Thứ ba, 27/03/2018 - 08:40

Ăn thịt chín kĩ làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao

Dân trí

Thịt là thành phần quan trọng trong bữa ăn vì chúng cung cấp các protein và chất cần thiết cho con người. Tuy nhiên, ăn thịt chín kĩ, nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao, có khả năng gia tăng nguy cơ mắc chứng huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

Ăn thịt chín kĩ làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao - 1

Theo kết quả nhiên cứu sơ bộ được trình bày tại một hội nghị của Hiệp hội Trái tim Mỹ, những người thích ăn thịt chín kĩ có nhiều nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao hơn người khác.Cụ thể là, ăn thịt hoặc cá nấu ở nhiệt độ cao, nấu trực tiếp trên lửa, hoặc nấu chín kĩ nói chung đều có vẻ dẫn tới nguy cơ cao hơn mắc chứng tăng huyết áp, việc này có thể làm tổn thương mạch máu và gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ, cùng những vấn đề khác.

Đó là phát hiện từ một phân tích gồm hơn 100.000 đối tượng tham gia trong một số nghiên cứu đang tiến hành. Theo dữ liệu của các nhà nghiên cứu, không có đối tượng nào bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim hay ung thư lúc ban đầu, nhưng 37.123 người đã mắc bệnh huyết áp cao trong vòng 12-16 năm tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các đối tượng tiêu thụ ít nhất hai suất thịt đỏ, thịt gà và cá mỗi tuần. Họ thấy rằng người ăn thịt hoặc cá nướng, luộc hoặc quay nhiều hơn 15 lần mỗi tháng có 17% nguy cơ cao hơn mắc huyết áp cao.Người thích ăn thịt chín kĩ chứ không phải thịt tái cũng có 15% nguy cơ cao hơn mắc bệnh huyết áp cao.Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn thịt cháy có 17% nguy cơ cao hơn mắc chứng tăng huyết áp. Không may là thịt cháy cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu công trình này không dám chắc liệu ăn thịt có trực tiếp gây ra nguy cơ mắc huyết áp cao không. Dù họ nhận thấy có xu hướng này, vẫn có khả năng là những nhóm người này có những điểm chung gì đó dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cao của họ.Mặc dù vậy, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị rằng mọi người nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến.

Lộc Xuân (Theo Business Insider)