8 trường hợp bị từ chối cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

Dân trí Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2016/NĐ-CP quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.

Nghị định quy định chi tiết việc cấp, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn, đình chỉ, thu hồi văn bản cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.

Nghị định quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam
Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

Việc cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam và việc chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được thể hiện bằng quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học.

Nghị định cũng quy định 8 trường hợp từ chối cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam:

1- Hoạt động nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài không vì mục đích hòa bình; làm phương hại đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, hoạt động quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam; làm phương hại đến trật tự, an toàn trên biển; hoạt động bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2- Hoạt động nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên biển đang được tiến hành hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.

3- Hoạt động nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài có sử dụng vật liệu nổ, hóa chất độc, các phương tiện, thiết bị khác có khả năng gây thiệt hại đối với người, tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường biển, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 20 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

4- Hoạt động nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài có xây dựng đảo nhân tạo, công trình trên biển.

5- Thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp phép nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp không chính xác hoặc thông tin về mục tiêu, nội dung của hoạt động nghiên cứu khoa học không phù hợp với sự thực hiển nhiên.

6- Tổ chức, các nhân nước ngoài đã được cấp phép trước đây để tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

7- Hoạt động nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài có khoan ở đáy biển, lòng đất dưới đáy biển, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho phép thực hiện.

8- Tổ chức, cá nhân nước ngoài nghiên cứu khoa học trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam; nghiên cứu khoa học có khoan ở đáy biển, lòng đất dưới đáy biển không hợp tác nghiên cứu khoa học với phía Việt Nam khi Việt Nam có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định cụ thể việc cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, cấp lại quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học; cũng như nêu rõ những trường hợp bị đình chỉ, thu hồi quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Vi khuẩn có hại trong vú làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Vi khuẩn có hại trong vú làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Những phụ nữ có hàm lượng vi khuẩn có lợi ở vú ít có khả năng bị ung thư vú, một nghiên cứu đã được tìm thấy. Nhưng vi khuẩn có hại trong vú làm ảnh hưởng đến ADN và có liên kết với nguy cơ phát triển các khối u.

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:22

Chất đánh dấu huỳnh quang “Made in Vietnam” trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư
Chất đánh dấu huỳnh quang “Made in Vietnam” trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

(Dân trí) - Tập thể các nhà khoa học trẻ, liên ngành thuộc Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) kết hợp với các kỹ sư tại Trung tâm Điện tử Y sinh của Trường ĐHBK Hà Nội đã bước đầu thành công trong việc chế tạo chất màu phát huỳnh quang mới dựa trên bộ khung coumarin định hướng trong chẩn đoán ung thư.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:12

Những công dụng tuyệt vời từ quả bơ mà bạn chưa biết
Những công dụng tuyệt vời từ quả bơ mà bạn chưa biết

(Dân trí) - Bơ thực sự là một thực phẩm tuyệt vời mà bạn chưa biết. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung bơ tươi trong bữa ăn trưa có ảnh hưởng đến phản ứng insulin, lượng đường trong máu, cảm giác no và lượng thức ăn lấy vào cho phần còn lại trong ngày.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:13

Tạp chí khoa học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế sớm 4 năm
Tạp chí khoa học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế sớm 4 năm

Tạp chí khoa học Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechology đạt chuẩn quốc tế sớm 4 năm so với mục tiêu được Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam công bố ngày 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:45

Hút cần sa trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến trí nhớ, tính cách của trẻ
Hút cần sa trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến trí nhớ, tính cách của trẻ

(Dân trí) - Phụ nữ mang thai hút cần sa có nguy cơ gây hại cho não thai nhi, các chuyên gia đã cảnh báo. Cần sa được liên kết với cấu trúc não bất thường ở trẻ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:16

Vitamin tổng hợp trong ngũ cốc gây hại cho trẻ em
Vitamin tổng hợp trong ngũ cốc gây hại cho trẻ em

(Dân trí) - Ngũ cốc ăn sáng là một phần trong chế độ ăn đặc trưng của người Mỹ. Hầu hết mọi người đều thức dậy với bữa sáng có thêm đường, điều đó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn có biết rằng, ngay cả các vitamin tổng hợp được bổ sung trong bỏng ngô và các thanh ngũ cốc cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:27

Làm việc quá giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư  ở phụ nữ
Làm việc quá giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư ở phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ làm việc hơn 40h/1 tuần trong 30 năm có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Làm việc hơn 60h có thể tăng 3 lần nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp. 72% những người tham gia nghiên cứu đã làm việc trong vòng 40h/1 tuần, kết quả cho thấy họ đã bị ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe khi về già.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:21

Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư
Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử cung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư thực quản với việc uống đồ uống rất nóng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:40

Giống cây trồng mới không thể thích ứng kịp với nóng lên toàn cầu
Giống cây trồng mới không thể thích ứng kịp với nóng lên toàn cầu

(Dân trí) - Sản lượng cây trồng trên toàn thế giới có thể giảm trong vòng một thập kỷ nếu không đưa ra hành động nhằm đẩy mạnh việc giới thiệu những giống cây trồng mới. Một nghiên cứu cho biết, nhiệt độ tăng nhanh hơn so với sự phát triển của các giống cây trồng mà có thể đối phó được với một thế giới đang ấm dần lên.

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:00

Nghiên cứu thành công nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm
Nghiên cứu thành công nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Hóa học-Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam do TS. Đặng Thị Tuyết Anh phụ trách đã thành công nghiên cứu qui trình tổng hợp liên tục celecoxib làm nguyên liệu bào chế thuốc giảm đau chống viêm. Đề tài này thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp Hóa dược đến 2020.

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:06

Bí ẩn về điểm chung giữa cấu trúc mắt người và những ngôi mộ Ai Cập
Bí ẩn về điểm chung giữa cấu trúc mắt người và những ngôi mộ Ai Cập

(Dân trí) - Những ngôi mộ Ai Cập và cấu trúc vi mô của mắt người có điểm gì chung? Mới đây các nhà khoa học đã cố gắng giải quyêt những bí ẩn xung quanh việc cả hai đều sử dụng những công nghệ hình ảnh hết sức phức tạp.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:54

Lựa chọn ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Lựa chọn ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Ngày 27/6, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016 phiên thứ nhất. Tại phiên họp này, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh: “Cần phải làm việc thật nghiêm túc, khách quan và sáng suốt lựa chọn được những ứng viên xứng đáng nhất để trao Giải thưởng”

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyến xe buýt nhanh đầu tiên ở Hà Nội - “BRT hay không BRT?”
Tuyến xe buýt nhanh đầu tiên ở Hà Nội - “BRT hay không BRT?”

(Dân trí) - Tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên ở Việt Nam được thông báo là sẽ đưa vào khai thác vào cuối năm 2016 tại Hà Nội. Tuy vậy, theo thông báo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, vẫn còn hàng loạt vấn đề cần xem xét “bộc lộ nhiều bất cập về phương án tổ chức giao thông, thiết kế kỹ thuật của xe buýt BRT khi áp dụng vào thực tế của thành phố”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:19

6 doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng
6 doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với C50 (Bộ Công An) đã triển khai các đợt thanh tra trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp nghi sử dụng phần mềm không bản quyền. Tổng cộng 6 doanh nghiệp đã bị kiểm tra với giá trị phần mềm bất hợp pháp bị phát hiện theo ước tính của chủ sở hữu khoảng 6,5 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:15

Người thương binh đam mê khoa học với giải pháp xử lý ô nhiễm đô thị
Người thương binh đam mê khoa học với giải pháp xử lý ô nhiễm đô thị

(Dân trí) - Sau nhiều năm nghiên cứu, một thương binh đến từ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã chế tạo thành công “nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan”. Đây là một giải pháp công nghệ nhằm xử lí hiệu quả ô nhiễm trong đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:45

Phát hiện mới về nguồn gốc cây lúa gạo thuần cổ đại
Phát hiện mới về nguồn gốc cây lúa gạo thuần cổ đại

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khảo cổ trong đó đứng đầu là giáo sư Gary Crawford đến từ Đại học Toronto Mississauga (UTM) mới đây cho biết họ vừa phát hiện ra những nguồn gốc mới của cây lúa gạo cũng như lịch sử hình thành quá trình canh tác nông nghiệp của tổ tiên loài người.

Thứ hai, 27/06/2016 - 01:54

Kinh ngạc về mẫu robot có thể làm được việc nhà
Kinh ngạc về mẫu robot có thể làm được việc nhà

(Dân trí) - Hãng phát triển robot Boston Dynamic vừa giới thiệu mẫu robot SpotMini có thể hoạt động tự động hoặc thực hiện các tác vụ sẵn theo lệnh của con người. Đoạn clip giới thiệu về mẫu robot này thu hút gần 5 triệu lượt xem chỉ sau một thời gian ngắn đưa lên mang.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:00

Cải tạo đất nghèo bằng đốt sinh khối
Cải tạo đất nghèo bằng đốt sinh khối

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, sinh khối đốt có thể cải thiện chất lượng đất nghèo ở những vùng đất khô cằn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

Siêu chíp cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới
Siêu chíp cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Cách đây 15 năm, Trung Quốc đã quyết định chế tạo bộ xử lý nội địa cho máy tính để bàn, máy chủ và siêu máy tính. Giờ đây, loại chíp mới nhất của quốc gia này đang cung cấp năng lực cho máy tính nhanh nhất thế giới.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:31

Vitamin D có nhiều tác dụng đối  với sức khoẻ
Vitamin D có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ

(Dân trí) - Vitamin D giúp chúng ta tránh được một số bệnh như ung thư, đa xơ cứng, trầm cảm, tiểu đường và bệnh tim. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách hợp ly để nhận được vitamin D tự nhiên hoặc dùng các chế phẩm bổ sung, ăn thực phẩm giàu vitamin D.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:25

Bong bóng nano giúp “cửa sổ” tiết kiềm năng lượng hơn
Bong bóng nano giúp “cửa sổ” tiết kiềm năng lượng hơn

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Hoa Kỳ mới đây đã sử dụng vật liệu nano vanadi dioxide để chế tạo ra một loại cửa sổ một ô đặc biệt công nghệ nano, từ đó nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:20

Những tác dụng tuyệt vời của nghệ đối với não bộ
Những tác dụng tuyệt vời của nghệ đối với não bộ

(Dân trí) - Theo các kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Stem Cell Research & Therapy, loại gia vị phổ biến như nghệ có thể giúp phục hồi não sau chấn thương và cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:09

Mỹ ban hành quy tắc mới đối với máy bay không người lái
Mỹ ban hành quy tắc mới đối với máy bay không người lái

(Dân trí) - Những quy tắc mới của Mỹ về việc vận hành máy bay không người lái đang nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà nghiên cứu, những người đã dựa vào phương tiện này để thu thập dữ liệu và tiến hành các quan sát.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:01

Hút thuốc có thể ức chế điều trị ung thư vú phổ biến
Hút thuốc có thể ức chế điều trị ung thư vú phổ biến

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới từ Đại học Lund cho thấy rằng hút thuốc có thể ức chế việc điều trị bệnh ung thư vú phổ biến.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:13