn có quyền ly dị với chồng mình một cách hợp pháp, nếu có chữ ký của người chồng trong tờ đơn. Tuy nhiên, ở phạm trù này, đàn ông Hy Lạp cổ đại vẫn có nhiều đặc quyền hơn. Bởi khi muốn ly dị, họ chỉ việc đuổi vợ mình ra khỏi nhà là xong.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 4

Dưới thời La Mã cổ đại, hầu hết các bé gái đều được đi học. Tuy nhiên, thứ mà chúng được dạy ở trường chỉ dừng lại ở các kiến thức đọc viết cơ bản. Do đó, một số gia đình quý tộc đã thuê hẳn gia sư riêng về dạy cho con gái mình, sau khi con họ kết thúc thời gian học ở trường. Cơ hội được tiếp nhận với nền giáo dục, có lẽ cũng là nguyên nhân chính khiến phụ nữ La Mã khi ấy rất tự chủ và không bị quá phụ thuộc ở chồng.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 5

Trái ngược với thực trạng hôn nhân sắp đặt đang diễn ra rất phổ biển ở Ấn Độ hiện nay, vào thời cổ đại,phụ nữ Ấn Độ khá bình đẳng so với nam giới. Đặc biệt, họ có quyền lựa chọn người đàn ông thích hợp, đồng thời kết hôn với bất cứ người nào họ muốn. Bên cạnh đó, phụ nữ ẤnĐộ thời kỳ này cũng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nền giáo dục, khác hẳn so với nhiều quốc gia châu Á cổ đại khác.

Chúng ta liệu có đang lầm tưởng về cuộc sống của phụ nữ dưới thời cổ đại? - 6

Ở các triều đại phong kiến Trung Quốc, phụ nữ gần như không có một quyền tự do nào. Việc kết hôn của họ thường do các bà mối sắp đặt. Do đó,hầu hết vị hôn phu đều là người đàn ông mà họ gặp mặt lần đầu tiên trong đời. Thậm chí, sau khi kết hôn, người phụ nữ cũng chỉ được coi như là món tài sản của chồng. Chính vì vậy, đàn ông có thể ly dị vợ bất cứ khi nào với bất cứ lý do nào mà họ muốn, chẳng hạn như: không thể sinh con trai, nói dối, vô lễ với bố mẹ chồng, ăn trộm, ghen tuông hay thậm chí là nói quá nhiều.

Thảo Vy

Theo BS