Chủ nhật, 20/09/2009 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc số 39

Dân trí

Tuần qua (từ 12/9 - 19/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

- Đơn của bà Đỗ Thị Lan, trú tại số 44/95 đường Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khiếu nại:

UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 5562/QĐ-CT ngày 2/10/2002 và quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 3/7/2009 là trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Lan.

Bởi, cả hai quyết định trên đều là quyết định giải quyết khiếu nại, nhưng cả hai quyết định đều có nội dung về thu hồi đất, về giao đất.

Đây là các nội dung trái pháp luật giải quyết tranh chấp đất đai, và trái với các quy định của pháp luật về thu hồi, về giao đất.

Cụ thể, quyết định giải quyết khiếu nại không thể đồng thời là quyết định hành chính về thu hồi đất, giao đất.

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, theo quy định của Luật đất đai thì cấp có thẩm quyền phải ra quyết định thu hồi đất, theo quy định tại điều 44, Luật Đất đai 2003.

Trong trường hợp này chỉ có Chủ tịch UBND thị xã Thủ Dầu Một mới có thẩm quyền thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương không có thẩm quyền thu hồi đất của gia đình bà Đỗ Thị Lan sử dụng.

Vì vậy, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thụ lý và ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại trên là trái quy định cả về thẩm quyền lẫn nội dung ban hành quyết định theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Đất đai 1999, Luật Đất đai 2003.

Gia đình bà Đỗ Thị Lan kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định huỷ bỏ các quyết định trên, hướng dẫn người khiếu nại làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai gắn liền với tài sản trên đất tại toà án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, đơn khiếu nại của bà Lan còn phản ánh việc ông Nguyễn Văn Chúc, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng thị xã Thủ Dầu Một ban hành thông báo số 08 ngày 11/9/2009 về việc cưỡng gia đình bà Lan phải tháo dỡ toàn bộ công trình nhà trên đất có diện tích 477,8m2 trong vòng 5 ngày kể từ ngày gia thông báo là trái pháp luật.

Bởi, ông Nguyễn Văn Chúc căn cứ vào khoản 2, điều 6, Nghị định số 37/NĐ-CP ngày 18/3/2005 về việc quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính là không đúng với hộ gia đình bà Lan, vì gia đình bà Lan chưa hề bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào xử phạt hành chính...

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Đỗ Thị Lan đến Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Thủ Dầu Một.

- Đơn của ông Nguyễn Đắc Tắc, SN 1943, trú tại xóm 14, thôn Trung Văn, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội phản ánh:

Ngày 19/3/2009 UBND xã Trung văn có lập một biên bản không có số: “Biên bản kiểm tra hiện trạng vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” do ông Phó chủ tịch xã Nguyễn Tùng Lâm ký, trong đó có 2 nhà ở được coi là công trình vi phạm gồm: 1 nhà được xây từ năm 1973 (biên bản ghi là nhà tạm); 1 nhà xây năm 1999 (biên bản ghi là nhà cấp 4).

Căn cứ vào biên bản trên, ông Chủ tịch UBND xã Trung Văn - Nguyễn Đình Dũng  ra các Quyết định số 72/QĐ-KPHQ ngày 2/4/2009 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng; Thông báo số 107/TB-UBND ngày 8/4/2009 về việc di dời tài sản và dỡ bỏ công trình vi phạm trật tự xây dựng; Quyết định số 94/QĐ-UBND ngày 15/4/2009 về việc cưỡng chế thi hành quyết định khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt về vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, các căn cứ để áp dụng ra các trên đều có hiệu lực sau khi nhà ở của gia đình ông Tắc đã tồn tại hàng chục năm (1973 và 1999). Vì vậy, gia đình ông Tắc không ký vào “biên bản kiểm tra hiện trạng vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” ngày trên.

Bởi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 của Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg ngày 28/2/2005 hướng dẫn thi hành Điều 121 của Luật xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7/2004 thì 2 công trình này được phép tồn tại (02 công trình này tồn tại trước thời điểm ngày 01/07/2004).

Việc UBND xã Trung Văn ra quyết định cưỡng chế với công trình xây dựng của gia đình ông Tắc là trái thẩm quyền gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Đắc Tắc đến UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Trung Văn.

- Đơn của bà Lê Thị Nết, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phản ánh:

Gia đình bà Nết ký hợp đồng chăm sóc vườn hoa cây cảnh tại nhà tưởng niệm liệt sỹ huyện với UBND huyện Thanh Miện từ năm 2004. Đến nay, hợp đồng ký kết trên đã chấm dứt, nhưng UBND huyện Thanh Miện không thanh toán đầy đủ kinh phí như đã thoả thuận trong hợp đồng...

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Lê Thị Nết đến UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Miện.

Ban Bạn đọc

Đáng quan tâm
Mới nhất