Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
(Dân trí) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.
Ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hoạt động diễn ra ngày 19/10 vừa qua, nằm trong kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn.
"Mẫu rau dương tính với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sau vài phút nhúng vào dung dịch ống thử trong bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế. Còn mẫu rau này nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu trẻ ăn vào hậu quả như thế nào... thì cần phải chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế mới có thể kết luận", ông Thái cho hay.
Ngay lập tức, đoàn kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố đã lập biên bản sự việc tại chỗ.
Ngày 21/10, cán bộ Phòng Y tế và Phòng Kinh tế và cơ quan chuyên môn của quận Hoàng Mai cũng đã lên Vĩnh Phúc - nơi công ty chuyên cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Hoàng Liệt lấy thực phẩm tại đây để kiểm tra.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh, cả quận có khoảng 30.000 học sinh ăn trưa bán trú tại các trường nên công tác kiểm tra được làm thường xuyên, có sự hỗ trợ bằng các xe xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đi cùng. Xe xét nghiệm có thể xét nghiệm cả rau, thịt, giò chả... Nếu kiểm tra phát hiện sử dụng hóa chất thì sẽ phản ứng dương tính. Còn hàm lượng bao nhiêu phải đi xét nghiệm mất nhiều ngày nữa..
“Quan điểm của UBND quận là sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc này. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng nhất", ông Trần Quý Thái khẳng định.
Được biết, trường Mầm non Hoàng Liệt có hơn 1.000 học sinh đang theo học và được ăn bán trú tại trường. Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía BGH trường này đã có báo cáo bằng văn bản và quận đã gửi báo cáo lên Sở GD&ĐT Hà Nội về sự việc này.
Ở một số trường khác trên địa bàn quận Hoàng Mai, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều sai phạm như để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, khu sơ chế không đảm bảo vệ sinh, không có lưới ngăn côn trùng ở cửa sổ, hệ thống đèn chiếu sáng không có màng bao inox.
Hoang mang “hiểm họa” thực phẩm bẩn trong trường học
Thông tin rau tồn dư thuốc trừ sâu “suýt” trở thành bữa ăn của trẻ mầm non ngay lập tức khiến nhiều phụ huynh càng thêm hoang mang, lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của bữa ăn bán trú mà con em họ sử dụng tại trường học.
Cách đây không lâu, hàng chục gia đình có con em đang học tại Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phản ánh với báo chí việc con em họ nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú ở trường.
Qua kiểm tra thông tin 18 học sinh, đoàn kiểm tra sơ bộ kết luận: Có 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt. Trong đó 1 em bị tiêu chảy nhiễm nấm, 2 em bị nhiễm khuẩn đường ruột và 3 em bị rối loạn tiêu hóa nhẹ. Cả 6 học sinh này có ăn bán trú tại trường trưa ngày 12/9.
Hay vụ việc sáng 5/9, sau khai giảng, hơn 300 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã dùng bữa cơm trưa gồm thịt gà luộc, canh bí và chả lợn. Sau bữa ăn, 106 học sinh có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần. Trong đó, 38 em phải đưa đi cấp cứu, 68 em còn lại được theo dõi tại nhà.
Trước đó, giữa tháng 9 vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao clip nhiều người dân và phụ huynh sau khi mật phục đã bắt quả tang xe ba gác chở nhiều loại củ quả đã bị thối rữa, không còn tươi vào trường học.
Những thực phẩm này nếu không bị phát hiện sẽ được sử dụng để chế biến cho học sinh tiểu học trong bữa ăn bán trú. Được biết sự việc xảy ra tại trường tiểu học Lý Nhân, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc chiều 12/9. Đoạn clip đã phơi bày những “góc khuất” về nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn được đưa vào bếp ăn bán trú khiến dư luận bức xúc, hoang mang.
Lệ Thu