Bí ẩn khu vực suốt 8 năm bị Google Maps “bỏ quên”

(Dân trí) - Tonopah (Mỹ) là khu vực khiến cư dân mạng trên thế giới xôn xao thời gian gần đây khi phát hiện hình ảnh khu vực này không hề được cập nhật trong… 8 năm trên Google Maps.

Đặc biệt hơn, khu vực này chỉ nằm cách Vùng 51, nơi nổi tiếng với những thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh chỉ hơn 100km.

Thông thường, theo những thông tin trên blog của Google, hầu hết hình ảnh vệ tinh của nước Mỹ sẽ được cập nhật khoảng ba năm một lần. Chính vì vậy, với khu vực Tonopah đến 8 năm không được cập nhật thì thực sự là “kỳ lạ”.

Khu vực bãi thử Tonopah (Mỹ) được đồn đoán có liên quan đến người ngoài hành tinh.
Khu vực bãi thử Tonopah (Mỹ) được đồn đoán có liên quan đến người ngoài hành tinh.

Nhiều người theo thuyết âm mưu cho rằng Google đã cố tình giấu nhẹm hình ảnh ở khu vực này. Đặc biệt Tonopah cũng là một bãi thử vũ khí nằm trong vùng sa mạc Naveda ở Mỹ.

Sự việc có lẽ sẽ chỉ dừng ở mức tin đồn cho đến khi một kỹ sư có tên Dhruv và nhà văn Brendan Byrne đã đi… thuê bộ sưu tập hình ảnh vệ tinh khu vực Tonopah từ công ty Apollo Mapping với giá gần 2.000 USD để xác minh vì sao Google không cập nhật hình ảnh của khu vực này.

Tuy nhiên, trong điều khoản “thuê hình ảnh” đặc biệt này, người xem bắt buộc phải là người trong cùng một tổ chức hoặc trong một công ty nên Mehrotra và Byrne vừa qua để thu hút thêm nhiều người xem đã tìm cách lách luật bằng cách tổ chức một sự kiện mời ai quan tâm đến xem. Để vào xem, những người này phải viết cam kết giấy tờ tuyên bố mình là nhân viên tạm thời của một trung tâm nghiên cứu công nghệ và nghệ thuật phi lợi nhuận để xem hợp pháp ảnh vệ tinh.

Mehrotra và Byrne ban đầu đặt dấu hỏi lớn về việc những hình ảnh không được Google cập nhật bị “kiểm duyệt”. Tuy nhiên, ngay khi xuất hiện thông tin này, một phát ngôn viên của Google đã liên lạc với tờ Motherboard để cung cấp thông tin về lý do vì sao họ cập nhật hình ảnh của khu vực bãi thử Tonopah chậm như vậy. Thực tế đơn giản là vì họ… không quan tâm. Và ngay sau đó, Google cũng đã cập nhật trên Google Maps với những hình ảnh mới nhất tại khu vực này có từ tháng 10 năm 2017.

Động thái của Google nhằm chứng minh cho việc ông lớn này không có gì phải “giấu giếm” như những tin đồn. Tuy nhiên, những người theo thuyết âm mưu vẫn… chưa tin vì cho rằng “có điều gì đó không đúng” hay “có gì bí ẩn đang xảy ra” vì nó quá gần Vùng 51, một khu vực quân sự được xem là bí ẩn nhất hành tinh.

Vùng 51 là khu vực nằm tách biệt trên một vùng sa mạc rộng lớn thuộc tiểu bang Nevada, cách thành phố Las Vegas 134km về phía Bắc. Vùng 51 được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower (1890 - 1969) năm 1955. Xung quanh khu vực rộng 920 km2 này nổi lên hàng loạt lời đồn đoán liên quan đến cuộc chạm trán với UFO và người ngoài hành tinh.

Trang Phạm (Theo Live Science)