Hà Tĩnh:

Thầy giáo "lột xác" tường bong tróc thành bích họa tại khu cách ly

(Dân trí) - Khi đang thực hiện cách ly tại một trường mầm non trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), thầy giáo Lê Duy Lợi đã vẽ lại các bức tường bong tróc thành những tấm bích họa sinh động.

Vừa qua, thầy Phan Duy Lợi (SN 1985, giáo viên dạy môn Mỹ thuật, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) cùng 4 người được yêu cầu đến Trường Mầm non Sơn Trung cách ly y tế do tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19.

Thầy giáo lột xác tường bong tróc thành bích họa tại khu cách ly - 1

Thầy Phan Duy Lợi vẽ bích họa lên các bức tường bong tróc ở Trường Mầm non Sơn Trung (Ảnh: NVCC).

Sau khi vào ngôi trường trên để cách ly, thấy những bức tường bong tróc, thầy Lợi đã liên hệ với ban giám hiệu nhà trường và quản lý khu cách ly xin vẽ bích họa lên tường và ngoài hành lang. 

"Tôi mong muốn tạo ra những bức tranh sinh động, không khí vui tươi cho việc dạy học của cô trò Trường Mầm non Sơn Trung khi quay trở lại trường.

Trước nguyện vọng trên, tôi được Ban giám hiệu Trường Mầm non Sơn Trung và quản lý khu cách ly cho phép thực hiện. Đồng thời, yêu cầu phải đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19", thầy Lợi nói.

Thầy giáo lột xác tường bong tróc thành bích họa tại khu cách ly - 2

Những tấm bích họa đã tạo nên không khí vui tươi cho các phòng học.

Để bắt tay vào công việc, thầy Lợi đã gọi điện cho người thân gửi dụng cụ gồm hộp màu, bút, sơn... vào khu cách ly. Việc đưa các vật liệu vào cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

"Quá trình vẽ tôi được một số người đang cách ly hỗ trợ, ai nấy đều cảm thấy thoải mái khi giảm bớt thời gian rảnh rỗi trong khu cách ly, vừa tạo ra những điều tích cực", thầy Lợi chia sẻ.

Cũng theo thầy Lợi, vẽ tranh vừa là nghề, vừa là đam mê. 14 năm dạy Mỹ thuật, cũng từng vẽ nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động trong tổ chức đoàn, đội, nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện đam mê ở một khu cách ly mà để lại nhiều kỷ niệm như vậy.

Thầy giáo lột xác tường bong tróc thành bích họa tại khu cách ly - 3

Việc tạo nên những tấm bích họa giúp thầy Lợi cảm thấy thoải mái khi giảm bớt thời gian rảnh trong khu cách ly, vừa tạo ra những điều tích cực (Ảnh: NVCC).

"Sau khi hoàn thành những bức vẽ, tôi đã đăng lên mạng xã hội và rất vui khi nhận được nhiều khen ngợi, ủng hộ của mọi người về việc làm của mình. Hiện tại tôi đã hoàn thành 8 bức tường với khoảng 60 m2", thầy lợi cho biết thêm.

Được biết, sau 14 ngày cách ly, qua những lần lấy mẫu của thầy Lợi đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, và sẽ rời khu cách ly để về nhà.

Thầy giáo lột xác tường bong tróc thành bích họa tại khu cách ly - 4

Sau 14 ngày cách ly tại Trường Mầm non Sơn Trung, thầy Lợi đã hoàn thành 8 bức bích họa với khoảng 60 m2 (Ảnh: NVCC).

Trước khi rời ngôi trường với nhiều kỷ niệm trong thời gian cách ly, thầy Lợi chia sẻ thêm: "Còn nhiều phòng ở tầng một và dãy nhà đối diện tôi muốn vẽ thêm nhưng không thể di chuyển do quy định giãn cách chống dịch. Sau này nếu sắp xếp được thời gian và bố trí được kinh phí sẽ đến đặt vấn đề với lãnh đạo xin vẽ tiếp những hạng mục còn dang dở. Tôi hy vọng cô trò khi quay lại lớp sẽ yêu thích những bức bích họa mà tôi đã hoàn thành."