Cấy ghép não sẽ cho phép người mù có thể… nhìn thấy chữ cái

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y Baylor ở Houston đã phát triển một bộ điện cực đặc biệt cấy ghép vào não cho phép những người mù có thể nhìn hình dạng của các chữ cái.

Cấy ghép não sẽ cho phép người mù có thể… nhìn thấy chữ cái - 1

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Cell, thiết bị hoạt động bằng cách bỏ qua mắt và chuyển thông tin hình ảnh từ camera thẳng đến các điện cực được cấy vào não.

Đó là một bước tiến quan trọng liên quan tới việc phát triển một bộ phận giả thị giác cho phép người mù lấy lại hoàn toàn thị lực. Mặc dù một thiết bị như vậy có thể vẫn còn nhiều năm nữa nhưng những gì các nhà nghiên cứu tạo ra là rất đáng chú ý. Những người tham gia có thể "nhìn thấy" hình dạng các đường viền nhờ các chuỗi xung điện phức tạp được gửi đến não của họ.

"Khi chúng tôi sử dụng kích thích điện để tự động theo dõi các chữ cái trên não của bệnh nhân, họ có thể nhìn thấy các hình dạng chữ dự định và có thể xác định chính xác các chữ cái khác nhau. Họ mô tả việc nhìn thấy những đốm sáng hoặc đường kẻ tạo thành các chữ cái giống như chữ viết trên bầu trời”, Daniel Yoshor tác giả nghiên cứu cao cấp từ Đại học Y Baylor ở Houston cho biết.

Thiết bị mới này khác với các thiết bị hỗ trợ trực quan trước đây ở chỗ đã xử lý từng điện cực như một điểm ảnh.

"Thay vì cố gắng xây dựng hình dạng từ nhiều điểm sáng, chúng tôi đã vạch ra những phác thảo. Một thiết bị như vậy được cho có thể có tác động lớn đến cuộc sống của người mù và khiếm thị", Giáo sư Michael Beauchamp nhấn mạnh.

Nhưng sự phát triển của thiết bị vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì bộ não là một cơ quan cực kỳ phức tạp.

"Vỏ não thị giác, nơi các điện cực được cấy ghép chứa nửa tỷ tế bào thần kinh. Trong nghiên cứu chúng tôi chỉ kích thích một phần nhỏ các tế bào thần kinh này với một số ít điện cực. Do đó, một bước quan trọng tiếp theo sẽ là hợp tác với các nhà thần kinh học để phát triển các mảng điện cực với hàng ngàn điện cực, cho phép chúng ta kích thích chính xác hơn. Bên cạnh đó, cùng với phần cứng mới, các thuật toán kích thích được cải tiến sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ cung cấp thông tin hình ảnh hữu ích cho người mù là hoàn toàn khả thi”, Beauchamp nói thêm.

Trang Phạm

Theo Science Alert