Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:27

Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu lên tiếng về vụ việc Asanzo

Dân trí

Trao đổi với báo chí trong buổi họp báo quý III, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, vụ việc Asanzo là vụ việc mang tính chất phức tạp, có nhiều yếu tố cần phải xem xét. Hiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã thông tin cho Ban chỉ đạo 389 để thực hiện đúng theo quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đối với quy định về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa. Trong đó yêu cầu cụ thể về thông tin thể hiện trên các nhãn hàng hóa, các nhóm sản phẩm hàng hóa. Các thông tin này phải thể hiện được nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, tên hàng hóa, nhãn hiệu, hạn sử dụng… Nghĩa vụ của các doanh nghiệp có sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường là phải tuân thủ theo Nghị định này.

Với các trường hợp cụ thể, yêu cầu về nhãn hàng hóa còn nhiều thông tin khác nhau. Ví dụ như thông tin về xuất xứ nguồn gốc có chính xác hay không, quy định thể hiện về xuất xứ nguồn gốc có đảm bảo đúng theo quy định hay không … thì pháp luật Việt Nam lại có nhiều văn bản khác quy định khác nhau. Chẳng hạn như, thông tin về xuất xứ hàng hóa để phục vụ cho việc xuất khẩu thì ngoài tuân thủ theo quy định của Việt Nam thì còn phải tuân thủ theo các quy định của Thế giới.

Liên quan đến vụ việc Asanzo, ông Nguyễn Hoàng Linh thông tin: Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên đây là vụ việc hết sức phức tạp, rất nhiều các yếu tố liên quan, trong đó vấn đề nhãn hiệu chỉ là một yếu tố rất nhỏ. Liên quan đến hoạt động này thì Bộ Khoa học và Công nghệ đã có các báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia theo đúng quy định.

Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu lên tiếng về vụ việc Asanzo - 1

Bộ Khoa học và Công nghệ đã có báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389, vậy báo cáo đó là gì? “Các thông tin này đang là báo cáo “Mật”. Xin chia sẻ một số thông tin cơ bản, trước hết đây là một vụ việc rất phức tạp, có những tình tiết đang xem xét rất là cụ thể. Về nhãn cũng như vậy, có một số điểm xem xét có vi phạm nhưng vi phạm ở mức độ nào, ai chịu trách nhiệm thì hiện nay đang có báo cáo để xem xét”, ông Linh nói.

Làm rõ hơn về vai trò của Bộ Khoa học và Công nghệ trong vụ việc Asanzo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy giải thích:  “Chính phủ phân công các khâu tương đối rõ, trong đó Bộ KH&CN làm bước về các quy định pháp luật quy định phải ghi nhãn như thế nào. Trong các tình huống xảy ra khi được trưng cầu Bộ KH&CN cũng sẽ trả lời và nghiên cứu xem trường hợp ghi nhãn đó là đúng hay sai”.

Thứ trưởng Duy cũng cho hay, theo sự phân công của Chính phủ, khi hàng hóa của các doanh nghiệp lưu hành trên thị trường thuộc quyền quản lý của Tổng cục Quản lý thị trường. Nếu ở khâu xuất nhập khẩu, phía Hải quan cũng sẽ có trách nhiệm liên quan. Khi vụ việc lên mức tinh vi hơn, gây hại hơn thì sẽ có thêm sự tham gia của công an

“Như vậy, công cuộc phòng chống hàng giả có rất nhiều đơn vị tham gia, bản thân người dân, doanh nghiệp cũng tham gia rất sát sao vào các quy trình này. Khi một doanh nghiệp thấy bị xâm phạm thì người ta cũng có nhiều kênh để bảo vệ lợi ích của mình, có thể qua kênh hành chính hoặc tòa án, điều này đã được thể hiện tại quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Duy cũng cho biết thêm, liên quan đến quá trình điều tra vụ việc Asanzo thì chỉ có Ban chỉ đạo 389 mới được phép công bố.  

Nguyễn Hùng