Bức ảnh đẹp thể hiện sự kết nối giữa con người và loài voi

Dân trí

Một thái độ không thể phủ nhận về nhân phẩm, trí tuệ và lòng từ bi của loài voi, đã khiến chúng trở thành một trong những loài động vật được tôn sùng nhất trên thế giới.

Một số người đang theo dõi sự tương tác giữa các thành viên của đàn voi với nhau trong đời sống hoang dã hoặc quan sát tình cảm yêu thương mà chúng chia sẻ cho nhau, họ đã không thể dời đi. Trong nhiều cách, cuộc sống tình cảm của loài voi gần giống với con người chúng ta. Chúng cũng có liên hệ chặt chẽ với các thành viên trong gia đình, không ngại ngần giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, và đau buồn sâu sắc khi người thân qua đời.

Bức ảnh đẹp thể hiện sự kết nối giữa con người và loài voi - 1

Voi châu Phi là một mục tiêu béo bở đối với những kẻ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ngà của chúng có thể bán với giá rất cao. Trong suốt thập niên 1970 và thập niên 80, số lượng voi châu Phi đã giảm hơn một nửa, từ 1,3 triệu xuống 600.000 con. Điều này dẫn đến một lệnh cấm quốc tế về nạn buôn bán ngà voi vào năm 1989, đã giúp cho quần thể voi được ổn định và phục hồi. Tuy nhiên, năm 1997, một số lượng hạn chế ngà voi cổ dự trữ đã được phép rời khỏi Botswana, Zimbabwe, và Namibia, khiến nhu cầu về các sản phẩm này một lần nữa tăng lên. Hiện nay, cứ khoảng 15 phút thì có một con voi bị giết chết bởi những kẻ săn trộm voi, tương đương với 100 con voi bị giết mỗi ngày. Riêng từ năm 2012 đến năm 2015, hơn 103.000 con voi bị giết để lấy ngà. Hiện nay Châu Phi đã mất khoảng 60% quần thể voi, và các chuyên gia lo ngại rằng, loài này có thể sớm bị tuyệt chủng nếu không có hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán ngà voi.

Voi châu Á cũng có nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng chặt phá rừng quy mô lớn và mất nơi cư trú. Ví dụ, những chú voi lùn Indonesia đang bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động của ngành công nghiệp dầu cọ đã đốt nơi cư trú trong rừng của chúng để xây dựng các đồn điền cọ ... và đầu độc voi và các loài động vật khác. Ở những nơi khác trên lục địa, voi hoang dã thường đi phải xa gia đình của chúng và buộc phải làm việc cho các ngành công nghiệp khai thác gỗ bất hợp pháp và du lịch. Một phương pháp đào tạo khủng khiếp được gọi là "phajaan" –liên quan đến việc nhốt voi con vào một chiếc hộp nhỏ và đánh đập chúng cho đến khi chúng biết sợ những kẻ bắt cóc chúng để tuân theo mọi mệnh lệnh – cách này được sử dụng cho các động vật chuẩn bị làm việc trong các ngành công nghiệp này.

Tất cả những điều tồi tệ này là chưa đủ, con người cũng có thói quen xấu bắt voi phải biểu diễn trong các rạp xiếc hay sống mòn mỏi trong các vườn thú vì lợi ích giải trí của con người. Voi ở rạp xiếc thường bị đối xử rất tệ – như bị đánh bằng roi hoặc đâm bằng bullhook để cố gắng làm cho chúng phải biểu diễn những thủ thuật ngớ ngẩn - trong khi ước tính có khoảng 40% voi ở vườn thú bị béo phì, do thiếu luyện tập thích hợp. Trong cả hai trường hợp, voi đã bị tước đi khả năng thực hiện những bản năng tự nhiên của chúng và mất đi sự liên kết gia đình và bầy đàn mà lẽ ra chúng được tận hưởng trong thế giới tự nhiên hoang dã.

Rõ ràng, con người chúng ta chưa đối xử và tôn trọng xứng đáng với loài voi. Chúng ta chắc chắn có thể có những mối quan hệ tốt hơn với những loài động vật vĩ đại này, giống như bức ảnh mới đăng bởi nhóm bảo tồn voi Elephantopia.

Loài người chúng ta đã trải qua một chặng dài trước khi mối quan hệ của chúng ta với loài voi được thiết lập dựa trên nền tảng tình yêu chân thành và sự tôn trọng. Hy vọng rằng việc buôn bán ngà voi có thể chấm dứt. Năm ngoái, một thỏa thuận quan trọng đã đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ - hai quốc gia tiêu thụ sản phẩm ngà voi lớn nhất thế giới - đã có hành động cứng rắn hơn về vấn đề buôn bán ngà voi và giúp bảo vệ loài voi châu Phi đang gặp nguy hiểm. Những câu chuyện về loài voi kiên cường đã sống sót nhờ những nỗ lực ngăn chặn nạn săn bắt voi, cũng như những người đã dũng cảm hành động để bảo vệ chúng, đã cho chúng ta lý do để tin rằng tất cả sẽ không mất đi sau những nỗ lực. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tình trạng loài voi đang phục vụ cho lĩnh vực giải trí, và quan trọng là ngừng việc giam cầm chúng.

Minh Trang (Theo Onegreenplanet)