Kiến nghị Chính phủ cho thí điểm dịch vụ taxi kiểu mới

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ cho phép triển khai đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ để kết nối và quản lý hoạt động vận tải. Đơn vị được chọn thí điểm là GrabTaxi.

 

Kiến nghị Chính phủ cho thí điểm dịch vụ taxi kiểu mới - 1

GrabTaxi hiện tại không còn lạ lẫm tại Hà Nội, TPHCM.

Tại tờ trình gửi Chính phủ mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, thời gian qua trong nước xuất hiện nhiều ứng dụng phần mềm hỗ trợ việc kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải như Uber, Live Taxi, AdTO... Điều này phản ánh xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giao thông.

Tuy nhiên, điều bất cập là nhiều trường hợp sử dụng phần mềm của tổ chức nước ngoài, không đăng ký hoạt động ở Việt Nam cũng như hợp tác với nhiều phương tiện không đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

Bộ Giao thông đã đồng ý với đề xuất của GrabTaxi, cho phép thí điểm loại hình dịch vụ này.

Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông - Khuất Việt Hùng cho biết, dù đã có một số hãng công nghệ quan tâm song Grabtaxi là doanh nghiệp đầu tiên gửi đề án chính thức lên cơ quan quản lý.

“So với các mô hình khác, Grab Taxi cam kết chỉ hợp tác với các xe đủ điều kiện kinh doanh, thông qua các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong ngành. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chấp nhận chia sẻ dữ liệu để giúp Bộ trong công tác quản lý” - ông Khuất Việt Hùng nói

Grab Taxi thành lập tại Malaysia năm 2011, hiện có mặt tại 26 thành phố thuộc 6 nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, dịch vụ GrabTaxi đã được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 2/2014, tại Hà Nội từ tháng 5/2014, và tại Đà Nẵng từ tháng 6/2015.

Theo Bộ Giao thông, đề án này sẽ cho phép GrapTaxi hỗ trợ lái xe các đơn vị vận tải tại 5 địa phương là Hà Nội. TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa cài dặt ứng dụng kết nối vào thiết bị di động.

Các doanh nghiệp này phải có giấy phép kinh doanh vận tải cũng như các phương tiện bắt buộc phải trang bị thiết bị giám sát hành trình. Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt ô tô sẽ tải ứng dụng vào điện thoại và đăng ký tài khoản.

Tại tờ trình, Bộ Giao thông khẳng định mục tiêu của đề án là nhằm đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp và phù hợp khuôn khổ pháp luật. Đề án thí điểm cũng là tạo tiền đề cho việc thành lập sàn giao dịch vận tải trong tương lai.

Sau 3 năm thí điểm, đến tháng 12/2018, ngành Giao thông sẽ đánh giá kết quả thực hiện để đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách quản lý vận tải hành khách bằng ôtô.

P.T

Tin liên quan