Ám ảnh cảnh tượng hươu cao cổ chết trong tư thế chụm vào nhau

Minh Khôi

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc dự báo đây có thể là đợt hạn hán tồi tệ nhất mà Kenya phải đối mặt trong vòng 40 năm trở lại đây, khiến nhiều động vật và hàng triệu người dân bản địa đối mặt tình trạng nguy kịch.

Ám ảnh cảnh tượng hươu cao cổ chết trong tư thế chụm vào nhau - 1

Xác của 6 con hươu cao cổ ở ngoại ô làng Eyrib ở hạt Wajir, Kenya (Ảnh: Ed Ram).

Ed Ram, phóng viên ảnh, cựu nhà báo của BBC mới đây đã công bố những bức ảnh gây sốc, được ghi lại khi ông bắt gặp một cảnh tượng hết sức đau lòng. Bức ảnh cho thấy 6 con hươu cao cổ với thân hình tiều tụy, nằm dưới nền đất khô cằn và chết trong tư thế chụm vào nhau.

Được biết, những con hươu này bị suy dinh dưỡng trước khi chết do chúng quá khát. Có vẻ như, chúng đã cố tiếp cận một hồ nước trong vùng, nhưng tới được nơi thì mới biết rằng hồ nước đã cạn kiệt từ lâu.

Miền Bắc Kenya đang trải qua một trong những đợt hạn hán khủng khiếp nhất trong lịch sử của họ. Kể từ tháng 9 năm ngoái, lượng mưa ở khu vực này đã sụt giảm 30% so với cùng kỳ hàng năm.

Ám ảnh cảnh tượng hươu cao cổ chết trong tư thế chụm vào nhau - 2

Theo nguồn tin địa phương, cuộc sống của hơn 4000 con hươu cao cổ trong khu vực hiện đang bị đe dọa.

Không chỉ vậy, khí hậu khắc nghiệt còn khiến gần 2,4 triệu người ở Kenya không thể tiếp cận thực phẩm mỗi ngày. Kết quả là, có ít nhất 368.000 người đang phải đối mặt với "mức đói khẩn cấp", cũng như 523.000 trẻ em dưới năm tuổi cần được điều trị khẩn cấp vì suy dinh dưỡng cấp tính.

Liên Hợp Quốc dự báo đây có thể là đợt hạn hán tồi tệ nhất mà Kenya phải đối mặt trong vòng 40 năm trở lại đây. Chu kỳ siêu hạn hán ở khu vực này đang ngày một ngắn lại, từ các đợt siêu hạn cách nhau 5-7 năm, bây giờ đã xảy ra mỗi 3 năm. Khoảng thời gian ngắn ngủi này không đủ để các đồng cỏ và vùng nước tái tạo và tích trữ hoàn toàn, ngày một khiến vấn đề trở nên tồi tệ.

Hy vọng duy nhất của hàng triệu người Kenya, cũng như quần thể động vật hoang dã còn sót đến nay, là chờ đợi cho tới khi cơn mưa đến.