Bắt gặp bạch tuộc “ma” siêu hiếm gặp dưới đáy biển sâu

(Dân trí) - Một nhóm các nhà hải dương học tại Mỹ vừa công bố một đoạn video cực hiếm ghi lại hình ảnh một con bạch tuộc Dumbo ở độ sâu hơn 3.000 mét dưới đáy biển.

Bắt gặp bạch tuộc “ma” siêu hiếm gặp dưới đáy biển sâu

Loài bạch tuộc này có tên gọi là bạch tuộc Dumbo vì chúng có cái đầu kỳ dị với hai vây nhô ra khi di chuyển trong làn nước sâu dưới đáy biển giống như đôi tai của chú voi biết bay Dumbo nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng của hãng Walt Disney năm 1941.


Các nhà nghiên cứu hải dương học tại Mỹ vừa bắt gặp một con bạch tuộc Dumbo màu trắng cực hiếm dưới đáy biển California.

Các nhà nghiên cứu hải dương học tại Mỹ vừa bắt gặp một con bạch tuộc Dumbo màu trắng cực hiếm dưới đáy biển California.

Sở dĩ loài bạch tuộc này cực kỳ hiếm gặp bởi thường độ sâu yêu thích mà chúng sinh sống có thể lên tới 7.000 mét dưới biển sâu. Chính vì vậy, khi bắt gặp chúng ở khoảng độ sâu 3.000 mét, các nhà nghiên cứu hải dương học đã vô cùng bất ngờ.

Đặc biệt hơn, con bạch tuộc Dumbo cực hiếm này lại còn có màu trắng toát đang bơi dật dờ như một “bóng ma”. Con bạch tuộc Dumbo được ước tính có chiều dài khoảng 60cm.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu và các thành viên thuộc tàu E/V Nautilus, cuộc chạm trán bất ngờ với “bóng ma” bạch tuộc Dumbo đã diễn ra khi các nhà nghiên cứu đang khám phá Davidson Seamount, một ngọn núi lửa ngừng hoạt động tại Khu bảo tồn Hải dương học Quốc gia thuộc vịnh Monterey, California.

Để ghi lại hình ảnh của con bạch tuộc siêu hiếm này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa đặc biệt.

Bạch tuộc Dumbo (tên khoa học là Grimpoteuthis) được biết đến là loài vật thường sinh sống ở các vùng nước rất sâu dưới đáy biển nên bắt gặp được chúng là không đơn giản. Do sống trong môi trường hoàn toàn thiếu ánh sáng cùng với áp lực nước cực mạnh, loài bạch tuộc Dumbo này có hình dạng khá kì lạ không giống như những họ hàng bạch tuộc khác.

Khôi Nguyên (Daily Mail)

Đang được quan tâm