Sự kiện giáo dục tuần qua: Tiếp tục căng mình đối phó với bão Covid-19

Lệ Thu

(Dân trí) - Tuần qua, các trường khẩn cấp đối phó, phòng chống dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại; kỷ luật nữ hiệu trưởng dọa "mang xăng sang xử trưởng phòng giáo dục" là những tin tức nổi bật nhất tuần.

Trường học nhiều địa bàn khẩn cấp đối phó dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào ngày 27/1, bắt đầu ở hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Sáng 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 28/1 đến hết tuần.

Sau Quảng Ninh, hơn 40.000 học sinh của TP Chí Linh, Hải Dương được nghỉ học để phòng dịch Covid-19.

Cùng ngày, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội xác nhận, một trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ từ ngày 29/1 sau khi phát hiện một bé tiếp xúc gần với ca nghi mắc Covid-19 và ra quyết định nghỉ học khẩn cấp toàn trường.

Trước tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng diễn biến nhanh chóng, ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ giữ nguyên lịch thi và bảo vệ đồ án với khóa K64 trở về trước, còn lại cho sinh viên khác hoãn thi và nghỉ Tết sớm… Nhiều cơ sở giáo dục các cấp, bậc đều có chỉ đạo khẩn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2: Đông Anh: 2; Hai Bà Trưng: 1; Cầu Giấy: 1; Nam Từ Liêm: 6 trường hợp; Mê Linh: 1.

Ngày cuối tuần hôm nay, Chủ nhật 31/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống Covid-19.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Tiếp tục căng mình đối phó với bão Covid-19  - 1
Để đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ Tết sớm.

Sáng 31/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh trên địa bàn TP nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn thành phố bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn TP.

Phạt tiền từ 70 -100 triệu đồng nếu tuyển sinh vượt từ 30 người học trở lên

Tuần qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, đối với hành vi vi phạm quy định về tổ chức tuyển sinh, Nghị định nêu rõ: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thông báo tuyển sinh, công bố đề án tuyển sinh không đúng hoặc không đầy đủ thông tin theo quy định pháp luật; Thông báo tuyển sinh không đủ thời gian theo quy định pháp luật.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh; Không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh theo quy định của pháp luật.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Tiếp tục căng mình đối phó với bão Covid-19  - 2

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng; Thực hiện tuyển sinh không đúng đề án tuyển sinh đã công bố.

Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với hành vi tổ chức tuyển sinh đối với ngành, chuyên ngành hoặc chương trình giáo dục của nước ngoài khi chưa được phép thực hiện.

Nghị định cũng quy định, phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh theo các mức phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai dưới 5 người học, phạt lên tới 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/3/2021 và thay thế Nghị định số 138 ngày 22/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) đã kết thúc với lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia lúc 19h ngày 24/1 (giờ Việt Nam) theo hình thức trực tuyến.

Đây là sân chơi dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Từ đó đến nay, kỳ thi đã được tổ chức luân phiên tại các quốc gia đăng cai và trở thành một sân chơi quốc tế rất có uy tín đối với học sinh và giáo viên.

Kỳ thi IMSO 2021 diễn ra trong bốn ngày, từ 21/1 đến 24/1, do Indonesia làm chủ nhà. Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thí sinh dự thi IMSO 2021 thi ngay tại quốc gia mình vào cùng một khung giờ, được truyền hình trực tiếp tại tất cả các nước. Số nước tham dự năm nay cũng giảm, chỉ còn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thí sinh Việt Nam dự lễ trao giải tại Trường THCS Giảng Võ với sự chủ trì của Sở GD&ĐT Hà Nội. Năm 2021, đội tuyển Việt Nam dự thi IMSO gồm 24 thí sinh, tất cả đều là học sinh lớp 6 của Hà Nội.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Tiếp tục căng mình đối phó với bão Covid-19  - 3

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và lãnh đạo Văn phòng, Phòng Giáo dục Phổ thông (Sở GD&ĐT), Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ tặng hoa chúc mừng 2 thí sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng.

Sau 3 ngày thi, đoàn Việt Nam xuất sắc mang về 2 Huy chương Vàng môn Toán học của Nguyễn Tùng Lâm - Trường THCS Giảng Võ và Hà Mạnh Hùng - Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Đặc biệt, Nguyễn Tùng Lâm còn là thí sinh giành điểm cao nhất bài thi Khám phá của môn Toán học trong Kỳ thi.

Cũng ở môn Toán, học sinh Việt Nam còn giành được 5 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng.

Với môn Khoa học, đoàn học sinh Việt Nam giành 5 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Kỷ luật nữ hiệu trưởng dọa "mang xăng sang xử trưởng phòng giáo dục"

Sau vụ việc nhắn tin đòi mang xăng sang xử trưởng phòng giáo dục, một nữ hiệu trưởng tại Quảng Bình đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Sáng 26/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Phú Hậu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị ủy Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, sau khi báo cáo Thường trực Thị ủy, phía đơn vị này đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo với bà Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn. Bà Nhạn bị kỷ luật sau vụ việc nhắn dọa "mang xăng xử trưởng phòng giáo dục".

Như PV Dân trí đã thông tin, bà Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn là người đã có những tin nhắn không phù hợp gửi đến cho ông Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Ba Đồn.

Sự kiện giáo dục tuần qua: Tiếp tục căng mình đối phó với bão Covid-19  - 4

Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) nơi bà Đinh Thị Phương Nhạn làm Hiệu trưởng.

Trong tin nhắn mà bà Nhạn gửi có nội dung "mang xăng sang xử anh để chết tôi vẫn chấp nhận". Theo tìm hiểu, việc bà Nhạn bức xúc và có những tin nhắn gửi đến trưởng phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn là vì không đồng tình về công tác thi đua khen thưởng.

Trong đơn giải trình các vụ việc liên quan, bà Nhạn cho biết bản thân luôn tôn trọng cấp trên. Phản ứng của cá nhân của bà với trưởng phòng GD&ĐT là khi cảm thấy không được đối xử công bằng trong thi đua.

Bà Nhạn giải thích, bản thân công tác ở trường có 100% phụ huynh công giáo, địa bàn khó khăn, nỗ lực không mệt mỏi nhưng lại không được ghi nhận. Do vậy bà Nhạn đã có những phản ứng với trưởng phòng Giáo dục.

Đứng trước sức ép quá lớn, thêm những ý kiến phản hồi từ một phía của trưởng phòng nên cá nhân bà Nhạn đã có những tin nhắn qua lại.

Trong đó có nội dung "mang xăng sang xử anh để chết tôi vẫn chấp nhận". Cá nhân bà Nhạn sau đó bình tĩnh suy nghĩ lại và thấy việc làm đó là không nên. Nữ hiệu trưởng thừa nhận những dòng tin nhắn đó được nhắn trong trạng thái bức xúc, không kiểm soát được hành vi.