Thanh Hóa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn

Trần Lê

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2021-2022.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 1 kỳ thi tuyển sinh chung cho lớp 10 THPT công lập, lớp 10 THPT Dân tộc nội trú và lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn.

Thanh Hóa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn - 1

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn sẽ có 4 môn thi, trong đó có 3 môn với 3 bài thi chung cùng với lớp 10 THPT công lập (gọi là các môn không chuyên) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn sẽ có 4 môn thi, trong đó có 3 môn với 3 bài thi chung cùng với lớp 10 THPT công lập (gọi là các môn không chuyên) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn diễn ra vào ngày 4 và 5/6/2021.

Trường THPT chuyên Lam Sơn tuyển sinh 11 lớp chuyên với số lượng 385 học sinh (35 học sinh/lớp chuyên). Cụ thể chuyên: Toán, tiếng Anh: Mỗi môn chuyên 2 lớp; chuyên: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: Mỗi môn chuyên 1 lớp.

Thí sinh làm 4 bài thi; trong đó có 3 bài thi chung cùng với lớp 10 THPT công lập gồm: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh (gọi là các môn không chuyên) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng; môn chuyên của lớp chuyên Tin học được thi bằng môn Toán học.

Thời gian làm bài của các môn chuyên là 150 phút. Tất cả các bài thi được tính theo thang điểm 10. Bài thi các môn không chuyên tính điểm hệ số 1; bài thi môn chuyên tính điểm hệ số 3.

Tất cả các môn thi theo hình thức tự luận. Riêng môn tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe.

Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn được đăng ký thêm 1 nguyện vọng xét tuyển vào học tại 1 trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định.

Đối với học sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh), ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành, đủ điều kiện đăng ký thi vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn thì được đăng ký thêm 2 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể như: Nguyện vọng 1 xét tuyển vào học tại 1 trường THPT Dân tộc nội trú (THPT Dân tộc nội trú tỉnh hoặc THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc).

Nguyện vọng 2 là xét tuyển vào học tại một trường THPT trên địa bàn cư trú theo quy định; nếu học sinh đăng ký nguyện vọng 2 tại trường khác địa bàn có hộ khẩu thường trú thì phải cam kết học tại nhà trường đến hết cấp học; trường hợp chuyển trường đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập phải được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép .

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh đủ điều kiện dự thi, đã thi đủ các bài thi, không vi phạm quy chế thi và các bài thi môn chung đạt từ 3,0 điểm trở lên, bài thi môn chuyên đạt từ 5,0 điểm trở lên (chưa nhân hệ số). Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi môn không chuyên cộng với điểm bài thi môn chuyên đã nhân hệ số; xét trúng tuyển theo nguyên tắc xét thứ tự điểm thi của thí sinh từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu được giao của từng môn chuyên.

Đối với những thí sinh không trúng tuyển vào THPT chuyên Lam Sơn sẽ dùng kết quả 3 môn không chuyên (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh) để xét tuyển vào lớp 10 của trường THPT công lập mà thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, chỉ đạo trường THPT chuyên Lam Sơn thông báo bằng văn bản công tác tuyển sinh đến các cấp quản lý giáo dục, các trường học có đối tượng dự thi và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh Thanh Hóa trước ngày thi ít nhất là 60 ngày; thu và kiểm tra tính chính xác, hợp lệ của hồ sơ thí sinh; lập danh sách phòng thi; bảng ghi tên dự thi…