Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu

Dân trí Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, người tiền sử sống cách đây khoảng 800.000 năm về trước, ở Đông Nam Tây Ban Nha, là những người tiên phong trong việc đốt những đám cháy nhỏ, được kiểm soát ở trong một hang động.

Nhà cổ sinh vật học Michael Walker thuộc trường đại học Murcia ở Tây Ban Nha và các đồng nghiệp đã cho biết, những khám phá trong các hang động đã cung cấp bằng chứng về việc đốt lửa cổ xưa nhất ở Châu Âu và cho rằng các thành viên của loài người Homo thường xuyên đốt lửa đã bắt đầu từ cách đây ít nhất 1 triệu năm trước. Lửa được bắt đầu ở Châu Phi và sau đó di chuyển về phía bắc tới Trung Đông và châu Âu.

Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu - 1

Theo báo cáo mới của nhà khảo cổ học John Gowlett, Đại học Liverpool, Anh, nếu tính tuổi Tây Ban Nha được tìm thấy, một con số “đáng kinh ngạc” về các vị trí từ Thời kỳ đồ đá vẫn còn lưu lại bằng chứng về những ngọn lửa nhỏ, cố ý được thắp sáng.Các cuộc khai quật được tiến hành từ năm 2011 tại hang Cueva del Negra Estrecho del Río Quípar, Tây Ban Nha đã phát hiện hơn 165 viên đá và các hiện vật bằng đá đã từng bị nung nóng, cũng như khoảng 2.300 mảnh xương động vật có biểu hiện bị cháy và đốt thành than. Những phân tích dưới kính hiển vi và phân tích hóa học chỉ ra rằng, những hiện vật này đã được đốt nóng ở nhiệt độ khoảng 400°- 600°C, phù hợp với giả thuyết là đã có một vụ cháy ở đây.

Nhóm của Walker nghi ngờ rằng, lửa từ một đám cháy cây bụi gần lối vào của hang động có thể đã lan vào hang khoảng từ 5-7 mét. Những cây bụi khô có thể không mọc gần hang, bằng chứng địa chất cho thấy khoảng 800.000 năm trước đây, các hang động nằm ở danh giới giữa sông và đầm lầy.

Bằng chứng về một mẩu đá bị cháy được khai quật tại một hang động ở Tây Ban Nha và những phát hiện khác cho thấy rằng, người tiền sử Homo chưa xác định đã đốt những ngọn lửa nhỏ trong hang cách đây khoảng 800.000 năm trước.

Walker cho biết, tại những vị trí khác đều có dấu hiệu của việc tạo ra lửa thời cổ đại, người Homo ở Cueva Negra rời đi bỏ lại đằng sau một loạt các công cụ bằng đá có biểu hiện của những kỹ năng kỹ thuật tiên tiến,. Những người làm ra các công cụ này phải biết cách lựa chọn gỗ và đá phù hợp để đánh lửa, đốt cháy những đống vật liệu nhỏ.

Niên đại về việc tạo ra lửa xa xưa phụ thuộc vào việc xác định những thay đổi từ trường của trái đất trước đó, được biết đã xảy ra cách đây khoảng 780.000 năm trước, trong trầm tích trên, nơi mà các vật liệu bị đốt cháy đã được khai quật.

Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu - 2

Các nhà nghiên cứu khác cho rằng, hiện vật Cueva Negra chưa phải lâu đời nhất như đã được báo cáo. Một nhóm nghiên cứu do nhà nhân chủng học sinh học Juan Manuel Jiménez-Arenas của Đại học Granada ở Tây Ban Nha cho biết, thật khó để nói đâu là nơi phát hiện ra lửa đầu tiên, nó phụ thuộc vào một số thay đổi từ trường của trái đất trong các lớp hang động.

Nhóm của Jiménez-Arenas đã đưa ra kết luận vào năm 2011 trong Tạp chí Khoa học Khảo cổ học rằng, loài người Homo đã tạo ra những công cụ cách đây không quá 600.000 năm, giới hạn tuổi của các hiện vật bằng đá được tìm thấy ở Cueva Negra cao hơn ở châu Âu.

Nhóm của Walker cho biết, những hóa thạch của các loài động vật đã bị tuyệt chủng được khai quật cùng với các công cụ bằng đá hỗ trợ cho việc xác định niên đại tạo ra lửa lâu đời hơn trong hang động. Tuy nhiên, ngay cả ở mức 600.000 năm tuổi, vẫn sẽ có những bằng chứng khác về các hiện vật chứng minh lửa được kiểm soát có trước ở châu Âu.

Minh Trang (Theo Sciencenews)

MỚI NHẤT
Động vật có vú đã làm chủ Trái Đất từ trước khi khủng long tuyệt chủng
Động vật có vú đã làm chủ Trái Đất từ trước khi khủng long tuyệt chủng

(Dân trí) - Một bài báo mới của Proceeding of the Royal Society B đã cho rằng, động vật có vú thực sự bắt đầu phát triển đa dạng một cách vĩ đại trước khoảng 10 -20 triệu năm, từ trước thời kỳ mà khủng long bị tuyệt chủng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 12:58

Đổi mới công nghệ đưa Việt Nam đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo
Đổi mới công nghệ đưa Việt Nam đứng top 3 các nước xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Theo Bộ KH&CN, việc ứng dụng và đổi mới công nghệ đã đưa lúa gạo nước ta đứng top 3 các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cần có những chiến lược phát triển hơn nữa để hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất theo chuỗi hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:56

Khởi nghiệp, hãy xuất phát từ đam mê
Khởi nghiệp, hãy xuất phát từ đam mê

(Dân trí) - Những bí quyết thành công khi khởi nghiệp đã được các diễn giả là chuyên gia, các thí sinh đã từng tham dự chương trình NTĐV qua các năm chia sẻ với gần 400 sinh viên TPHCM trong buổi giao lưu phát động giải thưởng NTĐV 2016 tại trường ĐH Khoa học tự nhiên sáng nay 10/6.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:19

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục truyền lửa đam mê đến sinh viên

(Dân trí) - Qua hơn 1 thập kỷ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục thể hiện sức sống mãnh liệt, lan tỏa trong cộng đồng. Buổi phát động Giải thưởng tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM sáng 10/6 thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:20

Khám phá phòng nghiên cứu phát triển vệ tinh hàng đầu Việt Nam
Khám phá phòng nghiên cứu phát triển vệ tinh hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Dự án vệ tinh NanoDragon được thực hiện bởi đội ngũ 100% các kỹ sư và chuyên gia của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia. NanoDragon có trọng lượng dưới 10kg dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018. Tuy nhiên việc nghiên cứu phát triển vệ tinh "made in Việt Nam" cũng gặp không ít khó khăn

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:06

Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn
Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn

(Dân trí) - ​Nhiều năm trời, hàng chục hộ dân xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương sống trong cảnh khốn khổ vì nguồn nước bị ô nhiễm, chỉ đến khi cơ quan báo chí lên tiếng thì ngành chức năng mới thành lập đoàn kiểm tra về để tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:01

Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Nấm là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:57

Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam
Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Thái Nguyên”. Hội thảo nhằm giới thiệu các kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:34

Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay
Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay

(Dân trí) - Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google và hiện là CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã bí mật đầu tư cá nhân vào 2 công ty khởi nghiệp với dự án xây dựng xe ô tô bay.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:28

Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo
Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đã phát hiện ra rằng, việc trộn trấu gạo vào đất có thể làm giảm nồng độ asen vô cơ độc hại trong gạo từ 25%-50% mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất thu hoạch.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:20

Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây
Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Singapo đã tạo ra một loại vật liệu kháng khuẩn mới có khả năng trung hòa vi khuẩn E. coli trong vòng 30 giây. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí vật liệu nano Small.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon
Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở California, Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại xốp được làm từ thành phần chính của baking soda để thu hồi khí thải cácbon. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và có chi phí rẻ hơn 40% so với các phương pháp hiện có, cũng như ít gây hại đến môi trường.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú
Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

(Dân trí) - Một loại thuốc mới hứa hẹn có thể tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, bằng cách ngăn chặn sự phát triển khối u. Các chuyên gia nói rằng những phát hiện này sẽ có tác động quan trọng đối với phương pháp điều trị trong tương lai đối với một số bệnh ung thư.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:02

Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng
Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng

(Dân trí) - Theo một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 300.000 người ở Anh, các hạt microbead độc hại nên bị cấm sử dụng trên toàn quốc. Tại thời điểm này, các microbead được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ tẩy tế bào da chết đến kem đánh răng.

Thứ năm, 09/06/2016 - 11:44

Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”
Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”

(Dân trí) - Chỉ với các hóa chất đơn giản như giấm, nước rửa bát (hoặc xà phòng đặc), nước tạo màu và một ít bột nở là bạn hoàn toàn có thể tạo ra được “núi lửa tuôn trào” như trong clip. Màu sắc của ngọn “núi lửa” như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nước tạo màu.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:13

Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?
Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?

(Dân trí) - Trái đất của chúng ta bao gồm đá silicat và lõi sắt với lớp vỏ nước mỏng và cả sự sống. Tuy nhiên, thế giới sự sống đầu tiên được hình thành có thể rất khác nhau. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, sự hình thành của các hành tinh trong vũ trụ đầu tiên có thể là những hành tinh cacbon bao gồm than chì, cacbua, và kim cương.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:00

Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán
Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã phát hiện ra rằng vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 5-9% so với dự đoán.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:00

Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang
Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang

(Dân trí) - Sau 3 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Tai mũi họng TW do PGS.TS. Võ Thanh Quang dẫn đầu, đã nghiên cứu ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang (UNMX).

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:48

Nội tạng người được phát triển trên... lợn
Nội tạng người được phát triển trên... lợn

(Dân trí) - Để hạn chế tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách phát triển nội tạng người trong cơ thể lợn. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California đã thực hiện thành công cấy ghép tế bào gốc của người vào phôi lợn để tạo ra phôi người - lợn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:47

Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày
Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày

(Dân trí) - Cam là loại quả giầu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Dưới đây là những lý do nên dùng cam hằng ngày do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:46

Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"
Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"

(Dân trí) - Một thí nghiệm mang tên "núi lửa tuôn trào" tại ngày hội STEM vừa qua khiến nhiều khán giả vô cùng thích thú. Điều đặc biệt là học sinh nhỏ tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được thí nghiệm này bằng chính các "hóa chất" ở trong nhà bếp như giấm ăn, nước phẩm màu, nước rửa bát và một loại bột "bí mật". Bạn có thể trổ tài giải thích hiện tượng này không? Chúng tôi sẽ cung cấp đáp án cho các bạn vào ngày mai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:06

Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?
Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?

(Dân trí) - Từ một công bố, các nhà khoa học đang cố gắng khám phá thêm về thế giới bí ẩn, còn được gọi là “Hành tinh X”. Các giả thuyết từ việc hành tinh này có thể là một ngoại hành tinh “bị đánh cắp” bởi mặt trời của chúng ta cho đến việc nó có thể tiêu diệt loài khủng long như thế nào.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:54

Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng
Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng

(Dân trí) - Mặc dù bệnh đa xơ cứng (MS) được biết di truyền trong một số gia đình nhưng những nỗ lực để tìm ra các gen liên quan đến bệnh này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Mới đây, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) báo cáo về một đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:13

Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ
Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nâng cao vai trò của đồng như một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sinh lý người. Nhóm nghiên cứu do một nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Bộ Năng lượng và tại Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:00