Biến đổi khí hậu có thể làm táo đỏ biến mất!

Dân trí Con người rất ưa chuộng táo đỏ trong nhiều thế hệ, nhưng nhiệt độ tăng có thể là dấu hiệu của sự kết thúc của một liều thuốc tốt cho cơ thể - táo đỏ.

Có thể có táo vàng hoặc táo xanh trong cửa hàng bán hoa quả. Ở một số nơi, bạn thậm chí có thể tìm thấy các giống bị sọc hoặc lốm đốm với một màu sắc rực rỡ, như Cox Cam Orange Pippin tuyệt đẹp.

Biến đổi khí hậu có thể làm táo đỏ biến mất! - 1
Khi nhiệt độ tăng, những thay đổi hóa học trong quả táo làm cho chúng ít có khả năng là màu đỏ.

Nhưng màu đỏ hoặc đôi khi, màu xanh lá cây Granny Smith tinh khiết, sắc nét là màu của táo trong hầu hết các sách bảng chữ cái. Nó có một chi tiết thú vị, bởi vì táo không phải lúc nào cũng đơn sắc như vậy.

Tổ tiên của quả táo hiện đại là những cây dại mọc ở vùng mà ngày nay là Kazakhstan, trên sườn phía tây của dãy núi giáp phía tây Trung Quốc. Ngày nay, những cây táo dại vẫn mọc ở đó, làm thơm không khí bằng trái cây rụng và cung cấp cho những con gấu len lỏi trong rừng, mặc dù số lượng táo hoang dã đã giảm 90% trong 50 năm qua nhờ sự phát triển của con người và tương lai của chúng không còn chắc chắn nữa.

Các loại trái cây có màu từ vàng nhạt đến đỏ anh đào và xanh mùa xuân, nhưng màu đỏ thường không nổi bật hơn các màu khác. (Một du khách yêu thích táo, Beck Lowe, báo cáo rằng trớ trêu thay, một vườn cây thương mại của Kazakhstan, giống như vườn cây ở khắp nơi trên thế giới, đang trồng Red Delicious và Golden Delicious, táo có nguồn gốc từ Mỹ.)

Các nhà khoa học đã tìm thấy màu táo phát sinh từ mức độ biểu hiện của một số gen nhất định trên vỏ. David Chagne, một nhà di truyền học tại Nghiên cứu Thực phẩm và Thực phẩm ở New Zealand, giải thích rằng các bộ enzyme phối hợp với nhau để biến một số phân tử thành sắc tố gọi là anthocyanin, cùng loại chất tạo ra khoai lang tím, nho và mận có màu.

Mức độ của các enzyme này được kiểm soát bởi một yếu tố phiên mã - một loại protein quy định mức độ gen được biểu hiện - được gọi là MYB10, do đó càng có nhiều MYB10, da sẽ càng đỏ hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy trong những quả táo có sọc đỏ, nồng độ MYB10 cao hơn ở những phần sọc của vỏ.

Thật đáng ngạc nhiên, màu sắc cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Để có được một quả táo mà đỏ hoàn toàn, nhiệt độ phải mát, Chagne nói, bởi vì nếu trên mức khoảng 40C (104F), MYB10 và anthocyanin sẽ bị hủy hoại. Ở vùng Pyrenees của Tây Ban Nha, ông và các đồng nghiệp đã tìm thấy những quả táo sọc đỏ sống động bình thường hoàn toàn nhợt nhạt sau một tháng 7 đặc biệt nóng. Khi nhiệt độ ấm lên, táo có thể trở nên khó khăn hơn khi chuyển sang màu đỏ.

Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp đang tìm cách tạo ra các loại trái cây có màu đỏ cho thị trường châu Á sử dụng sự hiểu biết của họ về sinh học đằng sau màu sắc.

Có lẽ mối đe dọa mà biến đổi khí hậu gây ra cho táo đỏ sẽ được quyết định tuyệt đối bởi việc chúng ta nhân giống chúng, ngay cả khi phải mất các chương trình nhân giống đắt tiền. Ngay cả trước khi chúng ta hiểu về di truyền học, những quả táo đầy màu sắc đã tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với con người. John Bunker, một nhà sưu tập táo có trụ sở tại Palermo, Maine, đã giải cứu nhiều giống bị lãng quên khỏi sự tuyệt chủng. Chúng bao gồm những quả táo đã được trồng cách đây một thế kỷ trở lên trước khi việc trồng cây trở nên rất tập trung, bao gồm cả Black Oxford tráng lệ, một quả táo có màu đỏ đậm đến nỗi bạn có thể nhầm nó với một quả mận to lớn trước khi nhìn thấy phần thịt trắng rực rỡ của nó.” Màu sắc là hiện tượng, và tôi nghĩ rằng đối với một số người bao gồm cả bản thân tôi, đó là điểm thu hút ban đầu”: anh ấy nói.

Màu sắc có lẽ đã không phải tiêu chí cho một quả táo khi người trồng đang đánh giá một cây mới. Thay vào đó, họ tập trung vào hương vị và sử dụng cho táo: một số tốt cho rượu táo, một số cho bánh nướng, một số cho nước sốt và một số cho ăn. Nó không quan trọng chính xác trái cây trông như thế nào và trông giống nhau từ cây này sang cây khác, bởi vì nông dân đang trồng trái cây cho chính họ và cho thị trường địa phương của họ, và chức năng quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

Bunker nói rằng tất cả đã thay đổi khoảng 100 năm trước. Trong một nền văn hóa của các trang trại đa dạng nhỏ và các nền kinh tế trang trại nhỏ đa dạng, tính đồng nhất có giá trị hạn chế, ông nói. Nhưng nếu táo được trồng từ hàng ngàn dặm xung quanh để được mua dưới dạng hoán đổi cho nhau, màu sắc trở thành một loại thương hiệu. Trong hệ thống hàng hóa này, tính đồng nhất ngày càng có giá trị. Đồng thời, táo bắt đầu được hái trước khi chúng thực sự chín để chúng có thể được vận chuyển đường dài mà không bị thối rữa.

Có một vấn đề, màu sắc là một chỉ số độ chín. Táo hái sớm chưa có màu sắc phù hợp. Nhưng sau đó, một quả táo với sự đột biến mang lại cho nó một tông màu đỏ khi nó chín, ông giải thích. Quả táo đó cuối cùng được mệnh danh là Red Delicious, và vào năm 1921 đã được giới thiệu cho những người trồng vườn.

Biến đổi khí hậu có thể làm táo đỏ biến mất! - 2
Những quả táo khác phát hiện có màu đồng đều, đặc biệt là nếu nó xuất hiện trước khi táo thực sự đạt đến độ chín hoàn toàn, rất tốt cho kinh doanh.

Số lượng giống nông dân trồng bắt đầu thu hẹp. Và từng chút một, một số trong những giống này đã không ngon, vì sự nhấn mạnh vào hình dáng thì không có lợi cho hương vị. David Bedford, một nhà lai tạo táo tại Đại học Minnesota, nói rằng anh ta lớn lên ăn táo đỏ và do đó không thích táo khác lắm: anh ta đã thử một loại khác ở trường đại học để đánh thức anh ta về khả năng táo có thể khác ban đầu.

Anh và các đồng nghiệp của mình đứng đằng sau quả táo Honeycrisp cực kỳ thành công, được biết đến vài năm trước với độ giòn ngon ngọt. Và trên thực tế, Honeycrisp có một vẻ đẹp sọc vàng và đỏ.

Kể từ khi con người đưa ra lựa chọn, họ đã làm cho chúng ngày càng đỏ hơn - Dave Bedford. Nhưng ngay cả trong những quả táo được lai tạo để thoát khỏi lời nguyền của Red Delicious, táo đỏ vẫn được ưa chuộng. Mọi người bây giờ đã giới thiệu Honeycrisps với các đột biến làm cho chúng ngày càng đỏ hơn. Đây là điều xảy ra với mỗi quả táo trên thị trường, Bedford nói.

Những quả táo đỏ hơn có thể không tốt hơn những quả táo vàng - thực tế chúng có thể tệ hơn. Để cố gắng khắc phục điều này, Đại học Minnesota đã đưa ra những quả táo khác. Trong hệ thống này, người trồng không được phép chọn trái đỏ hơn.

Kim Quyền

Theo BBCNEWS

MỚI NHẤT
Chuyển đổi chất gây ô nhiễm không khí độc hại thành hóa chất công nghiệp
Chuyển đổi chất gây ô nhiễm không khí độc hại thành hóa chất công nghiệp

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra cách thu giữ chất gây ô nhiễm từ dòng khí thải và chuyển thành hóa chất công nghiệp hữu ích chỉ sử dụng nước và không khí nhờ một vật liệu tiên tiến mới được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:05

Lần đầu tiên phát hiện 2 xác ướp sư tử ở Ai Cập
Lần đầu tiên phát hiện 2 xác ướp sư tử ở Ai Cập

(Dân trí) - Hai con sư tử được ướp xác có niên đại cách đây khoảng 2.600 năm đã được phát hiện trong một ngôi mộ chứa đầy tượng mèo và xác ướp mèo ở Saqqara.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:11

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững

(Dân trí) - “Cần phải xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững của đất nước”, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại Lễ khai mạc sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) năm 2019.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:49

Hành trình đầy thú vị của âm thanh từ tai đến não bộ
Hành trình đầy thú vị của âm thanh từ tai đến não bộ

(Dân trí) - Từ khi một âm thanh được phát ra đến khi chúng ta cảm nhận được nó là cả một hành trình dài, với sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều cơ quan bên trong tai và não bộ.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:33

Tê giác Sumatra của Malaysia đã chính thức tuyệt chủng
Tê giác Sumatra của Malaysia đã chính thức tuyệt chủng

(Dân trí) - Tê giác Sumatra hiện đã chính thức tuyệt chủng ở Malaysia, với cái chết liên quan đến ung thư. Đó là một con tê giác cái 25 tuổi tên Iman đã chết vào thứ bảy vừa qua trên đảo Borneo.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:42

“Ngày tận thế” của côn trùng sắp đến
“Ngày tận thế” của côn trùng sắp đến

(Dân trí) - Côn trùng có vai trò rất quan trọng trong việc thụ phấn hoa và phân hủy chất thải. Tuy nhiên, do ô nhiễm ánh sáng, các nhà khoa học tiết lộ trong những thập kỷ tới 40% các loài côn trùng phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:52

Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca
Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca

(Dân trí) - Bờ biển phía tây Nam Mỹ từng được cai trị bởi người Inca - một đế chế bí ẩn được cho là xã hội phức tạp nhất tồn tại ở châu Mỹ trước khi Columbus đến. Tuy nhiên còn có nền văn minh có từ trước đó khá lâu không được mấy người biết tới.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:48

Chủ tịch Quốc hội: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao
Chủ tịch Quốc hội: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao

(Dân trí) - “Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu Công nghệ cao cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý với các đơn vị liên quan khi đến thăm và làm việc ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:34

Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu
Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra chuỗi thần kinh chịu trách nhiệm về chứng nghiện rượu. Bằng cách quan sát hoạt động của tế bào thần kinh trong chuỗi này, họ có thể dự đoán những con chuột nào phát triển cảm giác thèm rượu, và con nào thì không.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:41

Các nhà khoa học chỉ ra nguyên nhân gây lão hóa não sớm
Các nhà khoa học chỉ ra nguyên nhân gây lão hóa não sớm

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại khoa y của Đại học Y Harvard ở Boston đã phát hiện ra rằng hội chứng chuyển hóa ở người trung niên có thể gây lão hóa não sớm.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:37

Khoa học cùng với bé: Vì sao khi đốt củi lại có tiếng nổ lép bép?
Khoa học cùng với bé: Vì sao khi đốt củi lại có tiếng nổ lép bép?

(Dân trí) - Đó là do các túi khí nhỏ nằm trong miếng gỗ đột ngột thoát ra và tạo thành những “vụ nổ” bé xíu.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:31

Niềm vui âm nhạc – giải mã bí mật của những bài hát gây nghiện
Niềm vui âm nhạc – giải mã bí mật của những bài hát gây nghiện

(Dân trí) - Tại sao người ta lại thấy những bài hát như “Country Roads” của James Taylor, “Red, Red Wine” của UB40 hay “Ob-La-Di, Ob-La-Da” của The Beatles hay đến mức không cưỡng lại được?

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiết bị lai mới có thể vừa thu và lưu trữ năng lượng mặt trời
Thiết bị lai mới có thể vừa thu và lưu trữ năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston vừa công bố một thiết bị mới có thể thu năng lượng mặt trời một cách hiệu quả và lưu trữ cho đến khi cần thiết để sử dụng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:10

Khám phá xe công trình sửa chữa cơ khí tổng hợp của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Khám phá xe công trình sửa chữa cơ khí tổng hợp của Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi bổ sung đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng theo từng chuyên ngành sửa chữa của các nhà máy xe công trình xa sửa chữa cơ khí sẽ trở thành trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác sửa chữa cơ động của các nhà máy cấp chiến lược.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 12:02

Cái chết của một ngôi sao giải phóng năng lượng mạnh chưa thừng thấy
Cái chết của một ngôi sao giải phóng năng lượng mạnh chưa thừng thấy

(Dân trí) - Trong một vài giây, những vụ nổ này tỏa ra luồng năng lượng lớn hơn cả nguồn năng lượng cả đời của mặt trời.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:43

Phát hiện hóa thạch rắn cổ đại có… chân
Phát hiện hóa thạch rắn cổ đại có… chân

(Dân trí) - Trong những dịp rất hiếm hoi, một hóa thạch đặc biệt được khai quật cung cấp cái nhìn phi thường về sự tiến hóa của một nhóm sinh vật. Hoá thạch của loài rắn có chân vừa được phát hiện là một ví dụ.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:03

Bí ẩn ngôi đền cự thạch 3.000 năm tuổi thờ thần nước ở Peru
Bí ẩn ngôi đền cự thạch 3.000 năm tuổi thờ thần nước ở Peru

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một ngôi đền cự thạch có niên đại 3000 năm tuổi ở Peru được cho là tàn tích của một "giáo phái nước" cổ xưa được sử dụng cho các nghi lễ sinh sản.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:00

Chuyện về nhà khoa học 20 năm quyết tâm “làm đẹp” môi trường làng nghề Việt
Chuyện về nhà khoa học 20 năm quyết tâm “làm đẹp” môi trường làng nghề Việt

(Dân trí) - Sau hai thập kỷ dành trọn tâm huyết để “làm đẹp” môi trường làng nghề Việt với nhiều đóng góp to lớn, thời điểm hiện tại ở cái tuổi “Cổ lai hy”, GS.TS Đặng Thị Kim Chi vẫn còn đó nhiều nỗi băn khoăn đành gửi gắm cho thế hệ đi sau.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:47

Những thước phim cực hiếm về loài sứa “ma mị” được đặt tên theo quỷ rắn Medusa
Những thước phim cực hiếm về loài sứa “ma mị” được đặt tên theo quỷ rắn Medusa

(Dân trí) - Khi kiếm ăn những xúc tu độc của loài sứa này sẽ bung tỏa ra mọi hướng, hình thái săn mồi 360 độ này cũng chính là lý do chúng được đặt tên theo ác quỷ có mái tóc rắn lừng danh của thần thoại Hy Lạp: Medusa.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:44

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều 21/11, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tại Lễ Kỷ niệm 60 năm sắp tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ năm, 21/11/2019 - 05:10

Liên tục xảy ra động đất và dư chấn, Việt Nam có đáng lo ngại?
Liên tục xảy ra động đất và dư chấn, Việt Nam có đáng lo ngại?

(Dân trí) - Tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có nhiều trận động đất xảy ra ở Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của các đợt dư chấn từ các trận động đất ở Lào, Trung Quốc,… Với số lượng tần suất diễn ra các trận động đất khá nhiều như vậy thì có đáng lo ngại?

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:07

Dầu cá omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
Dầu cá omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học King London và Đại học Y Trung Quốc tại Đài Loan vừa tìm thấy chất bổ sung trong dầu cá omega-3 có khả năng cải thiện sự chú ý ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:31

Phát hiện hoá thạch loài cá mập khổng lồ 91 triệu năm tuổi chưa từng được biết đến
Phát hiện hoá thạch loài cá mập khổng lồ 91 triệu năm tuổi chưa từng được biết đến

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học trong một nghiên cứu mới vừa xác định hóa thạch của một con cá mập 91 triệu năm tuổi chưa được khoa học biết đến ở Kansas, Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:28

Những sinh vật sống vẫn đang… tồn tại trên sao Hoả?
Những sinh vật sống vẫn đang… tồn tại trên sao Hoả?

(Dân trí) - Một nhà khoa học người Mỹ lập luận rằng các phân đoạn cơ thể của động vật chân đốt có thể được phát hiện trên nhiều bức ảnh có sẵn trên sao Hỏa và một hình ảnh rõ ràng thậm chí còn cho thấy một con côn trùng… đang bay.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:24