Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Bộ 3 máy bay trinh sát không người lái hạng nhẹ tầm gần do Tập đoàn Viettel sản xuất, được trưng bày tại triển lãm quân sự đang diễn ra ở TP Thái Nguyên để người dân đến tham quan.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 1

Đầu tiên là loại máy bay trinh sát không người lái hạng nhẹ tầm gần VUA-SC-3G do Tập đoàn Viettel sản xuất có khối lượng cất cánh tối đa 26kg, bay liên tục 3 tiếng đồng hồ, với vận tốc lên tới 120km/h, bán kính hoạt động 50km.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 2

Máy bay có tính cơ động cao, có thể cất, hạ cánh trên đường băng dã chiến hoặc cất cánh bằng máy phóng, hạ cánh bằng lưới thu nên rất thuận lợi trong việc triển khai hoạt động tại những khu vực có địa hình phức tạp.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 3

Máy bay hoạt động được trong điều kiện gió cấp 5 (dưới 38 km/giờ) trong khi bay.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 4

Hiện VUA-SC-3G được trang bị cho một số đơn vị của Bộ đội Biên phòng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phát hiện mục tiêu, phòng chống các loại tội phạm.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 5

Tiếp theo, chiếc máy bay không người lái SWIFT, là loại máy bay trinh sát hạng nhẹ tầm gần, độ ồn thấp, sử dụng động cơ điện, cất cánh và hạ cánh bằng máy phóng hoặc lưới thu, hoạt động bán tự động.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 6

Swift được thiết kế theo dạng cánh bay, tăng hiệu suất khí động giảm lực cản ma sát. Cơ chế điều khiển kết hợp giữa cánh lái hướng và cánh liệng giúp máy bay tăng tính năng linh hoạt và tăng thời gian bay.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 7

Khả năng tích hợp bộ định vị GPS chính xác và tin cậy giúp Swift có thể bay theo nhiều điểm định trước và hệ thống thông tin do VTX phát triển với tầm bay tới 50 km có tính bảo mật cao, hệ thống trạm mặt đất được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Ngoài ra, Swift được trang bị hệ thống camera với độ phân giải cao giúp theo dõi và giám sát các hoạt động dân sự hiệu quả.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 8

Cuối cùng là chiếc máy bay không người lái trinh sát cấp người lính tầm gần VUA-QL1. Là loại máy bay trinh sát tầm gần, sử dụng 4 động cơ điện, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, hoạt động tự động hoàn toàn.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 9

Chiếc VUA - QL1 có khối lượng cất cánh tối đa 11kg, bay liên tục 1 tiếng đồng hồ, với vận tốc lên tới 40km/h, bán kính hoạt động 15km.

Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 10
Cận cảnh bộ 3 máy bay trinh sát không người lái của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 11

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019 diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày 25/12 để du khách thập phương đến tham quan.

Đỗ Quân