Quảng Bình:

Xử phạt hành chính 525 trường hợp xe vi phạm tải trọng

(Dân trí) – Chiều 19/7, ông Hoàng Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 525 trường hợp, với số tiền nộp phạt hơn 870 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 244 trường hợp.

Theo đó, các lỗi vi phạm chủ yếu là do chủ phương tiện tự ý thay đổi kích thước thùng xe, quá trọng tải thiết kế xe, quá tải trọng cầu đường, vận chuyển hàng dễ rơi vãi không có mui bạt che đậy hoặc có nhưng vẫn để rơi vãi, quá chiều cao xếp hàng… so với quy định cho phép.

Ngoài ra, công tác kiểm soát trọng tải xe lưu động trên Quốc lộ 1A cũng được Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình tích cực phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh. Qua kiểm tra tải trọng xe lưu động 1.226 phương tiện, lực lượng chức năng liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính 412 trường hợp, với số tiền xử phạt trên 700 triệu đồng.

Xử phạt hành chính 525 trường hợp xe vi phạm tải trọng
 Các lỗi vi phạm chủ yếu là do chủ phương tiện tự ý thay đổi kích thước thùng xe, quá trọng tải thiết kế xe, quá tải trọng cầu đường...

Trao đổi với PV Dân trí về việc làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng xe quá tải gây nhức nhối trên địa bàn trong thời gian qua, ông Hoàng Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình cho biết, Thanh tra Sở GTVT đã chủ động tìm ra các phương pháp như xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm với thời gian thay đổi, không cố định. Bố trí lực lượng làm lệch giờ, ngoài giờ hành chính, tuần tra, kiểm tra vào ban đêm…

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với Đoàn Thanh tra Tổng Cục đường bộ Việt Nam thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kích thước giới hạn thùng chở hàng ô tô tải tự đổ và các biện pháp ngăn chặn ô tô chở quá tải, ô tô tự đỗ vi phạm kích thước thùng chở hàng tham gia thi công các dự án công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Chủ động chụp ảnh, ghi hình lại những trường hợp xe tải vi phạm báo cáo lên Sở GTVT để có phương án xử lý nghiêm.

Xử phạt hành chính 525 trường hợp xe vi phạm tải trọng
Nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải, Thanh tra Sở đã ký cam kết với các mỏ cung cấp vật liệu như cát, đá và xi măng trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị này không xuất hàng hóa vượt quá trọng tải trên xe.

Đồng thời, phối hợp với lực lượng báo chí cùng tham gia tuần tra, kiểm soát với Thanh tra Sở để đấy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa chở hàng đúng theo tải trọng thiết kế của xe nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng đã ký cam kết với các mỏ cung cấp vật liệu như cát, đá và xi măng trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị này không xuất hàng hóa vượt quá trọng tải trên xe.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dũng, cái khó của Thanh tra Sở giao thông vận tải là lực lượng mỏng, chỉ có 22 cán bộ, thanh tra viên nên trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã gặp phải một số khó khăn như: Trang thiết bị còn thiếu; các chủ hàng, chủ xe và lái xe tìm nhiều cách trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thanh tra.

Thực tế, vào những đợt kiểm tra đã xảy ra hiện tượng các xe dừng lại, không chịu di chuyển khi thấy lực lượng thanh tra làm việc, nên việc kiểm tra chưa đạt được kết quả cao. Một số lái xe, chủ hàng có hành vi kích động, phản ứng, gây khó khăn cho lực lượng thanh tra khi làm nhiệm vụ, có lái xe còn hù dọa sẽ tìm đến nhà “thanh toán” nếu làm gắt.

Đặng Tài