Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng

(Dân trí) - Sinh viên thuộc hệ liên thông trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khóa 8 và khóa 9 “than trời” vì đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp từ năm 2014, 2015 nhưng tới nay trường vẫn chưa cấp bằng.

Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng - 1

Trong đơn phản ánh gửi tới Dân trí, nhiều sinh viên thuộc hệ liên thông trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khóa 8 và khóa 9 cho biết, chúng em tốt nghiệp từ năm 2014, 2015 nhưng tới nay trường vẫn chưa cấp bằng. Trường chỉ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp nhưng nhiều cơ quan doanh nghiệp họ không chấp nhận. Chúng em đã nhiều lần có ý kiến lên trường nhưng trường chỉ phản hồi lại là "chưa có".

Đại diện nhóm sinh viên, một sinh viên bức xúc cho rằng, “dù biết sinh viên ra trường cái quý nhất là tấm bằng để xin việc làm, nay trường vẫn cố giam bằng không chịu trả cho sinh viên. Bọn em chỉ biết than trời vì bao nhiêu cơ hội xin việc làm đã bị mất vì không có bằng!”.

Trao đổi với PV Dân trí, chiều ngày 30/3, ông Vũ Văn Hóa, Hiệu phó trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẳng định: “Phản ánh của sinh viên nói trên là đúng sự thật”.

Ông Hóa giải thích, hiện trạng không phải do chúng tôi không chịu cấp bằng. Mà có 2 vấn đề sinh viên chưa được cấp bằng, thứ nhất nhiều sinh chưa hoàn thiện chương trình học, nợ môn. Trường học ngoại ngữ tín chỉ nhiều nên sinh viên khó đỗ ngay được. Các sinh viên hệ liên thông khóa 8, khóa 9 khi học trả nợ xong thì nhà trường lại không mua được phôi bằng trên Bộ. Vênh nhau về điều điện như vậy. Tôi biết, sinh viên đã phản ánh nhiều lần về vấn đề này rồi.

Thứ hai, cái vướng của trường là do lệch khóa học nên khi lên Bộ GD-ĐT mua phôi bằng thì không được vì Bộ GD-ĐT thường duyệt bán phôi bằng theo danh sách sinh viên cụ thể, từng lớp học, từng khóa học.

Vậy tại sao trường không đưa danh sách sinh viên các khóa học này lên Bộ GD-ĐT để mua phôi bằng? Ông Hóa cho biết, trường đã làm công văn gửi lên bộ để mua phôi bằng nhưng bộ chưa duyệt. Do đó, trường chưa cấp được cho sinh viên. Nếu có trường đã cấp ngay cho sinh viên. Chúng tôi cũng đang chờ bộ.

“Chúng tôi đã giải thích rất rõ ràng cho sinh viên về việc chậm có bằng này. Nhà trường giữ bằng làm gì. Trường nào chẳng muốn học trò vào - ra trường đúng thời hạn”- ông Hóa nói.

Về việc mua - bán phôi bằng, ông Hóa bức xúc cho rằng: Tại sao, Bộ GD-ĐT không cho các trường in bằng trong khi đó Luật GD Đại học đã ghi rõ các trường được thực hiện quyền của tự chủ. Chúng tôi đã đề nghị Bộ cho phép chúng tôi in bằng và Bộ bảo chúng tôi làm logo, ký hiệu của trường rồi gửi lên, nhưng sau đó Bộ lại tuyên bố thực hiện thí điểm mấy trường còn trường tôi không được.

“Tôi nghĩ có gì mà thí điểm? đáng ra bộ phải tạo điều kiện cho các trường đại học in phôi bằng. Nếu trường cấp sai thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy nên tôi thấy việc Bộ GD-ĐT giữ lại việc cấp phôi bằng rất vô lý” – ông Hóa nói.

Hồng Hạnh