Các nhà khoa học cảnh báo: Sự nóng lên toàn cầu đã không dừng lại

(Dân trí) - Những thiếu sót trong dữ liệu đã dẫn đến một sai lầm khiến mọi người nghĩ rằng thay đổi khí hậu có thể đang chậm lại

Các nhà khoa học cảnh báo: Sự nóng lên toàn cầu đã không dừng lại - 1

Giai đoạn 1998-2012 là những năm mà nhiều người cho là “gián đoạn sự nóng lên toàn cầu” khi tốc độ biến đổi khí hậu dường như chậm lại.

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy không có bất kỳ nút "tạm dừng" trong sự nóng lên toàn cầu, và thế giới đang nóng lên với tốc độ mà các nhà khoa học cảnh báo sẽ rất thảm khốc.

Lỗ hổng dữ liệu về nhiệt độ thế giới khiến người ta tin rằng khí hậu không nóng lên nhiều như được nói đến. Nhưng điều đó là sai lầm và sự nóng lên toàn cầu đang tiến triển nhanh hơn dự kiến.

Các nhà khoa học đã quay trở lại để tính toán nhiệt độ toàn cầu trong những năm 1998-2012. Ý tưởng “gián đoạn sự nóng lên toàn cầu” ở giai đoạn này dựa trên sai lầm trong dữ liệu được sử dụng để tính toán nhiệt độ hành tinh của chúng ta. Các nghiên cứu mới cho thấy, mặc dù tuyên bố lặp đi lặp lại rằng sự nóng lên toàn cầu đã từng dừng lại, nhưng nó thực sự đang tiếp tục ở một tốc độ thảm khốc.

Ý tưởng về sự gián đoạn là hữu ích đối với những người từ chối biến đổi khí hậu và làm bối rối cho các nhà khoa học, những người không thể hiểu được tại sao thế giới không còn nóng lên ngay cả khi phát thải khí carbon dioxide và các khí khác tăng lên. Theo nghiên cứu mới của Zhang Xiangdong Zhang, nhà khoa học khí quyển thuộc Trung tâm nghiên cứu Bắc Cực Quốc tế UAF, cộng tác với các đồng nghiệp tại Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh và các cơ quan Trung Quốc, gián đoạn sự nóng lên toàn cầu chưa bao giờ xảy ra.

"Chúng tôi đã tính toán lại nhiệt độ trung bình toàn cầu từ năm 1998-2012 và nhận thấy rằng tốc độ hâm nóng toàn cầu tiếp tục tăng lên 0.112C mỗi thập niên thay vì giảm xuống 0.05C mỗi thập niên như đã từng nghĩ", Giáo sư Zhang cho biết.

Đào Hiền (Theo Independent)