Cận cảnh bước chạy thần tốc của loài động vật nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Báo Cheetah (báo săn, báo gê-pa) là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ tối đa có thể lên đến 120km/h, nhơ vào cấu trúc cơ thể thon gọn và mảnh mai. Nhờ tốc độ này, báo săn là loài động vật săn mồi có tỷ lệ thành công cao nhất trong thế giới tự nhiên.

Báo săn là loài động vật thuộc họ mèo, phân bổ chủ yếu ở vùng thảo nguyên châu Phi và một số vùng ở Tây Á. Đây là loài động vật có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới.

Báo săn có cơ thể mảnh mai, cân đối giúp phát huy tối đa sức mạnh về tốc độ của mình
Báo săn có cơ thể mảnh mai, cân đối giúp phát huy tối đa sức mạnh về tốc độ của mình

Thiết kế sinh học của loài báo này giúp nó trở thành loài động vật có vận tốc nhanh nhất thế giới, với cơ thể thon gọn, mảnh mai, nhưng có những bước chạy mạnh mẽ và thần tốc. Loài báo này có kích cỡ trung bình từ 65 đến 70kg, chiều dài cơ thể từ 1,5 đến 2m (chưa kể đuôi). Sự phân bổ các bó cơ có khả năng chạy cực nhanh tập trung ở chi sau, trong khi chi trước đảm nhiệm chức năng giữ cân bằng cho cơ thể và giảm tốc. Sải chân của loài báo này có thể đạt đến 8m. Phần đuôi của báo cũng góp phần giữ thăng bằng và chuyển hướng khi chạy ở tốc độ cao.

Báo săn có khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 120km/h và chỉ mất 4 bước chạy để đạt tốc độ tối đa, trong điều kiện không có vật cản. Loài báo này có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong 3 giây, tương tự nhiều mẫu siêu xe hiện nay.

Bên cạnh ưu điểm tốc độ và khả năng tăng tốc thì kéo theo đó là nhược điểm khi loài báo này chỉ có thể duy trì được tốc độ cao như vậy trong khoảng 30 giây, do việc chạy với tốc độ cao đòi hỏi một sức bền cực lớn, nên chúng không thể giữ được lâu. Do vậy, loài báo săn thường âm thầm tiếp cận con mồi đến một khoảng cách đủ gần, sau đó mới bắt đầu tăng tốc để tấn công con mồi. Nhờ vào tốc độ của mình, báo săn là loài động vật có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trong thế giới tự nhiên.

Tuy nhiên loài báo săn có kích thước cơ thể khá nhỏ, do vậy đôi khi săn mồi thành công, báo săn lại bị những loài động vật khác “hớt tay trên” mà nó không đủ sức chiến đấu và đành phải mất đi miếng mồi của mình.

T.Thủy
Tổng hợp