Thứ bảy, 11/08/2018 - 17:32

Các nhà khoa học bác bỏ về sự an toàn của shisha

Dân trí

Các nhà khoa học từ Đại học California ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, tác hại việc hút shisha đối với sức khỏe có thể so sánh với việc hút thuốc lá. Nghiên cứu được công bố trên trang web của trường đại học này.

Các nhà khoa học bác bỏ về sự an toàn của shisha - 1

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu với một nhóm 48 tình nguyện viên. Họ được đề nghị hút shisha trong 30 phút. Các chuyên gia đo nhịp tim, huyết áp, mức nicotin trong máu của họ trước và sau khi những người này hút shisha.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, một buổi hút shisha làm tăng nhịp tim lên 16 nhịp mỗi phút, đồng thời còn làm tăng huyết áp. Ngoài ra, hút shisha làm tăng đáng kể chỉ số cứng động mạch, đây là nguy cơ chính dẫn tới các chứng bệnh tim mạch.

Theo các nhà khoa học, các chỉ số này có thể so sánh với những chỉ số được quan sát thấy ở những người hút thuốc lá thông thường. Do đó, chuyện nhiều người tin rằng shisha gây hại ít hơn nhiều so với thuốc lá là không đúng.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, loại thuốc được sử dụng trong shisha chứa các hóa chất nhân tạo bị cấm sử dụng trong sản xuất thuốc lá thông thường. Các chất này có thể gây hại nhiều hơn đối với sức khỏe của con người.

N.H (Theo Sputnik)

Mới nhất