Chủ nhật, 17/02/2019 - 14:34

Cá thể báo đen gần nhất được chụp ở Kenya sinh ra ở New York

Dân trí

Theo New Scientist và nhiều trang khác đưa tin, những bức ảnh về một con báo đen hiếm được tiết lộ ngày hôm qua thực ra không phải là những bức ảnh đầu tiên được chụp ở châu Phi trong một thế kỉ qua.

Cá thể báo đen gần nhất được chụp ở Kenya sinh ra ở New York - 1

Năm 2013, Phoebe Okall, một nhiếp ảnh gia của tờ Daily Nation của Kenya, đã chụp được hình ảnh này tại Khu bảo tồn Ol Jogi, cách Khu bảo tồn Loisaba, nơi những bức ảnh gần đây được chụp, khoảng 50km.

Con báo đó, tên là Bagheera, không phải sinh ra trong tự nhiên – nó được giải cứu từ một tiệm thú cưng ở New York và đưa về Kenya khi còn nhỏ.

Nicholas Philfold đến từ Tổ chức San Diego Zoo Global, nhà nghiên cứu đứng đầu của một dự án bảo tồn báo ở Hạt Laikipia, nói rằng những bức ảnh gần đây là những hình ảnh về báo đen được xác nhận đầu tiên trong gần 100 năm – dù “được xác nhận” trong hoàn cảnh này có nghĩa là “hình ảnh phải cho thấy những hoa văn đặc trưng của báo”.

Bài viết tạp chí của Pilfold đưa tin rằng những bức ảnh mới cũng bao gồm một bức ảnh được chụp năm 2017, cho thấy một con báo đen ở Khu bảo tồn Ol Ari Nyiro, cách Khu bảo tồn Loisaba khoảng 50km về phía tây.

Cá thể báo đen gần nhất được chụp ở Kenya sinh ra ở New York - 2
Con báo đen được bẫy máy quay ghi lại ở Trại Laikipia Wilderness không phải là hình ảnh đầu tiên được ghi lại ở Kenya trong 100 năm qua - Ảnh từ Will Burrard-Lucas

Báo đen có một đột biến gen là nguyên nhân gây ra lớp lông đen bất thường của chúng – một tình trạng gọi là chứng nhiễm hắc tố. Chúng cực kì hiếm, và phần lớn thường được thấy ở vùng Đông Nam Á.

Một bài viết năm 2017 vạch ra sự phân bố của báo đen bao gồm năm lần nhìn thấy báo đen được báo cáo ở châu Phi, nhưng phần lớn không được xác nhận với bằng chứng ảnh. Lần chứng kiến cuối cùng được xác nhận là ở Ethiopia năm 1909.

Người ta cho rằng biến thể gen gây ra chứng nhiễm hắc tố có thể có lợi trong các khu rừng ẩm, nơi màu sắc tối có thể giúp chúng ẩn nấp. Khu vực này của Kenya là vùng nửa khô hạn, với các nhóm rừng nhiệt đới giữa thảo nguyên và cây bụi.

Lộc Ninh (Theo New Scientist)