Nam Định:

Thêm một cây cầu hoàn thành vượt tiến độ

(Dân trí) - Trong buổi kiểm tra tiến độ triển khai dự án cầu Tân Phong tại Nam Định, nhà thầu thi công báo cáo với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, cây cầu đang được thi công với 3 ca/ngày, liên tục trong cả tuần.

Cầu Tân Phong được khởi công xây dựng vào ngày 13/6, đây là cây cầu nằm trên QL21B, bắc qua sông Đào, thuộc xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định với tổng mức đầu tư 463 tỷ đồng. Đây là công trình thuộc Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2 sử dụng vốn ODA của Nhật Bản thông qua cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và một phần vốn ngân sách.

Dự án cầu Tân Phong sau khi xây dựng xong sẽ nối liền đường vành đai I thành phố Nam Định, nâng cao hiệu quả khai thác của tuyến đường vành đai, góp phần cải thiện mạng lưới giao thông đường bộ của thành phố nói riêng và hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh Nam Định nói chung, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông di chuyển theo hướng từ các huyện Nam Trực, Cổ Lễ, Xuân Trường, Hải Hậu đi tỉnh Thái Bình và Hải Phòng sẽ rút ngắn được 10km so với hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đến kiểm tra tiến độ triển khai của dự án cầu Tân Phong
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đến kiểm tra tiến độ triển khai của dự án cầu Tân Phong

Cầu Tân Phong được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bêt ông cốt thép dự ứng lực, tổng chiều dài phần cầu tính đến đuôi mố là 683,9m. Chiều rộng cầu 12m. Phần cầu dẫn sử dụng dầm super T bằng bê tông cốt thép dự ứng lực kéo trước, mặt cầu được nối liên tục nhiệt để đảm bảo cho xe chạy êm thuận. Phần đường có chiều dài hơn 1,4km trong đó đường dẫn phía xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc dài 274m, đường dẫn phía xã Nam Phong, thành phố Nam Định dài hơn 1,1km. Vận tốc thiết kế 60km/giờ, bề rộng nền đường 9m…

Ngày 23/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đến kiểm tra tiến độ triển khai của dự án cầu Tân Phong. Theo báo cáo của nhà thầu thi công, dự án Cầu Tân Phong đang được triển khai thi công với tiến độ rất cao, trên công trường, công nhân làm việc 3 ca/ngày, liên tục cả tuần.

Dự án cầu Tân Phong đang được thi công với mức 3 ca/ngày, liên tục trong cả tuần.
Dự án cầu Tân Phong đang được thi công với mức 3 ca/ngày, liên tục trong cả tuần.

Sau 3 tháng, hiện nay 10/14 trụ cầu đã thi công xong phần bệ thân xà mũ, 2 vị trí mố đang thi công móng cọc khoan nhồi và đúc được 25/55 dầm cầu. Công tác GPMB về cơ bản đã hoàn thành, các điểm vướng mắc nhỏ đang được Hội đồng GPMB H.Mỹ Lộc và TP.Nam Định giải quyết. Dự kiến công trình cầu Tân Phong sẽ hợp long vào ngày 15/11, vượt tiến độ 2 tháng so với kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã biểu dương nỗ lực thi công của đơn vị thi công cũng như kết quả giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh Nam Định. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải kiểm soát chặt, bảo đảm về chất lượng công trình. Ngoài ra, người đứng đầu ngành cũng lưu ý, việc thi công Cầu Tân Phong phải thực hiện song song với việc thi công các tuyến đường nối, đường nhánh liên quan đến dự án, phấn đấu tất cả các hạng mục dự án hoàn thành trong năm 2015.

Đức Văn