Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình, khuyến tài trở thành chính sách của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị”.

Sáng 29/9, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với  Sở GD&ĐT tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10), phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” và trao học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly đến các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, của quê hương Thanh Hóa, và điểm lại những kết quả nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình” - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Đăng Quyền phát biểu tại buổi lễ.

Đến nay, các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã thu hút được sự tham gia của gần 930.000 hội viên, chiếm 25,5% dân số của cả tỉnh. Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đang dẫn đầu cả nước về xây dựng quỹ khuyến học, với tổng số quỹ hiện có hơn 355 tỷ đồng. Hoạt động của các cấp hội khuyến học đã góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh, giúp đỡ hàng vạn học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và giảng dạy.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền biểu dương những thành quả to lớn của Hội Khuyến học tỉnh trong 20 năm qua; đồng thời trân trọng, đánh giá cao sự quan tâm, chung tay giúp sức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm dành cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới, công tác khuyến học khuyến tài cần phải hướng vào mục tiêu đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; làm tốt hơn nữa công tác xã hội hóa giáo dục; xây dựng hệ thống giáo dục vừa đáp ứng yêu cầu xã hội, vừa thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân, mang đến niềm vui học tập cho mỗi người; tiếp tục phát huy truyền thống Đất Thanh - Đất học. Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình, khuyến tài trở thành chính sách của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình” - 2

Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen đến các giáo viên, cán bộ quản lý có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình” - 3

Gia đình Giáo sư Lê Viết Ly trao học bổng đến các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các cấp ngành, đoàn thể tiếp tục nhân rộng mô hình Trung tâm học tập cộng đồng tại các địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" tới đông đảo cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân. Hội khuyến học tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao thưởng cho các cán bộ quản lý và giáo viên có thành tích xuất sắc, đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao giấy khen cho 12 giáo viên, cán bộ quản lý có thành tích trong công tác khuyến học khuyến tài; gia đình Giáo sư Lê Viết Ly, người sáng lập quỹ khuyến học Lê Viết Ly, đã trao 7 suất học bổng, mỗi suất 15 triệu đồng và 28 suất học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập.

Ngoài ra, 27 học sinh THPT có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018 - 2019 cũng được nhận học bổng Lê Viết Ly trong đợt này. Đặc biệt, gia đình Giáo sư Lê Viết Ly đã tặng các trường THPT trong toàn tỉnh ấn phẩm sách “Kỷ niệm cuộc đời” nói về truyền thống gia đình và quá trình vượt khó học tập, phấn đấu để đi đến thành công của bản thân ông, với mong muốn truyền ngọn lửa quyết tâm và tiếp thêm động lực để các em học sinh vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Nguyễn Thùy