Hà Nội

Sĩ tử lên Thủ đô được “xe bao cấp” chở miễn phí, ở chung cư giá 30.000 đồng

(Dân trí) - Hàng chục chiếc “xe bao cấp” Honda 67 đã xuống đường để chở miễn phí sĩ tử và người nhà trong suốt đợt thi sắp tới.

"Xe ôm" bao cấp miễn phí

Chiều 28/6, trên nhiều cung đường ở Hà Nội xuất hiện hình ảnh của những chiếc xe Honda 67, loại xe nổi tiếng của thời bao cấp chở sĩ tử và người nhà lên Thủ đô dự thi.

Dưới trời nắng nóng oi bức như thiêu như đốt, những vòng xe vẫn hối hả gồng gánh các thí sinh từ điểm tiếp sức về đến các điểm nhà trọ.

Hàng loạt chiếc xe honda 67 xuống đường chở sĩ tử và người nhà miễn phí

Hàng loạt chiếc xe honda 67 xuống đường chở sĩ tử và người nhà miễn phí

Hoạt động từ thiện ý nghĩa trên được nhóm câu lạc bộ những người đam mê dòng xe Honda 67 thực hiện từ ngày 28/6 và kéo dài đến hết đợt thi THPT Quốc gia 2015 phối hợp cùng thành đoàn Hà Nội.

Mỗi ngày từ 6h sáng, hàng chục chiếc xe Honda 67 lại xếp thẳng tăm tắp tại khu vực bến xe Long Biên, những tay lái đều mặc trang phục áo xanh tình nguyện di chuyển quanh khu vực bến xe để chủ động giúp đỡ các sĩ tử và người nhà từ xe ô tô bước xuống. Nhóm xe 67 tiến hành giúp đỡ thí sinh tới 17h30 hàng ngày.

Mỗi ngày, các lái xe bao cấp bắt đầu công việc từ thiện từ 6h30 sáng tại các bến xe

Mỗi ngày, các lái xe "bao cấp" bắt đầu công việc từ thiện từ 6h30 sáng tại các bến xe

Anh Đàm Đại Hữu – trưởng nhóm “Xe bao cấp” chở sĩ tử cho biết, số lượng thành viên trong nhóm rất đông, mọi người đều muốn đóng góp một phần sức lực cho công tác xã hội nên việc tham gia giúp các em trong kỳ thi sắp tới được mọi người hưởng ứng rất mạnh mẽ. Tham gia tình nguyện chở các sĩ tử không chỉ có các lái xe trẻ mà còn có những “xế già” gần 50 tuổi".

Hoạt động tình nguyện này quy tụ những người có niềm đam mê với dòng xe bao cấp

Hoạt động tình nguyện này quy tụ những người có niềm đam mê với dòng xe "bao cấp".

Em Nguyễn Thị Loan ở Vĩnh Phúc được đội xe “xe bao cấp” chở miễn phí chia sẻ: “Các anh ấy rất nhiệt tình và thân thiện, vừa xuống xe đã ra chào hỏi rồi khênh hộ đồ và đèo em cùng với mẹ về tận tới nhà trọ ở Thanh Xuân”.

Ở chung cư 30.000 đồng

Được sự của UBND thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng, Ban Quản lý vận hành Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân phối hợp với Thành đoàn Hà Nội triển khai tổ chức chương trình hỗ trợ 2.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp. 

Với hệ thống phòng ở mới, sạch sẽ rộng 58m2 khép kín bao gồm 2 nhà vệ sinh, có bình nóng lạnh, bàn ghế, giường tủ sẵn có cho 8 thí sinh/ phòng. Thủ tục đăng ký ở rất nhanh gọn và đơng giản, mỗi thí sinh khi đến chỉ cần trình giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân (đối với người nhà); đóng phụ thu điện, nước là 30.000 đồng/người/đợt dự thi và 70.000 đồng tiền đặt cọc (thí sinh sẽ nhận lại khoản tiền này khi kết thúc đợt thi).

Sĩ tử và người nhà được ở trọ trong chung cư với giá 30.000 đồng trong suốt đợt thi

Sĩ tử và người nhà được ở trọ trong chung cư với giá 30.000 đồng trong suốt đợt thi

Năm nay, với hình thức thi theo cụm, các thí sinh chỉ phải di chuyển quãng đường ngắn hơn nên nhiều thí sinh gần đến ngày thi mới đến Hà Nội.

Hiện tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân -Tứ Hiệp có 1.350 phòng, đáp ứng chỗ ở cho 10.800 sinh viên. Để tiếp sức cho thí sinh, ban quản lý dành 2.500 chỗ ở cho thí sinh, người nhà và miễn phí nước uống, gửi xe, dịch vụ y tế, thể dục thể thao...

Đặc biệt, ban quản lý khu nhà ở còn tổ chức miễn phí đón thí sinh và người nhà từ bến xe Giáp Bát trong các ngày thí sinh và người nhà đếndự thi, đồng thời có xe hỗ trợ miễn phí đưa đón thí sinh đến trường làm thủ tục và dự thi.

Lê Tú