13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2)

(Dân trí) - Làm ấm chân tay hay ngâm mình trong nước ấm cũng là những thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn.

7. Làm ấm chân tay

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 1

Nghiên cứu cho thấy rằng, dùng túi chườm để ủ ấm chân và/hoặc tay khi nằm trên giường sẽ tạo ra sự khác biệt có thể nhìn thấy rõ ràng khi giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn rất nhiều. Nếu không có túi chườm thì bạn chỉ cần đi tất khi ngủ là được. (Và cũng lưu ý rằng điều này không áp dụng với tất cả mọi người, vì có một số người lại thích điều ngược lại)

8. Cố gắng giữ tỉnh táo

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 2

Khoa học nghiên cứu về vấn đề này vẫn rất ít – mới chỉ có duy nhất 1 nghiên cứu thử nghiệm về việc này. Nhưng khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm việc đánh lừa nhận thức bằng ý định nghịch lý – về cơ bản là đảo ngược tâm lý – trên các bệnh nhân, nó đã giúp cải thiện khiến họ thấy buồn ngủ nhanh hơn. Nếu bạn thấy mình không thể ngủ được, thì có lẽ đây là một phương pháp giá trị để bạn thử nghiệm.

9. Ngâm mình trong nước ấm

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 3

Điều này cũng chưa được nghiên cứu nhiều, tuy nhiên, đó là một cảm giác rất trực quan và nghiên cứu đã tiến hành cũng cho thấy hiệu quả rất tốt. Trước khi đi ngủ, bạn hãy ngâm mình trong nước ấm – việc này có thể sẽ chấm dứt sự khó ngủ và làm bạn ngủ sâu hơn.

10. Suy nghĩ về những nơi khiến bạn thấy vui vẻ

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 4

Nhiều người bị mất ngủ phàn nàn rằng những suy nghĩ hoặc hình ảnh không mong muốn làm họ tỉnh như sáo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khi nằm trên giường, bạn tập trung và hình dung về hình ảnh khiến mình thấy thoải mái thì có thể sẽ mang lại sự thư thái cần thiết cho giấc ngủ. Có một số ứng dụng có thể giúp bạn làm việc này.

11. Nghe nhạc

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 5

Một nghiên cứu cho thấy rằng, nghe nhạc cổ điển giúp học sinh thư giãn và cải thiện giấc ngủ, trong khi nghe audioboook hoặc không nghe bất cứ thứ gì thì đều không có hiệu quả này. Bí quyết ở đây có thể không phải chỉ riêng nhạc cổ điển, mà có lẽ là bất kỳ loại nhạc nào khiến bạn thấy thư thái.

12. Làm căn phòng của bạn tràn ngập mùi hoa oải hương (lavender)

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 6

Một nghiên cứu ở những người có giấc ngủ khỏe mạnh cho thấy, mùi hoa oải hương giúp những người trẻ tuổi (cả nam và nữ giới) ngủ sâu hơn và cảm thấy sảng khoái hơn khi thức dậy. Điều thú vị là, dường như giấc ngủ của nam giới và nữ giới có gì đó khác nhau khi ở trong căn phòng thơm mùi hoa oải hương. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều nhận được lợi ích.

13. Tìm ra những việc hữu ích với bạn

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2) - 7

Bạn có thể thấy rằng, rất nhiều trong số các đề xuất trên tập trung vào việc tìm kiếm và tạo ra điều kiện thư thái, thúc đẩy sự buồn ngủ. Mỗi người là một cá thể duy nhất, và có các bí quyết khác nhau phù hợp riêng với từng người. Ngoài các bí quyết chính và quan trọng (dừng uống rượu và không nhìn vào màn hình điện thoại lúc đêm khuya), thì bạn hãy thử các phương pháp khác 1 – 2 lần. Theo dõi những cách tạo ra hiệu quả khác biệt và gắn bó với phương pháp đó.

Anh Thư (Tổng hợp)

Đang được quan tâm