Trường ĐH Luật TPHCM phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - GS.TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM cho biết chiều ngày 6/4, trường đã gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ, Bộ GD-ĐT để giải trình rõ những vấn đề trong kết luận thanh tra ngày 31/3 về sai phạm của trường 5 đại học, trong đó có Trường ĐH Luật TPHCM.

Trường ĐH Luật TPHCM (ảnh internet)
Trường ĐH Luật TPHCM (ảnh internet)
 
Trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ ngày 31/3 có nêu các nội dung liên quan đến hoạt động đào tạo sau đại học của trường. Cụ thể, kết luận nêu “Một số học viên trúng tuyển chưa đảm bảo điều kiện ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác theo quy định” và “Một số học viên trúng tuyển không đạt yêu cầu về ngoại ngữ; Các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp, vi phạm điều kiện công nhận tốt nghiệp quy định tại Quy chế đào tạo thạc sĩ ban hành kèm theo Quyết định số 45/2008/QĐ-BGDĐT ngày 5/8/2008 của Bộ GD-ĐT”.

Phía trường ĐH Luật TPHCM khẳng định rằng, cả 2 nội dung nêu trên trong kết luận thanh tra đều không liên quan đến đào tạo thạc sĩ trong nước mà là kết luận của thanh tra về các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ với nước ngoài. Cụ thể là các lớp liên kết với trường Đại học Tây Anh Quốc (vương quốc Anh) và nhóm các trường đại học trong Cộng đồng Pháp ngữ (gồm các trường đại học: Toulouse 1, Lyon 3, Bordeaux 4, trường Tự do Bruxelles).

Về nội dung thứ nhất, tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào và đầu ra của các học viên theo học các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ tại trường là do các trường đại học nước ngoài quy định, kiểm tra đánh giá và chấp nhận vì đây là các lớp liên kết do trường đối tác cấp bằng.

Về điều kiện kinh nghiệm công tác để được thi vào bậc đào tạo thạc sĩ, do đây là các lớp liên kết với cơ sở đào tạo nước ngoài nên quy chế đào tạo thạc sĩ hiện hành không áp dụng.

Về nội dung thứ hai, “các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp, vi phạm điều kiện công nhận tốt nghiệp”, nhà trường khẳng định, các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ của trường ĐH Luật TP HCM với các đối tác nêu trên đều được thực hiện theo các quyết định cho phép của Bộ GD-ĐT. Theo các Quyết định đó, sinh viên các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ không phải làm luận văn tốt nghiệp mà chỉ làm báo cáo tốt nghiệp. Điều này hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam về liên kết đào tạo.

Việc liên kết đào tạo thạc sĩ tại trường ĐH Luật TPHCM là do các trường đại học nước ngoài cấp và các trường này đều tuân thủ theo quy định pháp luật nước họ.Văn bằng do trường ĐH Tây Anh Quốc, nhóm các trường đại học trong cộng đồng Pháp ngữ cấp có giá trị quốc gia, quốc tế được cộng đồng châu Âu công nhận.

Việc giải trình và phản hồi các nội dung trên với Thanh tra Chính phủ, phía nhà trường mong có một kết luận đúng đắn và kiến nghị bỏ các kết luận đã nêu ra khỏi kết luận thanh tra.

Trước đó, vào ngày 31/3, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết luận liên quan đến trách nhiệm của Bộ GD-ĐT cùng một số trường đại học về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, 5 đại học được thanh tra đã ban hành một số văn bản không phù hợp, thu học phí, lệ phí vượt mức quy định, tuyển sinh vượt chỉ tiêu...

Lê Phương