Ưu thế vượt trội khi có bằng IELTS trước khi vào đại học

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bài viết chia sẻ giúp cha mẹ và các em học sinh hiểu hơn về IELTS cùng ngưỡng cửa đại học, với góc nhìn từ thầy giáo 4 lần đạt điểm tuyệt đối trong kì thi.

Lợi thế khi xét tuyển đầu vào đại học

Những năm gần đây, chứng chỉ IELTS đã nổi lên như là một trong những chứng chỉ nên có hàng đầu của các bạn học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia, bởi khá nhiều khoa trong các trường đại học hiện nay có chính sách xét tuyển hoặc quy đổi điểm thi dựa trên bằng IELTS.

Ưu thế vượt trội khi có bằng IELTS trước khi vào đại học - 1

Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì chứng chỉ này sẽ không thể hot đến vậy. Bằng IELTS thực tế còn đem lại nhiều ưu thế vượt trội khác cho các bạn khi sở hữu nó, thậm chí còn có thể rút ngắn thời gian theo học đại học của các bạn nữa.

Điểm IELTS càng cao, cơ hội săn học bổng du học càng lớn

Hiện nay, trên thế giới có hơn 6.000 trường đại học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, thậm chí cả Trung Quốc đều yêu cầu chứng chỉ quốc tế IELTS làm điều kiện để tuyển sinh với các sinh viên quốc tế.

Do đó, việc sở hữu chứng chỉ IELTS mở ra cơ hội săn học bổng cho học sinh, sinh viên bởi đây là điều kiện cần và đủ khi xét tuyển hồ sơ với những ai có nhu cầu đi du học.

Thông thường thời điểm xét duyệt visa mất khoảng 20-30 ngày, thời gian lý tưởng các ứng viên nên gửi hồ sơ là vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 để có thể chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ nhất. Thời điểm tháng 5, nhiều bạn tranh thủ ôn luyện từ tháng 5 để tăng band điểm, thêm cơ hội săn học bổng. Điểm số IELTS càng cao thì cơ hội nhận học bổng càng hấp dẫn, càng thể hiện trình độ ứng dụng tiếng Anh của bạn đáp ứng tốt chương trình học yêu cầu.

Được miễn các học phần tiếng Anh khi học đại học

Ở nhiều trường đại học, cao đẳng, trong 1 - 2 năm đầu tiên, sinh viên sẽ phải tham gia các lớp học tiếng Anh của trường để củng cố kiến thức trước khi bắt đầu vào học các môn chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, nếu các bạn sinh viên đã sở hữu chứng chỉ IELTS có mức điểm phù hợp như yêu cầu của nhà trường thì sẽ được xét miễn học học phần này và có nhiều thời gian cho các môn đại cương hơn.

Việc này cũng sẽ phần nào tiết kiệm học phí cho các tân sinh viên. Ngoài ra việc có nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ khi vào trường giúp sinh viên có cơ hội mở rộng nguồn tài liệu và các giáo trình chuyên ngành.

Cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Mùa hè là thời điểm các tập đoàn lớn mở các đợt tuyển dụng thực tập sinh quy mô, tìm kiếm, đào tạo nhân tài từ các trường đại học. Các đợt tuyển dụng này nhằm "săn" lùng những sinh viên sáng giá nhất không quan trọng độ tuổi, hướng tới việc xây dựng nguồn nhân lực lâu dài. Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, tức là không ai chú ý tới trình độ ngoại ngữ của bạn vì để trúng tuyển thì ngoại ngữ đã là yếu tố bắt buộc đầu tiên.

Sở hữu chứng chỉ IELTS, các bạn trẻ có cơ hội dự tuyển ngay từ khi còn ở trên giảng đường, được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa ngôn ngữ. Giỏi tiếng Anh, các bạn sẽ tự tin bắt nhịp với luồng công việc từ sớm, trau dồi thêm được các kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích, chọn lọc thông tin...

Rèn luyện sự chủ động từ sớm

Thầy Đặng Trần Tùng, người từng 4 lần đạt 9.0 IELTS chia sẻ rằng ôn thi IELTS đem đến những trải nghiệm đầy cảm xúc, đồng thời rèn luyện sự chủ động, điều mà anh thấy còn thiếu ở hầu hết các bạn tân sinh viên.

"Đề thi IELTS sẽ kiểm tra ứng viên khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện trên cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì thế nếu người học không chủ động tìm kiếm tài liệu, các phương pháp học hiệu quả hay tự đốc thúc bản thân mỗi ngày thì khó mà chinh phục kỳ thi này", anh nói.

Mặt khác, thầy Tùng cũng tin tưởng rằng thế hệ gen Z ngày nay rất năng động. Cá nhân anh từng tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn trẻ giỏi giang và rất ấn tượng với tư duy chủ động của họ như Khiêm Slays, MC Khánh Vy, diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm, ca sĩ Orange… đều có điểm số IELTS 8.0 trở lên.

Ưu thế vượt trội khi có bằng IELTS trước khi vào đại học - 2
Thầy giáo Đặng Trần Tùng ấn tượng khi tiếp xúc với các bạn Gen E giỏi tiếng Anh từ sớm

Anh đánh giá giới trẻ hiện nay nên được tôn vinh như một thế hệ Gen mới - gọi là Gen E. Một định nghĩa dành cho những bạn trẻ biết chủ động học tiếng Anh từ sớm. "Biết lấy tiếng Anh làm công cụ để khám phá đam mê, sở thích, các bạn trẻ sẽ nhanh chóng phát triển bản thân, nắm bắt cơ hội để gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai", anh nói.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc chinh phục chứng chỉ IELTS, các vị phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo lộ trình chi tiết tại một trong những trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam hiện nay: The IELTS Workshop - do thầy Đặng Trần Tùng sáng lập và làm giáo viên chủ nhiệm.