Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1)

(Dân trí) - Càng ngày con người càng dễ bị mệt mỏi hơn và căng thẳng thì mỗi ngày tăng thêm. Việc loại bỏ căng thẳng thì lại khó khăn theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách để thoát khỏi căng thẳng mệt mỏi, thì đây là một số phương thức được khoa học hậu thuẫn - ngay cả khi bạn không thể tránh khỏi những thứ làm bạn căng thẳng.

1. Massage


Đúng vậy, massage là một cách tuyệt vời đối với nhiều người để giảm căng thẳng và thư giãn.

Đúng vậy, massage là một cách tuyệt vời đối với nhiều người để giảm căng thẳng và thư giãn.

Một nghiên cứu nhỏ về tác dụng của massage lưng đối với các sinh viên Nhật Bản trong thời kỳ chuẩn bị thi cho thấy rằng, những người được massage có độ căng cứng cơ bắp ít hơn và nồng độ cortisol thấp hơn, cortisol là một loại hoóc-môn liên quan đến sự căng thẳng. Tuy vậy, có một số cảnh báo rằng: nghiên cứu này có quy mô rất nhỏ, và không có nhóm kiểm soát. Hay nói cách khác là không có cách nào để biết rằng: nếu cho một nhóm người khác vào một căn phòng yên tĩnh và không massage cho họ thì liệu có chắc rằng họ sẽ không nhận được hiệu quả tương tự hay không?

2. Ngồi thiền

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 2

Thiền thường được xem là một cách tuyệt vời để thư giãn, và rất nhiều nghiên cứu cũng nhắc lại về ý tưởng này. Trong một phân tích tổng hợp khi xem xét một vài nghiên cứu về việc tập luyện thư giãn ở những người có cảm giác lo âu, những hiệu quả quan sát được của thiền lớn hơn nhiều so với các kỹ thuật thư giãn có chủ ý khác, chẳng hạn như rèn luyện tự sinh (là một quá trình làm cho cơ thể bạn cảm thấy nặng và ấm áp) và áp dụng thư giãn. Các nghiên cứu khác cũng nhắc đến thiền như là một phương pháp có hiệu quả chống lo âu trầm cảm.

3. Tập thể dục thường xuyên

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 3

Chìa khóa để có được tâm trí thoải mái là một cơ thể thoải mái. Theo trường Y Harvard, “một cơ thể thoải mãi sẽ gửi tín hiệu bình tĩnh và kiểm soát giúp cho giảm căng thẳng thần kinh”

Một cách để thư giãn cơ thể là tập thể dục. Nghe có vẻ khác thường, nhưng hoạt động có thể giúp cơ thể giải phóng ra các hoóc-môn giúp nâng cao tâm trạng, chẳng hạn như endorphins, và làm giảm các hoóc-môn căng thẳng, chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

4. Ngâm nước ấm

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 4

Nếu bạn đã có một ngày làm việc cực kỳ căng thẳng, hãy cố gắng thư giãn bằng cách ngâm nước ấm. Theo Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe của Mỹ, tắm nước ấm có thể giúp làm tăng lưu lượng máu, từ đó giảm căng cứng và đau nhức ở các khớp xương. Và giảm đau cũng có nghĩa là cơ thể và đầu óc được thoải mái hơn.

5. Xông hơi

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 5

Phòng xông hơi có thể là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, và qua đó giúp cho tâm trí được nghỉ ngơi và tĩnh lặng.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, xông hơi giúp kích hoạt các phản ứng kháng viêm trong cơ thể, từ đó giúp cứu trợ cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, suy tim xung huyết và thấp khớp.

6. Chơi với chó

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 6

Theo một nghiên cứu năm 2009, việc có một chú chó sẽ đi kèm với rất nhiều lợi ích, ít nhất là khi một người có hành động đơn giản như giao tiếp bằng mắt cũng sẽ giải phóng ra chất hóa học oxytocin mang lại cảm giác thoải mái.

Trong khi oxytocin không liên quan trực tiếp đến thư giãn, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng dùng oxytocin đối với chuột thực sự gây ra các phản ứng chống căng thẳng, chẳng hạn như giảm huyết áp.

7. Có những cử chỉ thân mật

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 7

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Wendy Hill tại trường Lafayette ở Pennsylvania (Mỹ), một nụ hôn có thể giúp giảm nồng độ hoóc-môn gây căng thẳng cortisol.

Hill đã so sánh nồng độ cortisol trong các cặp đôi ở trường học: những cặp mới hôn nhau và những cặp mới năm tay trong vòng 15 phút, và thấy rằng nông độ cortisol ở những người hôn nhau thấp hơn ở những người chỉ nắm tay.

8. Hít thở thật sâu

Các nhà khoa học nói về 15 cách thư giãn đơn giản (P1) - 8

Viện nghiên cứu về căng thẳng của Mỹ gọi hành động hít thở sâu là “siêu giảm căng thẳng”

Lo lắng và căng thẳng có thể khiến bạn hít thở ngắn hơn, vì vậy bằng cách cố hít thở thật sâu, bạn sẽ làm tăng lượng ô-xy lên não. Việc này sẽ lần lượt kích thích hệ thần kinh đối giao cảm – đôi khi được gọi là “hệ thống nghỉ ngơi và tiêu hóa”, bởi vì đó là một phần trong hệ thần kinh làm chậm nhịp tim, tăng hoạt động đường ruột và làm giãn cơ dạ dày nhất định.

(Còn tiếp)

Anh Thư (Theo BI)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM