Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”

(Dân trí) - Kết quả giám định pháp y cho thấy giáo sinh P.T.H bị tổn hại sức khỏe 0%. Cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng không có đủ căn cứ khởi tố bà Phan Thị Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Phụ huynh này bị khởi tố về tội "Làm nhục người khác".

Sáng ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Nghĩa (SN 1983, trú phường Đội Cung, TP Vinh) về tội “Làm nhục người khác”.

Trường Mầm non Việt - Lào, nơi xảy ra vụ việc phụ huynh Phan Thị Nghĩa vào tận lớp học đánh, bắt cô giáo thực tập của con mình quỳ xin lỗi
Trường Mầm non Việt - Lào, nơi xảy ra vụ việc phụ huynh Phan Thị Nghĩa vào tận lớp học đánh, bắt cô giáo thực tập của con mình quỳ xin lỗi

Bà Phan Thị Nghĩa là người đã đánh, kéo tóc, bắt giáo sinh P.T.H (SN 1997) quỳ xin lỗi con trai mình vào sáng ngày 22/3 tại lớp 5 tuổi E, Trường Mầm non Việt - Lào, TP Vinh. Sau khi bị phụ huynh đánh, giáo sinh P.T.H. được đưa đến cơ sở y tế và được kết luận nhau thai bóc tách, đe dọa sảy thai.

Sự việc gây phẫn nộ dư luận khi hành vi bạo lực xảy ra trong trường học, ngay trước mắt các cháu nhỏ. Khi bị phụ huynh Nghĩa đánh, giáo sinh H. thông báo đang mang thai, xin tha nhưng người phụ nữ này tuyên bố “mang thai cũng đánh”.

Giáo sinh P.T.H. đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý bà Phan Thị Nghĩa hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác. “Em bị đánh, bị bắt quỳ xin lỗi cháu bé 5 tuổi trong khi em không đánh cháu. Sự việc xảy ra trước mắt các cô giáo, các phụ huynh và các cháu khiến em bị tổn thương, bị xúc phạm”, giáo sinh H. chia sẻ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã trưng cầu giám định pháp y đối với giáo sinh P.T.H. để có căn cứ xử lý bà Phan Thị Nghĩa.

“Kết quả giám định pháp y cho thấy chị P.T.H bị tổn hại sức khỏe 0% nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh không khởi tố bà Phan Thị Nghĩa về tội “Cố ý gây thương tích”. Quá trình xác minh, củng cố chứng cứ tài liệu cho thấy có đủ cơ sở để khởi tố bà Nghĩa về tội “Làm nhục người khác” nên Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Thị Nghĩa về tội “Làm nhục người khác”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường thông tin.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra bà Phan Thị Nghĩa thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bà Nghĩa cho rằng vết bầm trên cẳng chân trái của con mình (cháu T.Đ.K, lớp 5 tuổi E, Trường Mầm non Việt - Lào) là do giáo sinh P.T.H đánh nên bà đến trường đánh, bắt giáo sinh này xin lỗi con trai. Bà Nghĩa cũng thừa nhận hành vi của mình là sai trái.

Với tội “Làm nhục người khác”, theo Điểm 1, Điều 155, Bộ luật Hình sự năm 2015, bà Nghĩa sẽ phải đối mặt với việc bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hiện bị can Nghĩa đang được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ việc đang được Công an TP Vinh tiếp tục điều tra.

Hoàng Lam